ชีวิตที่พอเพียง : ๒๔๕๘. พื้นที่เพื่อทำงานสร้างสรรค์อ่าน บทความนี้ แล้วตลึง ว่าเขาคิดควบคุมธรรมชาติถึงเพียงนี้ เพื่อสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ สำหรับทำงานที่ creative สุดสุด

จะเห็นว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก ที่สร้างตัวขึ้นใหม่ในยุคไอที กำลังหาวิธี “สร้างพื้นที่” สำหรับใช้สมองที่เป็นเลิศ เพื่อการสร้างสรรค์ ทำสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ ให้เกิดผลจริง ทำอย่างไร ให้เกิดความร่วมมือ (collaborative spaces) และในขณะเดียวกัน ก็มีพื้นที่ให้แยกตัวไปคิดไตร่ตรองคนเดียว อย่างมีสมาธิได้ (private perches)

โปรดสังเกตให้ดี ว่าพื้นที่ อาคารใหญ่โตมโหฬาร ๔ โดมแก้วมหึมา ที่เขาเรียกว่า four enormous glass canopies นั้น เป็นเครื่องมือ เพื่อให้มนุษย์เปล่งความริเริ่มสร้างสรรค์ออกมา พื้นที่และอาคารเป็น means สำหรับใช้ความสามารถริเริ่ม สร้างสรรค์ของมนุษย์ ไม่ใช่เป็น end ตัว end จริงๆ คือผลงานสร้างสรรค์ชนิดเปลี่ยนโลก

ที่จริงเขามี Googleplex อันแสนมหัศจรรย์อยู่แล้ว แต่จินตนาการของมนุษย์อัจฉริยะยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น ยังคิดสร้าง Planet Google ต่อไปอีก ให้เป็น micro climate แห่งความคิดสร้างสรรค์

Apple ก็จินตนาการคล้ายกัน มีการออกแบบ ตั้งแต่ สตีฟ จ็อปส์ ยังมีชีวิต และอาคาร Apple Spaceship กำหนดสร้างเสร็จปีหน้า ในราคา ๕ พันล้านดอลล่าร์

ที่เปิดใช้แล้วในปีนี้ คืออาคารศูนย์กลางของ Facebook ที่ Menlo Park ชื่อ MPK 20

สถาปัตยกรรมการสร้างอาคาร ยังคงก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง เป็นการใช้สถาปัตยกรรม มารับใช้ความสร้างสรรค์ของมนุษย์ ไม่ใช่เพียงเพื่อสุนทรีย์เท่านั้นวิจารณ์ พานิช

๕ มิ.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 592722เขียนเมื่อ 22 กรกฎาคม 2015 11:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กรกฎาคม 2015 11:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี