สารสกัดอินทรีย์ช่วยในเรื่องการอุ้มน้ำและทนแล้งได้ดีอย่างไร


สารสกัดอินทรีย์ช่วยในเรื่องการอุ้มน้ำและทนแล้งได้ดีอย่างไร

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า สารสกัดอินทรีย์มีความจำเป็นต่อการปลูกพืช โดยเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง ให้ผลผลิตสูง ผลผลิตมีคุณภาพที่ดี มีข้อที่น่าสนใจอยู่ข้อหนึ่งก็คือ การใช้สารสกัดอินทรีย์นั้น ช่วยในเรื่องการอุ้มน้ำและทนแล้งได้ดีอย่างไร ซึ่งการจะตอบคำถามนี้ ก่อนอื่นขอให้เรามาทราบถึงคุณสมบัติของสารฮิวมิก แอซิด(humic acid) อันเป็นสารประกอบหลักที่มีปริมาณมากที่สุดในสารสกัดจากอินทรีย์ ดังนี้

ความหมายของ สารฮิวมิก แอซิด

สารฮิวมิก แอซิด หมายถึง สารสกัดอินทรีย์ ที่สกัดมาจากสารอินทรีย์ธรรมชาติพวก ลีโอนาไตท์ ชนิดพิเศษ อายุนับล้าน ๆ ปี

ประโยชน์ของ สารฮิวมิก แอซิด

สารสกัดอินทรีย์ ฮิวมิก แอซิดนี้ มีคุณประโยชน์ต่อพืชคือ ช่วยปรับปรุงดินที่เสื่อมโทรม ขาดธาตุอาหาร และปรับปรุงโครงสร้างของดินที่เหนียวแน่นแข็ง ให้มีสภาพดินที่สมบูรณ์ โปร่ง ร่วนซุย ระบายน้ำและอากาศได้ดี ระบบรากพืชเจริญแผ่กระจาย มีความแข็งแรงสมบูรณ์ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสารปราบศัตรูพืช ทำให้พืชดูดซับสารได้ดีขึ้น

การใช้สารสกัดอินทรีย์ช่วยในเรื่องการอุ้มน้ำและทนแล้งได้ดีอย่างไร

จากคุณสมบัติดังกล่าวของสารฮิวมิก แอซิด ซึ่งเป็นสารประกอบหลักที่มีปริมาณมากที่สุดในสารสกัดจากอินทรีย์นั้น จึงทำให้การใช้สารสกัดอินทรีย์ช่วยในเรื่องการอุ้มน้ำและทนแล้งได้ดีนั่นเอง โดยได้ช่วยปรับปรุงดินที่เสื่อมโทรม ขาดธาตุอาหาร และปรับปรุงโครงสร้างของดินที่เหนียวแน่นแข็ง ให้มีสภาพดินที่สมบูรณ์ โปร่ง ร่วนซุย ระบายน้ำและอากาศได้ดี ระบบรากพืชเจริญแผ่กระจาย มีความแข็งแรงสมบูรณ์ ดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั่นเอง

ซึ่งปัจจุบันก็มีจำหน่ายในท้องตลาดเกษตรทั่วไป และเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย กว้างขวางเช่น สารวินนีก้า สุพรีมโกล เป็นต้น ทั้งนี้เพราะเป็นการสะดวกและประหยัดมากในด้านการขนส่ง แรงงานการขนใส่ต้นพืช และปริมาณธาตุอาหารที่จำเป็นและเพียงพอดังกล่าว

รองศาสตราจารย์ ชยพร แอคะรัจน์

สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช

คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร

มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

คำสำคัญ (Tags): #ชยพร#พืช
หมายเลขบันทึก: 593807เขียนเมื่อ 23 สิงหาคม 2015 06:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2015 11:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ผ่านแล้วผ่านเลย..รึเปล่า..เจ้าคะ..

มีดอกบัวบานรับแสงตะวันมาฝากเจ้าค่ะ..คุณหลานชาย..ที่รัก..ชยพร แอคะรัจน์..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี