การเพาะเมล็ดทานตะวันงอก

การเพาะเมล็ดทานตะวันงอก

นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา)

การเพาะเมล็ดทานตะวันงอก แบบง่ายๆ เพื่อไว้กินเอง ไว้แจกเพื่อนๆหรือเพาะขายเป็นงานอดิเรก วิธีการไม่ยุ่งยาก หรือสลับซับซ้อน ลงทุนน้อย ได้ผลคุ้มค่าสูง ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ในปัจจุบัน ทำเป็นอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

อุปกรณ์/วัสดุที่ต้องเตรียม

  • เมล็ดทานตะวันสีดำ (Black Oil Sunflower Seeds) หรือเมล็ดทานตะวันลายๆอัตราการงอกอยู่ที่วิธีการเพาะ
  • ถาดพื้นเลียบหรือกระบะทึบแสงสามารถซ้อนกันได้หลายชั้นยิ่งดี ประหยัดเนื้อที่ในการทำ จะมีรูเล็กๆหรือไม่มีรูไม่เป็นปัญหา
  • ดิน ที่ใช้สำหรับปลูกต้นไม้
  • ขวดสเปรย์สำหรับฉีดน้ำเปล่า

แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำหนึ่งคืนใช้เมล็ด 1/1-1 ถ้วยก็พอ เตรียมถาดจำนวนสองใบ ไม่ต้องเจาะรูระบายน้ำ หรือถ้ามีรูก็ไม่เป็นไร จากนั้นใส่ดินลงไป สูงประมาณ 1/1-1นิ้ว โรยเมล็ดทานตะวันที่แช่น้ำไว้ ให้ทั่วกระบะ ฉีดสเปรย์น้ำอีกครั้งให้ทั่ว แล้วใช้กระบะอีกใบ ปิดทับ เปิดกระบะออก ฉีดน้ำด้วยสเปรย์ วันละ 2 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น หลังรดน้ำแล้ว ปิดกระบะไว้เช่นเดิม เพื่อเก็บความชื้น เมล็ดทานตะวันจะได้งอกเร็วๆ ทำอย่างนี้ประมาณ 2 วันเมล็ดทานตะวันงอก และเปิกกระบะออก 2 วัน จะโตเต็มทีและเป็นสีเหลือง และจะกลายเป็นสีเขียว เพราะได้รับอากาศ แล้วตัดรากออก นำมาใส่ถุงชั่งกิโลขายหรือไว้แจก ค่อยๆลองทำดู หากได้ผลดีก็เพิ่มทำจำนวนที่จะทำ ให้มีเมล็ดทานตะวันงอกออกทุกๆวัน

สำหรับเมล็ดทานตะวันงอก นำไปทำรายการอาหาร แกงเลียงเมล็ดทานตะวันงอก แกงส้มเม็ดทานตะวันงอก สลัดเมล็ดทานตะวะนงอก ผัดเมล็ดทานตะวันงอก ยำทุกชนิดเมล็ดทานตะวันงอก กวยเตี่ยวเมล็ดทานตะวันงอก ผัดใส่ไข่ ผัดไท อื่นๆอีกสารพัดประโยชน์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เมล็ดทานตะวันงอกความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะ ดิฉันจะลองทำ ชอบใส่สลัดค่ะ

ซื้อเมล็ดที่ไหนคะ