ไลน์...สู่ความเป็นเลิศ


ไลน์..เป็นสื่อที่ต้องใช้ให้เป็นไปในทางที่สร้างสรรค์..ทั้งภาพและถ้อยคำ..โดยเฉพาะองค์กรเล็กๆ ที่ใกล้ชิด ที่ต้องการขวัญกำลังใจ..อย่าไลน์ในกลุ่มโรงเรียน..แบบทิ้งขว้าง..ขาดสามัญสำนึก บางเรื่องเก็บไว้ในใจ อย่ามาบั่นทอนกำลังใจกัน..ถ้าเตือนได้ผมจะเตือน..เ

โรงเรียนขนาดเล็ก..ก็สามารถมุ่งสู่ฝัน..สู่ความเป็นเลิศได้..ถ้ารู้จัก..คิด..ที่จะเปลี่ยนแปลง..และในความเป็นเลิศที่ว่านี้..ก็ไม่ได้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการ..เป็นแค่เพียงการเข้าถึงเป้าหมาย..ด้วยการใช้สื่อและเครื่องมือหลายๆทาง..เป็นตัวช่วย..

ไลน์..(Line)..เมื่อก่อนนี้ ผมเองรู้สึกเฉยๆ ณ วันนี้..กับเพื่อนสนิทก็มีบ้าง ที่จะเล่าเรื่องราว ปรับทุกข์ผูกมิตรกันไป..แต่สำหรับองค์กรใหญ่ๆ ที่ผมเป็นสมาชิกอยู่ ทั้งเขตพื้นที่ฯ สมาคมครูฯและชมรมต่างๆ ผมแทบไม่ได้เข้าไปพูดคุย หรือลงภาพกิจกรรมที่ทำ..อาจเป็นเพราะ..มีช่องทางอื่นที่สามารถสื่อสารการศึกษากันได้..ไลน์..มากนักมักจะเสียเวลา..เท่าที่เข้าไปดู ก็มักเป็นเรื่องซ้ำๆ และหลายเรื่อง..ทำเป็นเล่น...แค่ ฮาฮา

ผมมารู้สึก..เห็นคุณค่า..ตอนที่ครูธุรการ จัดทำไลน์กลุ่มด้วยชื่อของโรงเรียน..มีสมาชิกเพียงแค่ ๖ คน น้อยแต่รู้สึกอบอุ่น เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน..นอกจากนั้น..ครูทุกคนมีไลน์..ให้ผมเข้าไปพูดคุย..ตามช่วงเวลาอันเหมาะสม สัปดาห์ละครั้งสองครั้ง ก็เพียงพอเพราะเจอหน้ากันทุกวัน

ไลน์..ของโรงเรียน..ช่วยประสานงานสื่อสารให้ตรงกันได้อย่างรวดเร็ว ง่าย ประหยัด ตรงไปตรงมา ไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์..นัดหมายและแจ้งข่าว ภาพกิจกรรมของโรงเรียนและเพื่อนครู ความเคลื่อนไหวทั่วไป ของ ผอ.ที่ไปประชุมรับทราบนโยบาย และครูไปอบรมสัมมนา ตลอดจน..การบอกกล่าวให้รู้เขารู้เรา..เพื่อให้การทำงาน..ทันยุคทันเหตุการณ์

ไลน์..ของครู ช่วยสนับสนุนงานประกันคุณภาพภายใน ที่เป็นงานบริหารจัดการวิชาการ นิเทศ กำกับ ติดตามการเรียนการสอน ที่เรียกว่า..นิเทศภายใน..ซึ่งปกติจะมีบันทึกการนิเทศชั้นเรียน ที่เป็นเอกสารประจำห้อง โดยผู้บริหารจะบันทึกอย่างน้อยเดือนละ ๑ ครั้ง เพื่อปรับปรุงและพัฒนาการสอนของครู ไปสู่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน

ผมทดลอง..ไลน์..กับครูแล้ว ไม่รู้จะได้ผลหรือไม่ แต่ความรู้สึกที่ดีๆ ได้เกิดขึ้นแล้ว อย่างน้อยก็ได้สื่อสารงานนิเทศออกไป..ที่ไม่ใช่การมอบหมายสั่งการ แต่เป็นการแนะนำแบบกัลยาณมิตร ..ที่สนับสนุนช่วยเหลือมากกว่าการตำหนิติติง

ความคิดนี้..เกิดจาก..การที่มีครูย้ายมาใหม่..ครูจบเอกภาษาอังกฤษ เคยสอนมัธยมศึกษาตอนต้น วันนี้..ได้รับเกียรติจากผม..ให้สอนชั้น ป.๑ เพื่อปูพื้นฐานภาษาให้กับเด็กช่วงชั้นที่สำคัญ..ครูไม่รู้สึกคับข้องใจ..(แต่เชื่อเถอะ..เธอต้องอึดอัดบ้าง..ไม่มากก็น้อย..)

แล้วผมใช้ไลน์..ในการนิเทศเธออย่างไร...? อาทิ เช่น..ผมสอนเสริมให้ชั้น ป.๑ นอกเวลา..มีข้อสังเกตที่ค้นพบว่า..นักเรียนอ่านเป็นคำยังไม่ได้..เนื่องจากไม่แม่นยำเรื่องสระ...ผมก็ปล่อยให้ครูสอนไปตามปกติ ซึ่งเธอก็ตั้งอกตั้งใจสอนดีมาก..ผมจึงฝากข้อคิดไว้ในไลน์ของเธอ..

"...นักเรียน ป.๑ ไม่มีปัญหาเรื่องพยัญชนะ..ครูสอนแบบสะกดตัวผสมคำได้เลย ที่สำคัญ..นักเรียนบางคนยังไม่ได้เรื่องสระ..ฝากครูเน้นให้ด้วย..ผอ.จะช่วยเรื่องการอ่านคำพื้นฐาน..แบบอ่านเป็นคำๆ..ผิดถูกไม่เป็นไรนะ..ขอให้เด็กคุ้นเคยก่อน..."

ผมได้ยินครูชั้น ป.๒ ฝึกนักเรียน ให้อ่านแบบเรียนเร็ว..เท่าที่สังเกต นักเรียนให้ความสนใจดี ผมจึงเรียกมาอ่านนอกเวลา..ในตอนเช้า ก่อนเข้าแถว..โดยให้ทุกคนอ่านเรื่องราว..พร้อมๆกัน...เสร็จแล้ว ผมไลน์บอกครู..

"..ครูดาวครับ..นักเรียนมีพัฒนาด้านการอ่านดีขึ้น..ถ้าอ่านพร้อมกัน เมื่อให้อ่านคำยาก เป็นคำๆ จากบทเรียนนั้น ทีละคน..เด็กจะอ่านไม่คล่อง...ฝากให้ครูย้ำซ้ำทวนให้ด้วย..ต้องให้อ่านเป็นการบ้านทุกวัน.."

ครูนิรุต..ยังไม่มีไลน์ทำไงดี..มีปัญหาที่ต้นกล้า..ที่จะใช้โยนกล้าในโรงเรียน ต้นกล้าซึมเศร้าในวันเสาร์ที่ผ่านมา..จะบอกครูนิรุตทางโทรศัพท์ก็ได้ แต่จะไม่เห็นภาพ..พอครูนิรุตกลับมา บอกว่า ไม่ต้องห่วง..ได้มีแผนสองรองรับโดยเพาะเมล็ดข้าว..สำรองไว้..จะใช้หยอดเสริมเติมเต็มลงไป..ก็จะช่วยได้เหมือนกัน..

ไลน์..เป็นสื่อที่ต้องใช้ให้เป็นไปในทางที่สร้างสรรค์..ทั้งภาพและถ้อยคำ..โดยเฉพาะองค์กรเล็กๆ ที่ใกล้ชิด ที่ต้องการขวัญกำลังใจ..อย่าไลน์ในกลุ่มโรงเรียน..แบบทิ้งขว้าง..ขาดสามัญสำนึก บางเรื่องเก็บไว้ในใจ อย่ามาบั่นทอนกำลังใจกัน..ถ้าเตือนได้ผมจะเตือน..เช่น...(ภาพ/ข้อความ) " วันจันทร์..อันโหดร้าย..ได้คืบคลานมาถึงแล้ว..." พอผมถามว่ามีถ้อยคำสร้างสรรค์ที่ดีกว่านี้ไหม...แล้วคิดอย่างนั้นจริงๆ หรือ.." เธอตอบ "..ขำ ขำ น่ะ"

แต่ผมขำไม่ออก...เพราะผมคิดว่า..วันจันทร์..เป็นวันที่สดใสสำหรับครู..เสมอ...แล้วคุณผู้อ่านล่ะ..คิดไง.

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๘หมายเลขบันทึก: 592434เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2015 20:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2015 20:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

น้องครูรุต เดินทางวันไหนจ๊ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี