nobita
นาย ชัยพร รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

ไม้หลักปักเลน


​"...การทำงานต้องมีหลัก มีเกณฑ์ มีกฎหมายไว้พิงอิงเป็นฐาน จึงจะปลอดภัยจากความผิดพลาด หรือการร้อง ฟ้องในอนาคต..."

"...การทำงานต้องมีหลัก มีเกณฑ์ มีกฎหมายไว้พิงอิงเป็นฐาน จึงจะปลอดภัยจากความผิดพลาด หรือการร้อง ฟ้องในอนาคต..."

นี่คือสาระสำคัญของคำสอนที่ผมได้ยินมาเมื่อกาลนานไม่มากนัก และผมก็ใช้เป็นหลักในการปฎิบัติหน้าที่ราชการเสมอมา…หากแต่หลายต่อหลายครั้งในชีวิตราชการ ณ สำนักตักศิลานี้ คนที่ได้รับสมญานามว่าเป็นปรมาจารย์กลับหลงลืมถ้อยคำที่เคย พร่ำสอนศิษย์ แถมยังคงบิดเบือนหลักให้หักเห ใช้ความอาวุโสชี้แนะให้ผู้ปฏิบัติตามแนวทางที่ควรกลายเป็นเครื่องมือปลอบประโลมจิตวิญญาณมืดให้ได้รับแสงที่ไม่ควร…


เป็นเช่นนี้เสมอมาจึ่งมาถึงวันนี้ หาได้มีเจตนากล้าหาญคิดลบหลู่ไม่ แต่อยากบอกให้รู้ว่า คำสั่งสอนนั้นไซร้ จักเป็นดั่งคำภีร์ศักดิ์สิทธิ์ที่จะคุ้มกันภัยในขีวิตราชการนับแต่วันวานจวบสิ้นวันเกษียณศิษย์มิได้มีบารมียิ่งใหญ่และไม่หวังไกลให้ใหญ่ยิ่ง หน้าที่คือหน้าที่ ทำสิ่งดีให้ถูกต้อง อาจจะไม่ถูกใจใครทั้งโลก แต่ยุติธรรมกับทุกดวงจิตวิญญาณไม่เลือกหน้าว่าเคยเจอกันคบหาหรือไม่ก็ตาม

การบริหารงานบุคคล ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ แต่ความเป็นไปได้ต้องเป็นไปตามแนวทางที่ถูกต้อง และยุติธรรม เป็นระบบที่สามารถอธิบายเหตุและผลของสิ่งที่เกิดได้กับทุกคน เป็นเรื่องที่ไม่มีบุคคลใดได้ทุกอย่าง หรือเสียทุกอย่าง มีได้บ้าง เสียบ้าง สิ่งสำคัญ คือ ทุกคนต้องยอมรับกติกาที่จะต้องใช้ร่วมกัน เพียงเท่านี้ก็จะเกิดความปกติสุขในสังคมแล้ว

อยากให้ไม้หลักได้ปักไว้บนผืนแผ่นดินที่มั่นคง ยิ่งยงคู่ฟ้าอันสดใส ไม่อยากให้ใครเห็นว่าไม้หลักอันสำคัญนี้ปักอยู่บนขี้เลน ที่พร้อมจะเอนเอียงหรือล้มคว่ำในยามที่เจอลมเป่าหรือน้ำหลากมากหลาย...

และหวังว่า ความดีและความถูกต้องจะสถิตย์สถาวรคู่การปฏิบัติหน้าที่ของราชการไทยตลอดไป

13 สิงหาคม 2558 @ ริมฝั่งเจ้าพระยา ณ คลองสาน

หมายเลขบันทึก: 593393เขียนเมื่อ 13 สิงหาคม 2015 09:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 สิงหาคม 2015 09:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี