God's Own Country : People 1


“Great minds discuss ideas; average minds discuss events; small minds discuss people.”

Eleanor Rooseveltผมอยู่ที่เมือง Kozhikode (รึที่ชาวอังกฤษอ่านเสียงเพี้ยนจนกลายเป็น Calicut และกลายเป็นชื่อนี้ไป) ทั้งหมด 1 เดือน คุยกับคนที่นี่ ทั้งในศูนย์ฯ และชาวบ้านแล้วทำให้ผมนึกถึง quotation ด้านบน

ก่อนเดินทางมาที่นี่ ผมศึกษาข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับรัฐนี้มานิดหน่อย หนึ่งในสิ่งที่เด่นมากของ Kerala คืออัตราอ่านออกเขียนได้ (Literacy Rate) ของประชากรที่สูงมาก (ล่าสุดน่าจะเกือบ 100% แล้ว) แต่พวกนั้นก็เป็นแค่น้ำจิ้มสำหรับผมกับตัวเลขสำหรับนักสถิติ ซึ่งน่าจะต่างจากประสบการณ์จริงที่เจอ และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะผมรู้สึกว่าคนของรัฐไม่ธรรมดามากๆ มากเกินกว่าตัวเลขจะประเมินได้จริงๆ

ตัวอย่างนี้เป็นบทสนทนาทั่วไปในวงกินข้าว group discussion ของกลุ่ม classmate ผมที่นี่ และระหว่างนั่ง auto rickshaw (ตุ๊กๆ) ครับ
ไม่บอกว่าอันไหนใครเป็นคนพูด แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าทั้งหมดนั้น deep มาก ต้องวิเคราะห์อะไรก่อนในหัวพักหนึ่งถึงจะตอบได้ (รึผมเป็นคนชอบคิดอะไรตื้นๆก็ไม่รู้แฮะ)

“ทราบมาว่าในไทย อัตราการว่างงานล่าสุดอยู่ที่ 0.56 % โดยลดลงมาเรื่อยๆ (เอ่อออเป็นคนไทยเอง ผมยังไม่รู้เลยครับ) อยากทราบยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลดำเนินการในเรื่องนี้ว่าทำยังไง รวมไปถึงการช่วยเหลือ จัดหางานในกลุ่มที่ไม่มีงานทำด้วย”
“ผมเข้าใจที่คุณบอกถึงวัฒนธรรม dowry (สินสอด) ที่ฝ่ายชายมอบให้บ้านฝ่ายหญิง แต่ผมอยากรู้ที่มาของการคำนวณตัวเลขที่เหมาะสม อิงจากสถานะทางสังคมของฝ่ายชายรึหญิง? รึทั้งคู่? อาชีพ รึปัจจัยอื่นๆเกี่ยวข้องแค่ไหน? (ไม่เคยแต่งงานครับ ใครแต่งงานแล้วบอกทีว่าคิดค่าสินสอดกันยังไง) แล้วทำไมฝ่ายชายต้องให้ฝ่ายหญิงนะ? ถ้าอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ dowry สิ”

(ในไทยเข้าใจว่าสมัยก่อน ถ้าชนชั้นสูงหน่อยจะเป็นฝ่ายชายมอบให้ฝ่ายหญิง แต่ถ้าเป็นชนชั้นแรงงานทั่วไป ทำการเกษตรรึทำนา เวลาที่ฝ่ายชายแต่งเข้าบ้านฝ่ายหญิง จะเป็นฝ่ายหญิงมอบสินสอด เพราะถือว่าเอาแรงงานบ้านของนั้นมาแล้ว ใช่อย่างนี้รึเปล่าครับ? ของที่นี่ บ้านของฝ่ายหญิงจะเป็นคนมอบสินสอดให้ฝ่ายชายครับ)

“คุณว่า palliative care เป็นประเด็นทางสังคมที่มีองค์ประกอบทางการแพทย์ปน รึเป็นการแพทย์ที่มีองค์ประกอบร่วมทางสังคม?”

”ดูจากญี่ปุ่นซึ่งกลายเป็นสังคมคนแก่อย่างสมบูรณ์แล้ว ผมว่าของเราต้องรีบแล้ว เพราะที่นั่นวัยทำงานโดยเฉลี่ย 1 คนต้องดูแลคนแก่ 3.5 คน คนหนุ่มสาวเองต้องทำงานหนักขึ้นมาก (อันนี้ขอค้าน คนญี่ปุ่นทำงานหนักเป็นธรรมชาติอยู่แล้วครับ)
ของเรา เมื่อถึงเวลานั้น ตัวเลขน่าจะมากกว่านี้มาก โดยเฉพาะในรุ่นหลาน”

"ช่วยอธิบาย Core Essence (แก่น) ของศาสนาพุทธให้ฉันฟังหน่อย ฉันรู้สึกว่ามีหลักหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับศาสนาฮินดูมาก แต่กลัวจะเข้าใจผิด เลยอยากถามเพื่อความแน่ใจ"

ประมาณนี้ครับ

หมายเลขบันทึก: 594075เขียนเมื่อ 29 สิงหาคม 2015 21:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 สิงหาคม 2015 21:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี