วิทยากรสภานักเรียน


ทุกกลุ่ม ออกมาพูดได้ดีครับ มีความคิดหลากหลาย ที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาโรงเรียน


เมื่อวันที่ 6 กรกฏาคมที่ผ่านมา ผมได้เป็นวิทยากรสภานักเรียน มาจากโรงเรียนขยายโอกาส 27 โรงเรียน โรงเรียนละ 2 คน มีน้องๆ จากโรงเรียนประถม มาร่วมด้วย ประมาณ 10 คน ทั้งหมดก็ 68 คน ไปถึงห้อง ปรากฏว่า โต๊ะเก้าอี้ เต็มไปหมด ซึ่งผมตั้งใจว่า จะจัดกิจกรรมแบบห้องโล่งๆ ล้อมวงคุยกัน แต่เมื่อเป็นแบบนี้ ก็โอเค ครับ จะจัดใหม่ก็วุ่นวายและเสียเวลา เริ่มแรกก็ให้แนะนำตัวรู้จักกันก่่อน ต่อมาให้เล่นเกมสนุกๆ หลังจากนั้น จึงเริ่มกิจกรรมแรกกิจกรรมแรก ให้วาดรูป "ความสุขในวัยเด็ก" แต่ละคน ตั้งใจวาดกันมาก วาดและระบายสีอย่างสวยงาม

วาดเสร็จก็ให้จับคู่กัน 4 คน ผลัดกันเล่า โดยมีข้อตกลงว่า พูดได้ครั้งละ คน ที่เหลือ ฟังเงียบๆตั้งใจฟังกันมากครับ คนเล่าก็เล่าอย่างมีความสุข


บางวง ก็เล่าเรื่องได้อย่างสนุกสนาน

เสร็จจากกิจกรรมนี้ ผมให้สะท้อนความคิดเห็นว่า ได้อะไรบ้าง ก็มาพูดกันหลากหลายครับ แต่ก็มีคนพูดได้ตรงประเด็น คือ ได้มาฝึกการฟัง การฟัง เป็นหัวใจที่สำคัญ ของ สภานักเรียน ต้องฟังกัน


หลังจากนั้น ผมได้เปลี่ยนกิจกรรมมาเป็นกิจกรรม แผนที่ความดี แบ่งนักเรียนออกเป็นสองพวก ให้พวกที่หนึ่ง มาค้นหาความดี ของพวกที่สอง


มานัั่งค้นหาความดีกัน

นำความดีของแต่ละคน มาอ่านให้เพื่อนฟัง


หลังจากนั้น จึงให้แบ่งกลุ่ม ช่วยกันคิดว่า กิจกรรม แผนที่ความดี จะนำไปใช้ในโรงเรียนได้อย่างไร


หลายกลุ่มก็สงสัย ผมต้องเข้าไปอธิบายให้ฟังในแต่ละกลุ่ม จนเข้าใจ


เสร็จแล้ว ออกมาพูดให้เพื่อนฟัง ทุกกลุ่ม ออกมาพูดได้ดีครับ มีความคิดหลากหลาย ที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาโรงเรียนพูดกันเก่งๆ ทุกคนครับ ทั้งหมด 13 กลุ่ม ผมให้ออกมาพูดทุกกลุ่ม ครับ ตั้งใจฟังกันดีครับ ไม่มีพูดคุย เพราะพูดได้น่าสนใจ


กิจกรรมสุดท้าย ผมให้อ่านบทความ "โรคแพ้โรงเรียน" โดยให้โจทย์ว่า ในฐานะที่เป็นสภานักเรียน จะช่วยเพื่อนที่เป็นโรคแพ้โรงเรียน ได้อย่างไร

หลังจากนั้น ก็ให้แต่ละกลุ่ม ออกมาเล่าให้เพื่อนฟัง ได้วิธีคิดที่ดีๆ ที่จะนำไปใช้ได้จริงครับ คุณครูแต่ละโรงเรียน ก็ได้นั่งฟังอยู่ด้วย

สุดท้าย ก็สมัครประธานนักเรียนระดับเขตพื้นที่ มีสมัครกันสามคน ครับ ให้ออกมาพูดคุยถึงแนวคิด แล้วจึงให้เลือกตั้ง


คำสำคัญ (Tags): #สภานักเรียน
หมายเลขบันทึก: 592103เขียนเมื่อ 7 กรกฎาคม 2015 19:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กรกฎาคม 2015 19:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี