พลิกมุมมองเรื่องเพศ คุยกับลูกเชิงบวก ตอนที่ 2 ชวนกันตอบคำถาม

จะขอรอคำตอบและความคิดเห็นต่าง ๆ จากทุกท่านเมื่อได้สักประมาณ 10 คำตอบ 10 เหตุผล 10 คน ก็จะมาแบ่งปันเรื่องราวไปต่อจากนี้ค่ะ และขออนุญาติทุกท่านที่แบ่งปันคำตอบที่จะนำคำตอบมาแบ่งปันกันในตอนถัดไป ดังนั้นบทความนี้จะมีต่อไปไหมอยู่ในมือและปลายนิ้วของทุก ๆ ท่านแล้วนะคะ

พลิกหน้ากระดาษในสมุดจด ยังไม่หมดกับการชวนกัน "พลิกมุมมองเรื่องเพศ" ในหัวข้อ

รู้เท่าทันตัวเอง (ต่อ)...

ชวนกันตอบคำถามกันอีกแล้วค่ะ ขอให้ตอบด้วยหัวใจด้วยความซื่อสัตย์นะคะ คำตอบที่มีให้เลือกคือ

- เห็นด้วย

- ไม่เห็นด้วย

- ไม่แน่ใจ

และลองให้เหตุผล จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง หากคุณช่วยกันตอบในหน้ากระดานนี้ หรือใครที่อ่านผ่าน Facebook ก็สามารถส่งคำตอบพร้อมความคิดเห็นไว้ที่หน้าเพจ คุณแม่ คิดบวก ก็ได้นะคะ หรือจะในหน้ากระดานที่แม่ดาวนำไปแบ่งปันไว้ก็ได้เช่นกันค่ะ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันที่ยังประโยชน์ให้กับทุก ๆ ท่านที่ได้อ่าน หรือไม่สะดวกใจก็เก็บไว้ในใจคนเดียวก็ได้ค่ะ หรือจะจดคำถามเหล่านี้ไปถามในกลุ่มเพื่อนพ่อแม่ของตัวเองส่วนตัวก็ได้ เพื่อชวนกันพูดคุยแลกเปลี่ยนคำตอบและเหตุผลที่เลือกคำตอบนั้น ๆ ร่วมกันก็จะเป็นประโยชน์ในการเรียนรู้ครั้งนี้อย่างยิ่งค่ะ เปิดใจ เพื่อเปิดรับการเรียนรู้ร่วมกัน


คำถามคือ

- คุณคิดว่าการคุยกับลูกเรื่องเพศเป็นการชี้โพรงให้กระรอก

- การที่ลูกมีแฟนในวัยเรียนนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

- การที่ลูกดูสื่อโป๊ แสดงว่าเขาหรือเธอหมกมุ่นกับเรื่องทางเพศ

- ตัวฉันรับไม่ได้ถ้าเห็นลูกพกถุงยางอนามัย

- เด็กที่ท้องไม่พร้อม เพราะไม่รู้จักดูแลป้องกัน ไม่ยับยั้งชั่งใจ

- ถ้าเด็กท้องไม่พร้อม มาขอความช่วยเหลือให้เราช่วยหาข้อมูล หรือถามแหล่งที่จะไปทำแท้ง หรือให้ช่วยพาไปทำแท้ง คุณจะเห็นด้วยทีจะพาแนะนำ หรือเห็นด้วยกับความคิดเขาพาไป หรือไม่เห็นด้วย หรือไม่แน่ใจ

ทุก ๆ ข้อเมื่อเลือกคำตอบเบื้องต้นแล้ว อย่าลืมให้เหตุผลด้วยนะคะ


จะขอรอคำตอบและความคิดเห็นต่าง ๆ จากทุกท่านเมื่อได้สักประมาณ 10 คำตอบ 10 เหตุผล จากคน 10 คน และอยากรบกวนบอกอายุและเพศของลูกของคุณในปัจจุบันด้วยนะคะ ก็จะมาแบ่งปันเรื่องราวไปต่อจากนี้ค่ะ และขออนุญาติทุกท่านที่แบ่งปันคำตอบที่จะนำคำตอบมาแบ่งปันกันในตอนถัดไป ดังนั้นบทความนี้จะมีต่อไปไหมอยู่ในมือและปลายนิ้วของทุก ๆ ท่านแล้วนะคะ


ไม่ได้บังคับนะคะ อยากให้สมัครใจฮ่าๆๆๆๆ ด้วยความปรารถนาดีที่อยากให้พวกเราได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันค่ะ


หมายเหตุ...เสาร์ อาทิตย์ขอหยุดการแบ่งปันนะคะ มีภาระกิจแม่ๆ รออยู่ทุกวันหยุดของลูก แต่หากว่าเห็นว่ามีเวลา มีโอกาสก็จะไม่พลาดเข้ามาแบ่งปันต่อจ้า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เลี้ยงลูกแบบแนวคิดบวกความเห็น (0)