ครับ...ผมเก่ง....


..เรื่องแบบนี้ เมื่อปล่อยปละละเลยไป ครูบางท่าน..ก็ใช้เวลาหมดไปในการติดต่อพูดคุย... บางครั้งก็นานเป็นชั่วโมง จนไม่เป็นอันต้องทำอะไร

ในแต่ละปีการศึกษา..ผอ.เขต..ท่านวิเคราะห์ว่าเวลาเรียนของนักเรียนจริงๆมีไม่มากนัก ที่หลือเป็นกิจกรรมพิเศษ งาน/ โครงการ ของชุมชน ที่จะต้องนำเด็กออกนอกโรงเรียน และรวมไปถึง ครูผู้สอน ติดประชุมอบรมสัมมนา ปีละหลายครั้ง เด็กอยู่ในห้องก็เลยไม่มีครูสอน..

ผม..อยู่โรงเรียน เข้าใจดี ก็สัมผัสอยู่เป็นประจำ พยายามบริหารจัดการและแก้ปัญหาการขาดครู และลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นออกไป..มีสิ่งหนึ่ง..ที่บั่นทอนเวลาสอน และผมก็ไม่เคยแก้ปัญหาได้เลย แต่ ปีนี้ ทำได้แล้ว สำเร็จแล้ว..ไม่ต้องเกรงใจใคร ยึดหลักการ ครูและนักเรียนเป็นสำคัญ..ต้องมาก่อน...อย่างวันนี้

คณะเจ้าหน้าที่บริษัทไฟแนนท์ เข้ามาในโรงเรียน..ในแต่ละเดือน จะมีเข้ามาแบบนี้หลายคณะ ส่วนใหญ่จะเป็นประกันชีวิต มีทั้งขาจร และขาประจำ รวมไปถึงพ่อค้า แม่ขาย เงินผ่อน และพวกเรี่ยไรเพื่อการกุศล..

การประกันชีวิตเป็นสิ่งดี เป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพและอนาคต ผมจึงทำประกัน แทบจะทุกบริษัท ที่เข้ามาติดต่อที่โรงเรียน ต้องจ่ายรายเดือนมากพอสมควร ข้อดีก็คือ..ได้ลดหย่อนภาษี และเวลาเจ้าหน้าที่ประกันเข้ามาอีก ก็จะบอกได้ว่า..ทำแล้ว..ครับ

ครูผู้สอนก็เหมือนกัน..ทุกคนทำประกันชีวิตกันแบบ..พอเพียง..ตามกำลังทรัพย์และความพึงพอใจ ไม่มีใคร ไม่ทำประกัน แต่ก็แปลก มีประกันของบริษัทหนึ่ง มีเจ้าหน้าที่เข้ามาแบบไม่ซ้ำหน้า มาบ่อยมาก พอรู้ว่า ทำแล้ว ก็เชิญชวนให้ครูเปลี่ยนกรมธรรม์บ้าง เปลี่ยนผลประโยชน์บ้าง เปลี่ยนวงเงินบ้าง.. แต่บริษัทไม่เคยปรับเปลี่ยนการให้บริการให้มันดีขึ้น เลย

จึงบอกครูว่า..อย่าได้สนใจ ปรับเปลี่ยนอะไรมาก ทำแล้วทำเลย อย่าไปรับฟังข้อเสนออะไรมากนัก อาจจะนำมาซึ่งความยุ่งยากใจ ที่จะต้องเสียเงินเพิ่ม ที่สำคัญ..จะทำให้เสียเวลางาน เสียเวลาสอนนักเรียน...

มีหลายโรงเรียน..ที่ปิดป้ายประกาศไว้ชัดเจน ห้าม..ครูติดต่อกับกลุ่มคนพวกนี้..ห้ามจำหน่ายสินค้าในโรงเรียน ซึ่งผมคิดว่าไม่ต้องทำถึงขนาดนั้นก็ได้ บางทีก็ต้องมีน้ำใจกันบ้าง และเขาก็เป็นคนไทย มีสิทธิมนุษยชน..เหมือนกัน แต่ไม่น่าเชื่อครับ ..เรื่องแบบนี้ เมื่อปล่อยปละละเลยไป ครูบางท่าน..ก็ใช้เวลาหมดไปในการติดต่อพูดคุย... บางครั้งก็นานเป็นชั่วโมง จนไม่เป็นอันต้องทำอะไร

พวกประกันชีวิต ก็มักจะขอเวลานิดเดียว แต่พอได้นั่งคุยแล้ว จะยาวทุกครั้ง ยิ่งลูกค้าสนใจ ก็จะงัดกลยุทธ์ข้อเสนอจูงใจมากมาย จากนั้น..พอตกลงกันได้ ก็ต้องเป็นเรื่องของเอกสารหลักฐานและอื่นๆ จิปาถะ ส่วนพวกขายของ..เงินผ่อน..ยิ่งใช้เวลามากเป็นพิเศษ ถ้าลองเปิดโอกาสให้แล้ว ก็จะพูดโน้มน้าว จนกว่าลูกค้าจะตกลงซื้อ หรือไม่ซื้อของเขานั่นแหละ...จึงจะเดินทางกลับออกไป

อย่างวันนี้..ช่วงบ่าย หลังจากที่ผมนำนักเรียนไปดูแปลงผัก ก็จะกลับเข้าห้องเพื่อสอบคัดกรองการอ่านและเขียน พบไฟแนนท์กลุ่มใหญ่ ยืนรออยู่หน้าห้องธุรการ เสียงครูบอก..ผอ.มาพอดี..

"สวัสดีครับ ผอ. มาให้บริการเกี่ยวกับ..เงินกู้..ครับ.." "ครับ..."

"ขออนุญาต..พบครู..ท่านที่ว่างๆ น่ะครับ ขอเวลาชี้แจงแป๊บนึงครับ..." "ผอ.ครับ มีครูกี่คน ครับ.."

" มีครูสี่คนครับ..." " และตอนนี้ ก็ไม่มีใครว่างด้วย ...แต่ถึงจะว่าง ผมก็บอกครูทุกคนไว้ว่า ห้ามกู้แล้วนะ ถ้าครูกู้ผมจะไม่ลงชื่ออนุญาต หรือค้ำประกันให้ เพราะครูของผมแทบจะทุกคน กู้สหกรณ์แล้ว กู้เงินสวัสดิการกลุ่มโรงเรียน..แต่ละเดือนต้องจ่ายทั้งต้นและดอกหลายพันบาท ..ควรจะเลิกกู้ได้แล้ว โดยเฉพาะเงินกู้นอกระบบ..."

ผมพูดไปเช่นนี้จริงๆ...แบบตรงไปตรงมา เด็ดขาด ไม่ต้องซ้ำแซะ จากนั้น..ก็เรียกนักเรียนชั้น ป.๕ และ ๖ เข้าห้องเรียน เตรียมตัวสอบต่อไป...

"ผอ.สอนสองห้องเลยหรือคะ ขยันจัง..." ไฟแนนท์ผู้หญิงพูดขึ้น

"ไม่ขยันหรอกครับ...พอดีขาดครู ก็เลยต้องลงมาสอนช่วยกัน..."

"ผอ. เก่งจัง..." ไฟแนนท์หนุ่ม กล่าวชมผม...ซึ่งผมก็ปฏิเสธไปแล้วว่า ไม่ได้ ขยัน แต่ครูไม่พอก็เลยต้องเป็นแบบนี้ คราวนี้ เมื่อเขาชมว่า ผอ.เก่ง ถ้าจะปฏิเสธ..ก็จะกลายเป็นปฏิเสธซ้อนปฏิเสธ แลจะไม่งาม.. ก็เลยหันไปยิ้มให้กับคนที่ชม...ก่อนที่จะพูดว่า

"ครับ...ผมเก่งครับ..." ว่าแล้วก็แจกกระดาษข้อสอบ ให้นักเรียนได้ลงมือทำต่อไป

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๘

หมายเลขบันทึก: 593925เขียนเมื่อ 25 สิงหาคม 2015 20:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 สิงหาคม 2015 20:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

ยืนยันว่าท่านเก่งจริงๆ นะคะ

เก่งอยู่บนพื้นฐานความมีคุณธรรม และวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล

เด็กๆ ได้ประโยชน์เป็นรูปธรรม ... แล้วทำไม่โรงเรียนในประเทศไทย จึงไม่มี ผอ.แบบนี้เสียให้หมดล่ะค่ะ

ประเทศชาติจะได้พัฒนาไปไกลค่ะ

ใช่เลย....ท่านเก่ง...จริง ๆ

เพราะ เป็น " ผอ.คนเก่ง " ขนานแท้ เจ้าเก่า ดั้งเดิม ...

ตุลานี้ พบกันจ้ะ


ชื่นชมในอุดมการณ์และผลงานของท่านครับ คงต้องรบกวนขอประสบการณ์บริหารการศึกษา จากท่าน ผอ.บ้างนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ปฏิบัติหน้าที่ คือปฏิบัติธรรม

ปฎิบัติประจำ คือธรรม ในหน้าที่


I have met many "sales reps" at local univeristies (50-100 staff) but I had not heard that they go to 4 staff (remote area) primary schools... so either the commission is now high enough to cover extra travelling expenses (less benefits to insurees) or some "new" sales reps must build up "new" sales territories (business areas) from scratch.

What about "drugs" sales reps? Are they operating in your area too?

ผมขอชมครับ-

ผอ. ส่วนมากจะไหลไปตามนโยบายรัฐ แต่ไม่ดูฐานโรงเรียนตน กระตุ้นครู นักเรียนแบบผักชีโรยขยะใส่เข้าไป ไม่กล้ารับความจริง กลัวเสียเครดิต ที่แย่คือขาดรากฐานคุณธรรมอย่างยิ่ง โรงเรียนจึงไม่ค่อยยั่งยืน

ผมคิดว่า ผอ. ควรมีวิสัยทัศน์ มองอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของโลก สังคมและตัวเอง (โรงเรียน) ให้ออกเหมือนท่านผอ.ชยันต์ครับ

ขอขอบคุณท่านผู้อ่าน ท่านครูบาอาจารย์ที่เคารพรักทุกท่าน ที่ติดตามงานเขียนของผม และเป็นกำลังใจให้ผมเสมอมา..ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท