การเพาะเมล็ดทานตะวันงอก


การเพาะเมล็ดทานตะวันงอก

นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา)

การเพาะเมล็ดทานตะวันงอก แบบง่ายๆ เพื่อไว้กินเอง ไว้แจกเพื่อนๆหรือเพาะขายเป็นงานอดิเรก วิธีการไม่ยุ่งยาก หรือสลับซับซ้อน ลงทุนน้อย ได้ผลคุ้มค่าสูง ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ในปัจจุบัน ทำเป็นอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

อุปกรณ์/วัสดุที่ต้องเตรียม

  • เมล็ดทานตะวันสีดำ (Black Oil Sunflower Seeds) หรือเมล็ดทานตะวันลายๆอัตราการงอกอยู่ที่วิธีการเพาะ
  • ถาดพื้นเลียบหรือกระบะทึบแสงสามารถซ้อนกันได้หลายชั้นยิ่งดี ประหยัดเนื้อที่ในการทำ จะมีรูเล็กๆหรือไม่มีรูไม่เป็นปัญหา
  • ดิน ที่ใช้สำหรับปลูกต้นไม้
  • ขวดสเปรย์สำหรับฉีดน้ำเปล่า

แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำหนึ่งคืนใช้เมล็ด 1/1-1 ถ้วยก็พอ เตรียมถาดจำนวนสองใบ ไม่ต้องเจาะรูระบายน้ำ หรือถ้ามีรูก็ไม่เป็นไร จากนั้นใส่ดินลงไป สูงประมาณ 1/1-1นิ้ว โรยเมล็ดทานตะวันที่แช่น้ำไว้ ให้ทั่วกระบะ ฉีดสเปรย์น้ำอีกครั้งให้ทั่ว แล้วใช้กระบะอีกใบ ปิดทับ เปิดกระบะออก ฉีดน้ำด้วยสเปรย์ วันละ 2 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น หลังรดน้ำแล้ว ปิดกระบะไว้เช่นเดิม เพื่อเก็บความชื้น เมล็ดทานตะวันจะได้งอกเร็วๆ ทำอย่างนี้ประมาณ 2 วันเมล็ดทานตะวันงอก และเปิกกระบะออก 2 วัน จะโตเต็มทีและเป็นสีเหลือง และจะกลายเป็นสีเขียว เพราะได้รับอากาศ แล้วตัดรากออก นำมาใส่ถุงชั่งกิโลขายหรือไว้แจก ค่อยๆลองทำดู หากได้ผลดีก็เพิ่มทำจำนวนที่จะทำ ให้มีเมล็ดทานตะวันงอกออกทุกๆวัน

สำหรับเมล็ดทานตะวันงอก นำไปทำรายการอาหาร แกงเลียงเมล็ดทานตะวันงอก แกงส้มเม็ดทานตะวันงอก สลัดเมล็ดทานตะวะนงอก ผัดเมล็ดทานตะวันงอก ยำทุกชนิดเมล็ดทานตะวันงอก กวยเตี่ยวเมล็ดทานตะวันงอก ผัดใส่ไข่ ผัดไท อื่นๆอีกสารพัดประโยชน์

หมายเลขบันทึก: 592122เขียนเมื่อ 8 กรกฎาคม 2015 04:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กรกฎาคม 2015 04:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ขอบคุณนะคะ ดิฉันจะลองทำ ชอบใส่สลัดค่ะ

ซื้อเมล็ดที่ไหนคะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี