ลุงเหมย
ข้าราชการครูบำนาญ นายชุมพล บุญเหมย

แก้กรรม ทำเองได้
....ขอน้อมกราบบุญบารมีและสัจธรรมจงตั้งมั่นในดวงจิตของกัลยาณมิตรและรัตนชนทุกคนทุกท่านเทอญ......วันนี้ได้ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลทักษิณานุปทานแด่ท่านเจ้าอาวาสของวัดน้ำโจ้ทุกรูปที่มรณภาพไปแล้ว ผู้ก่อสร้างถาวรวัตถุและเสนาสนะของวัดน้ำโจ้ที่อีตาลุงเป็นศรัทธาของวัดนี้ ขอกุศลผลบุญที่ได้ทำจงปกปักรักษาบรรดาญาติมิตรของ Gotoknow ทุกคนทุกท่านดังได้กล่าวไว้แล้วข้างต้น แต่ก็อดใจไม่ได้เมื่อได้ไปพบหนังสือเล่มหนึ่งของสำนักพิมพ์ "พุทธานุภาพ" โดย...จิตศรัทธา พุทธานุภาพ เป็นผู้เรียบเรียง ซึ่งเป็นหนังสือในโครงการ " ธรรมะมงคล" (Dharm Mongkon) ก็จึงขอกราบเท้าอนุญาตท่านในที่นี้ด้วยในการขอคัดลอกทุกตัวอักษรของหนังสือเล่มนี้มาเผยแพร่ให้กัลยาณชนทุกท่านได้อ่านเพื่อประดับสติปัญญาอันจะเป็นหนทางนำไปสู่บุญกุศลของแต่ละท่านไว้ในที่นี้ด้วย...ขอกราบขอบพระคุณอีกครั้งครับ....

..." สัตว์ทั้งหลายย่อมเป็นไปตามกรรม " องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสไว้ดีแล้ว พระองค์เป็นผู้ที่สามารถตอบปัญหา ไขปริศนาทั้งสามโลกได้ แต่สำหรับปุถุชนนั้น เรื่องของกรรม – เวร เป็นเรื่องซับซ้อน เป็นสิ่งที่ลึกกว่าความนึกคิด คนธรรมดาหากไม่ศึกษาก็ยากแท้ที่จะหยั่งถึงได้ จึงเกิดคำถามชวนสงสัยอยู่เสมอเป็นต้นว่า เพราะอะไรชีวิตถึงเป็นแบบนั้นแบบนี้ ทำกรรมดี – กรรมชั่วแล้วจะได้รับผลเมื่อใด อะไรทำนองนี้เป็นต้น จะอย่างไรก็ตาม ในบรรดาความสงสัยอันมากมายก่ายกองเหล่านั้น ก็อย่าเพิ่งคิดวกวนให้สับสนจนเกินไป ขอให้ตั้งเป็นพื้นฐานไว้ก่อนว่า " กรรม " นั้นมีจริงตามที่พระพุทธองค์ทรงพิสูจน์แล้ว จากนั้นค่อย ๆ แกะรอยปัญหากันไปด้วยปัญญา หากถามถึงความหมายนั้น แปลกันตรง ๆ กรรม ก็คือ " ผลของการกระทำ " นั่นเอง ซึ่งมีเหตุผลและผลอยู่ในตัวอย่างน่าพิจารณา

" เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือกฎแห่งกรรมยังมีวิปัสสนากรรมฐาน " คำของ หลวงพ่อชา สุภัทโท ประโยคนี้นับว่ามีความหมายอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์ผู้ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตา และไม่ยอมปล่อยชีวิตให้ล่องลอยไปวัน ๆ อีกทั้งยังเป็นกำลังใจสำคัญสำหรับผู้สนใจการแก้กรรมสะเดาะเคราะห์ และปฏิบัติธรรมด้วย แต่ก็อย่าลืมว่า เราควรสำรวจตนเองให้ถ้วนถี่ พินิจไปในเหตุและผลด้วย หลังจากปฏิบัติตามคำแนะนำในหนังสือเล่มนี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งคิดเข้าข้างตนเองจนเกินไปว่าเรานั้นหมดกรรมแล้ว ใช่ว่าใคร ๆ จะไปลบล้างบาป หรือหลบเลี่ยงกรรมได้โดยง่าย กรรมนั้นเสมือนกล้องที่จ้องมองเราตลอดเวลา ในทุก ๆ ขณะจิต ย้อนไปตั้งแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบันชาติ ถ้าเป็นภาพยนต์หรือละครก็มีภาคต่อ และต่อ ๆ ไปไม่รู้จบสิ้น จนกว่าเราจะบรรลุสู่มรรคผลนิพพานได้ ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายปลายทางของเราชาวพุทธ เป็นภาคสุดท้ายที่ประเสริฐสุดนั่นเอง แต่ระหว่างทางเดินอันยาวไกลก่อนที่เราจะถึงดวงแก้วอันผ่องแผ้วนั้น จงจำไว้ว่า...ไม่มีสวรรค์สำหรับคนบาป.....อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นหนทางชีวิตของคนเราส่วนใหญ่จึงไม่ได้ราบรื่นเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เหตุเพราะกรรมเก่านั้นสร้างทางไว้ให้เราเดินอย่างไร เราก็ต้องเดินตามไปอย่างนั้นก่อน แต่ในลู่ทางเรายังมีสิทธิ์เลือกที่จะเดินไปดี ๆ ระมัดระวังกาย – ใจ ไม่ให้หลงผิดหรือใฝ่ต่ำได้ หมั่นสร้างสมแต่ความดี ขยันเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์แห่งกรรมดีไปตามทางตลอดอายุขัยได้เหมือนกัน การที่เราได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ซึ่งเป็นภพภูมิที่เปิดกว้างให้เราสั่งสมบุญได้ดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าเราใช้ชีวิตในชาติหนึ่งที่ผิดพลั้งไปกับการทำกรรมชั่ว ก็รังแต่จะสะสมกรรมชั่วให้เพิ่มพูน แล้วมันจะย้อนกลับมาซ้ำเติมทำร้ายเราได้อีก เป็นลักษณะของ " กงกรรมกงเกวียน " เช่นนั้นเรื่อยไป

ถึงตรงนี้ หากถามว่า..เราต้องก้มหน้าชดใช้กรรมไปจริง ๆ อย่างนั้นหรือ คำตอบคือ
" ใช่ " แต่คง " ไม่ใช่ทั้งหมด " ทางออกมีอยู่ในหนังสือเล่มนี้ซึ่งจะเผยถึงเคล็ดลับดี ๆ ที่คัดสรรมาไว้ มากมายในการกแก้กรรมซึ่งทำเองได้ โดย...จิตศรัทธา พุทธานุภาพ ได้เป็นผู้ค้นคว้าและรวบรวมอย่างอุตสาหะ ทั้งจากผู้รู้ ตำรับตำรา และจากสำนักเกจิอาจารย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

แม้กรรมเก่าจากอดีตชาติจะเบิกทางให้เราเดินทางเดินในชาติปัจจุบันด้วยหนทางอันทุรกันดาร แต่ถ้าราสร้างกรรมดีไว้ให้มีพลังเหนือกว่ากรรมเก่าที่ไม่ดีในอดีตชาติ ใช้กรรมดีทับถมลงไปก็จะช่วยยกระดับให้เราเดินสูงขึ้นได้ หรือแม้กระทั่งฉีกทางแยกออกเป็นทางใหม่ที่สวยงามกว่าก็ย่อมทำได้ ซึ่งนี่ก็คือผลขงอำนาจแห่งบุญ เพราะฉะนั้นต้องขยันหมั่นสร้างสมบุญกันไว้อย่าว่างเว้น อย่าให้กรรมชั่วมาแข่งรัศมีกับกรรมดีได้และเมื่อทำบุญทุกครั้งก็อย่าลืมขออโหสิกรรมด้วย...

กรรมฐาน วิธีแก้กรรม ลดกรรมให้ตนเอง หากเราทำกรรมไม่ดีไว้ควรทำอย่างไร พอสรุปเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

๑. ตัดกังวล เลิกคิด เลิกเศร้าเสียใจ เลิกจิตตก ไม่มีใครไม่เคยทำผิด แต่ทำผิดแล้วสำนึกได้และไม่ทำอีก สำคัญกว่า
๒. ปฏิบัติตามแนว ทาน ศีล ภาวนา ( ทานทำให้รวย ศีลทำให้สวย ภาวนาทำให้ปัญญาดี )

๒.๑ ทาน ให้เพื่อลดกิเลสในตัวทั้งความโลภและความโกรธ จะมีพรหมวิหาร
๔ ( เมตตา กรุณา มิทุตา อุเบกขา ) มากขึ้น

๒.๒ ถือศีล ๕ เพื่อรักษา กาย วาจา ให้ปกติ ไม่ให้พลาดไปทำผิด เพราะ
ธรรมชาติของใจคนจะไหลลงที่ต่ำได้ง่ายกว่าขึ้นที่สูง ศีล เป็นทางนำให้เกิดสมาธิ นำไปสู่การเกิดปัญญา

๒.๓ เจริญภาวนา เพื่อให้ได้ปัญญา รู้แจ้งตามความเป็นจริงของรูปนาม คือ
อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา (ไตรลักษณ์) และอสุภะ ( สิ่งที่ไม่สวย ไม่งาม เช่น ซากศพ ) ทั้งสมถะกรรมฐาน และวิปัสสนากรรมฐาน

กรรมฐาน ทำได้โดยตั้งใจมั่น ไม่เสียสตางค์ แก้กรรมได้โดยตรง มีผลมากที่สุด เป็นบุญใหญ่ที่สุด บุญที่ได้จากกรรมฐาน ได้ทั้งตัวเอง และสามารถอุทิศแผ่เมตตาให้บุคคลอื่น ๆ ได้ ทำให้ทุกชีวิตดีขึ้น

วิธีแก้กรรมให้ตนเองได้ผลดีเร็วขึ้น

วิบากกรรมของแต่ละคนล้วนแตกต่างกันไป บางคนป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ บางคนตกงานบ่อย บางคนลำบากมาก หากินไม่คล่อง บางคนลูกเกเรวิบากกรรมนี้ตามมาหลายภพหลายชาติ ซึ่งมีส่วนทำให้เราเกิดมาแตกต่างกัน แต่อย่าเพิ่งสิ้นหวัง หนทางในการบรรเทาวิบากกรรมนั้นมี ซึ่งอาจทำได้หลายวิธี ดังนี้

เวลาที่เราทำบุญหรือทำความดีทุกครั้ง นอกจากบุญที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เช่น การใส่บาตร การถือศีล ฯลฯ แล้ว....การพูดคุยที่ช่วยให้ผู้อื่นสบายใจ การสนทนาธรรม การให้ธรรมทาน การร่วมบริจาคหนังสือธรรมะ ชี้แนะแนวทางแก้ไขปัญหาชีวิตให้กับผู้ที่สิ้นหวัง การทำความสะอาดห้องพระ การถวายน้ำเปล่าเพียง ๑ แก้ว ให้กับหิ้งพระพุทธ การร่วมอนุโมทนา การทำความดีของผู้อื่น โดยการใช้จิตน้อมใช้ทางบุญกุศล การกวาดใบไม้ ทำสวน ทำความสะอาดห้องน้ำ หรือของส่วนรวม การดูแลคนแก่ เด็ก การที่เรามีจิตใจดี หรือตั้งใจดี ฯลฯ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนเป็นกุศลและเป็นบุญทั้งสิ้น....ให้ตั้ง นะโม....3 จบ...

....ข้าพเจ้า(บอกชื่อตัวเอง) นามสกุล...เกิดวันที่...เดือนเกิด..ปีเกิด...วันนี้ ข้าพเจ้าขอตั้งจิตถึงบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลก รวมถึงองค์เทพ องค์พรหม ที่ปกปักรักษากาย สังขาร วิญญาณ ของลูกอยู่ วันนี้ลูกตั้งจิตถวาย....(บุญที่ทำ เช่น ใส่บาตร ถือศีล สวดมนต์ ให้ทาน ฯลฯ) ลูกขอถวายบุญกุศลนี้แด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์ รวมถึงองค์เทพ องค์พรหมทั้งหลาย ให้มีพระบารมีมากขึ้น ขอให้ทุก ๆ พระองค์นำส่งบุญให้ลูกเจริญขึ้น ทั้งการงาน การเงิน และความรัก ให้ลูกมีเดช ปัญญา โภคะ(ความสมบูรณ์) ทุกภพทุกชาติ และขออุทิศบุญกุศลนี้ให้กับเจ้ากรรม นายเวร ทุกภพทุกชาติ รวมถึงวิญญาณที่ตามมาทุกผู้ทุกคน ศัตรู หมู่มาร หรือหมู่พาล คือ มนุษย์ เช่น บริวาร ญาติมิตร คนรับใช้ สามี (ภรรยา) บุตร ธิดา ทุกภพทุกชาติ ขอให้ได้รับมหากุศลนี้ รับแล้วขอให้อโหสิกรรมซึ่งกันและกัน ให้ขาดจากกัน ณ เดี๋ยวนี้ บัดนี้ ขอให้ข้าพเจ้า มีบุญบารมีสูงขึ้น ๆ เต็มขึ้น เพื่อช่วยสังคมให้สูงขึ้น และสร้างคนให้เป็นพระ ให้เกิดปัญญาทางธรรมต่อไป และให้สมบูรณ์พูนผลทุกอย่างด้วยบุญที่ทำนี้...เทอญ สาธุ..."

หมายเหตุ

๑. การตั้ง " นะโม " ๓ จบ เพื่อขอให้พระพุทธเจ้าทรงเป็นพระประธาน เพราะพระบารมีของพระพุทธองค์สามารถเปิด ๓ ภพ (โลก) สวรรค์ มนุษย์ และนรก ไม่ว่าเจ้ากรรม นายเวร จะอยู่ภพภูมิใด แม้แต่นรกขุมสุดท้าย (ขุมที่ ๑๘) ก็สามารถเปิดทางไปถึงได้ เจ้ากรรมนายเวรจะได้รับอย่างรวดเร็ว และอโหสิกรรมให้เราหมด และควร กรวดน้ำลงดินด้วยทุกครั้ง แม่พระธรณี แม่พระคงคา จะได้เป็นทิพย์พยาน เพราะท่านได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์แล้ว

๒. ปัญญาทางโลกทุกคนมีอยู่แล้ว ได้จากพันธุกรรมพ่อแม่ แต่อย่าให้ขาดปัญญาทางธรรม ซึ่งก็คือ..จิตสัมผัส รู้ดี รู้ชั่ว..และการหยั่งรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ถ้าได้ปัญญาทางธรรม จะประสบแต่ความสำเร็จ ความสมบูรณ์พูนสุขทุกอย่าง เพราะ...บุญคือขุมทรัพย์ ลาภยศจะมาเอง และยังช่วยครอบครัวและผู้อื่นได้อีกด้วย

๓. กรรมเวร แก้ไขได้โดยการขอขมากรรม และส่งวิญญาณด้วยการถวายพระสะดุ้งมารขนาด ๓ นิ้ว , ๕ นิ้ว เป็นการต่อชะตาชีวิต ถ้ากรรมใดได้รับอโหสิกรรม กรรมนั้นจะเบาบางลง และชีวิตของเราก็จะดีขึ้น โดยสังเกตจากตัวเราว่ามีสิ่งที่ดีเข้ามามากขึ้นหรือไม่ ที่ป่วยก็จะหาย ที่จนก็จะเริ่มมี แสดงว่าเราเริ่มจะมีบุญมาช่วยแล้ว หากกรรมยังมากก็จะยังลำบากอยู่.....

เพื่อกัลยาณมิตรและรัตนธรรมทุกท่านครับ กำลังอ่านบทคัดลอกนี้และคิดตามจนเกิดความเพลิดเพลินและเริ่มรู้แจ้งแล้วใช่ไหมครับ...อีตาลุงก็ขอกราบบุญบารมีของท่านว่าจำต้องขอยุติลงคงไว้เพียงแค่นี้ก่อน แล้วจะมากราบเรียนอีกต่อไปในตอนที่ ๒ สำหรับวันนี้ก็ขอกราบบุญบารมีของทุกท่านอีกครั้งหนึ่งด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไว้พบกันในบทคัดลอก " แก้กรรมทำเองได้ " ในตอนต่อไป...กราบสาธุครับ...

หมายเลขบันทึก: 594310เขียนเมื่อ 3 กันยายน 2015 10:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กันยายน 2015 10:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
  1. สาธุอนุโมทามิด้วยกับคุณงามความดัและความตั้วใจเผยแผ่ทางแห่งการทำดีด้วยนะคะคุณลุง สรุปแล้วก็ให้ละความชั่วแล้วทำขอบพระคุณมากๆคะ คุณลุงความดีจิตก็เบิกบานแจ่มใส ขอบพระคุณมากๆคะ คุณลุง
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี