ความคืบหน้า..ของมะนาว

มะนาว..ปลูกให้ได้ผลเป็นที่ภาคภูมิใจนั้น คงจะยากยิ่ง ต้องศึกษาเรียนรู้อยู่เสมอ ซึ่งผมจะคอยมองว่ามีอะไรผิดสังเกตบ้าง จึงนับว่าเป็นพันธ์ุไม้ที่ต้องปลูกด้วยรักและห่วงใยมากกว่าต้นไม้ทุกต้น เพราะเข้าใจดีว่า มะนาว นอกจากต้องการน้ำแล้ว... ยังต้องการ...การเอาใจใส่..อีกด้วย..

นับเป็นความยุ่งยากอยู่ไม่ใช่น้อย สำหรับผม ที่ไม่มีความรู้ความสามารถด้านงานเกษตรเลย แต่ด้วยใจรัก จึงลงมาบุกเบิกและพัฒนาควบคู่กับกิจกรรมการเรียนการสอน จัดระบบการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับบริบทโรงเรียน ที่มีข้อจำกัดด้านบุคลากร และต้องการเห็นแหล่งเรียนรู้ที่ยั่งยืน สอดคล้องกับปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง...

ผมสังเกตพัฒนาการของผลิตผลในงานเกษตรทุกวัน..วันนี้..พบว่า ผักแคระแกรน สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ดินเริ่มเสื่อมสภาพไปบ้างแล้ว หรือไม่ก็ใส่ปุ๋ยหมักน้อยเกินไป อาจต้องใช้น้ำหมักชีวภาพที่ผลิตเอง ผสมน้ำรดวันเว้นวัน ..คิดว่า..ต่อไปนี้..ก่อนจะปลูกพืชผัก คงจะต้องคลุกเคล้าดินกับมูลวัวเสียก่อน แล้วตากดินไว้ จะบอกครูว่า..ไม่ต้องให้นักเรียนรีบปลูกในทันที..

หรือว่า..ช่วงเดือนสองเดือนนี้ มีฝนตกบ่อย อากาศมืดมัว แสดงแดดน้อย ผักเมื่อไม่ได้แสงแดด ก็จะไม่งอกงาม เมื่อมองไปรอบๆก็เห็นมีกิ่งไม้ใหญ่มากมาย บดบังแสงแดดเอาไว้ด้วย..จึงนับเป็นปัจจัยสำคัญ..ที่ต้องเก็บไว้เป็นข้อมูล เพื่อแก้ปัญหาที่สาเหตุ.. ว่าทำไมงานเกษตรในโรงเรียนช่วงนี้..ไม่สดใสเท่าที่ควร

ส่วนที่มองเห็นพัฒนาการเล็กๆ..พอให้ผมมีกำลังใจบ้าง ก็คือ..มะนาว แตกกิ่งก้านสาขา มองเห็นเป็นพุ่มใหญ่ใบหนามากขึ้น ผิดกับเมื่อรุ่นที่แล้ว ที่ไม่เคยรู้จักคำว่า..เจริญเติบโต

ผมยังไม่ได้ใส่ปุ๋ยสูตร..๑๕ ๑๕ ๑๕ แต่อย่างใด เนื่องจากจะสังเกตการปลี่ยนแปลงของมะนาวอีกสักนิด รวมทั้งรอปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอีกสักครั้ง ไม่ใช่แต่มะนาวอย่างเดียว ที่ดูจะมีชีวิตชีวา ข้างๆที่เป็นต้นมะกรูด ก็ยังมีท่าทีที่ดี ตั้งลำแตกยอกอ่อนดูสวยงาม

ความคืบหน้าของมะนาว ที่ปลูกในรอง.. มองเห็นถึงซึ่งการดูแลอย่างใกล้ชิด กระทบความร้อน แห้งแล้งไม่ได้เลย ผมจึงรดน้ำเช้าเย็น ถึงแม้ผมยังไม่ใส่ปุ๋ยตามสูตรก็ตาม แต่ผมก็เติมดินปุ๋ยหมักใบไม้ลงไปสัปดาห์ละครั้ง ดินจะค่อยๆยุบตัว ปุ๋ยที่อยู่ในดินก็คงจะละลายดูดซุมไปสู่ราก มะนาว ได้มากขึ้น

สังเกตใบมะนาวใหญ่และหนา ถือว่าใบสมูรณ์ ลำต้นใหญ่ แข็งแรง ใบดกเป็นเงางาม ลูกมะนาวยังมีให้เห็นน้อย ก็ไม่เป็นไร ส่วนใบอ่อนแตกให้เห็นมากขึ้นทุกต้น ใบอ่อนจะหงิกงอน้อยลง อาจเป็นเพราะผมให้นักเรียนราดรดใบด้วยน้ำหมักชีวภาพ มันจะเกี่ยวกันหรือเปล่า.. ก็จะต้องสังเกตกันต่อไป..

ยอมรับเลยว่า มะนาว..ปลูกให้ได้ผลเป็นที่ภาคภูมิใจนั้น คงจะยากยิ่ง ต้องศึกษาเรียนรู้อยู่เสมอ ซึ่งผมจะคอยมองว่ามีอะไรผิดสังเกตบ้าง จึงนับว่าเป็นพันธ์ุไม้ที่ต้องปลูกด้วยรักและห่วงใยมากกว่าต้นไม้ทุกต้น เพราะเข้าใจดีว่า มะนาว นอกจากต้องการน้ำแล้ว... ยังต้องการ...การเอาใจใส่..อีกด้วย..

..ถ้าสังเกตไปได้สักระยะหนึ่ง แล้วพบว่ามะนาวโตวันโตคืน มีดอกออกผลขึ้นมา ก็ถือว่า..มะนาว..เข้ากันได้ดีกับดินปุ๋ยหมักของโรงเรียน และถ้าโรคแมลงที่มากัดกินใบอ่อน ลดน้อยลง ก็แสดงให้เห็นว่า..น้ำหมักชีวภาพ..ใช้ได้ผล แต่สิ่งหนึ่งที่ผมยังไม่ได้ทดลองใช้ก็คือ ฮอร์โมนนม..เร่งดอก มัวแต่ห่วงใบและลำต้น ต่อไป..คงได้ชื่นชมผลมะนาวมากขึ้น..ถ้าใช้ฮอร์โมนนมบ้านหนองผือ

ครับ..มะนาวจะเป็นคำตอบ..ที่เกี่ยวโยงไปถึงประสิทธิภาพของดิน และการจัดการ..งานนี้จะมีโอกาสได้ต้อนรับเพื่อนเก่าจากกรุงเทพฯ(พงษ์สันท์ ละมูนกิจ) โทรมาบอกว่า..จะพาเพื่อนที่ทำงานและญาติมิตร มาเยี่ยมเยือนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เป็นกลุ่มเล็กๆ เน้นผักตบชวาและปุ๋ยหมักใบไม้ ..แต่มะนาว..จะเป็นคำตอบสุดท้าย..ที่จะช่วยให้ผมไม่ต้องก้มหน้า..อายฟ้าดิน..

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒ กันยายน ๒๕๕๘
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ปลูกเยอะ ๆ เอาไว้ขายหน้าแล้ง ราคาจะดีมากจ้ะรูปพระอุโบสถวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง จ้ะ