ค้นหาตัวเองเจอก่อน มีความสุขก่อน


เคยรู้หรือไม่ว่าการค้นหาตัวเองเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่หลายคนมองข้าม ทุกวันนี้เรียนไปเพื่อให้จบ แข่งขันแย่งที่เรียนกันเพื่อให้มีที่เรียน เรียนทำคะแนนสูงๆเพื่อจำไปสอบและถูกเรียกว่าเป็นเก่งเก่ง เด็กมีพรสวรรค์หรือเด็กอัจฉริยะ แต่กลับไม่เคยค้นหาความต้องการลึกๆของตนเอง ไม่เคยมานั่งทบทวนว่า เราชอบสิ่งที่ทำอยู่หรือไม่ หรือหากทำไหวแล้วนั้นตัวเราเองมีความสุขไหมกับสิ่งที่ทำอยู่ ทุกสิ่งที่กล่าวมานั้น หากทุกๆคนได้ทบทวนสิ่งที่ตนเองชอบค้นหาตนเองให้เจอก่อนก็จะไม่เกิดความสับสนในการดำเนินชีวิตหรือประกอบอาชีพในอนาคต

คนที่ใช้ชีวิตประสบความสำเร็จหลายคนที่รู้จักกันในระดับโลกหรือเป็นผู้ทรงอิทธิพลในวงการต่างๆหรือรวมทั้งไอดอลที่ทุกคนนำมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตหรือบุคคลที่เราชื่นชอบเขาและอยากให้เขาเป็นแบบอย่างแล้วนั้นล้วนเป็นบุคคลที่เขารู้ตนเองว่าชอบอะไรแล้วมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งนั้นอย่างจริงจังโดยไม่รีรอที่จะมุ่งไปหาสิ่งที่ตนเองชอบและทำตามความฝัน เราเรียกง่ายๆเลยว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตคือคนที่ค้นหาตัวเองเจอและทำในสิ่งที่ตนเองถนัด ทำมันได้ดีและมีความสุขโดยไม่ต้องฝืน เห็นไหมว่าการค้นพบตนเองมันดีอย่างไร

       ทุกวันนี้ เราเรียนเพียงเพราะอยากเรียนจบ เราทำงานเพียงเพราะมีโอกาสที่หยิบยื่นมาให้  เราตั้งใจเรียนเพื่อนำไปทำข้อสอบ เราไม่เคยเลยที่นำมันมาใช่ในชีวิตประจำวันอย่างจริงจัง ไม่เคยมานั่งทบทวนว่านี่คือความสุขหรือไม่พร้อมหรือยังที่จะมาสำรวจตัวเองและค้นหาตนเองเพื่อให้ความสำเร็จในชีวิตเราเข้ามาในชีวิตได้ง่ายขึ้น

หมายเลขบันทึก: 592727เขียนเมื่อ 22 กรกฎาคม 2015 12:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กรกฎาคม 2015 12:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี