​วิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ


แข่งไตรกีฬาที่แก่งกระจานเมื่อมีอายุ 50 กว่า

วิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ1.ออกกำลังกายในระดับหนักปานกลางถึงหนักมากรวม 120-150 นาทีต่อสัปดาห์และให้ได้ครั้งละ อย่างน้อย 10 นาทีต่อเนื่อง โดยควร”ฟัง”ร่างกายเสมอทุกครั้งเพื่อให้การออกกำลังกายเป็นประโยชน์และไม่เสี่ยงบาดเจ็บอันเนื่องมาจากการทานอาหารและพักผ่อนที่ไม่เพียงพอก่อนที่จะออกกำลังกาย (http://www.who.int/dietphysicalactivity/factsheet_adults/en/)2. ไม่นั่งต่อเนื่องนานๆ เคลื่อนไหวให้มากและบ่อย เดินแทนนั่งรถ ขึ้นบันไดแทนขึ้นลิฟท์และบันไดเลื่อน3. จิบน้ำเปล่าทีละน้อยให้บ่อยๆ ตลอดทั้งวัน4. ไม่อดอาหาร ทานโปรตีนให้พอเพียงโดยเฉพาะไข่ เลือกอาหารที่มี GI ต่ำ5. หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน ของหวาน และอาหารสำเร็จรูป6. บริหารความเครียด สวดมนต์ ฝึกสมาธิ7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มมีแคลอรี่สูง เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ และบุหรี่8. ควรนอนหลับให้เพียงพอและไม่ดึกมากไปเพื่อให้ฮอร์โมน Testosterone ซึ่งช่วยเผาผลาญได้หลั่ง เพราะหากยังไม่หลับฮอร์โมน Cortisol ซึ่งสะสมไขมันจะหลั่งออกมาแทน

หมายเลขบันทึก: 593594เขียนเมื่อ 17 สิงหาคม 2015 11:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 สิงหาคม 2015 11:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ดิฉันเชื่อเรื่องการปฏิบัติตัวเพื่อสุขภาพ ไม่เชื่อว่ามียาอาหารเสริมเทวดาที่ไหนทำให้สุขภาพได้

ชอบเดิน แต่ในเมืองเดินยากแล้วเพราะบาทวิถีก็ถูกแม่ค้ายึดไปหมด ต้องลงมาเดิบนถนนที่รถราก็ขับกันไร้ระเบียบ แต่ก็ดีเป็นการฝึกระบบประสาทค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง