The One
"ไม่ต้องไปหาความสุข ความสมบรูณ์แบบที่ไหนไกล แค่ใจเราสงบ นั่นแหละคือที่ชีวิตที่ดีแล้ว" พ.เพชรศรีจันทร์ Pechsrijun

ไก่บ้าน..ไก่พื้นเมือง..เลี้ยงง่าย ราคาดี....อาชีพเสริมที่น่าสนใจในยุคนี้...


......ตั้งแต่อดีตกาลนานมา.. ไก่บ้าน ไก่พื้นเมือง**..ถือเป็นสัตว์เลี้ยงคู่บ้านของคนไทยมาช้านาน ด้วย 2 วัตถุประสงค์ คือ เป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน และเลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร โดยได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ด้วยมีรสชาติอร่อย เนื้อแน่น ไก่บ้านจึงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามไก่บ้านยังมีข้อจำกัดในด้านการเจริญเติบโต และต้องใช้ระยะเวลาการเลี้ยงนานถึง 20 สัปดาห์ กว่าจะจับขายได้ ....แต่ทุกวันนี้....เกษตรกรเลี้ยงไก่ไทยเป็นอาชีพกันมาก และที่ใช้ระยะเวลาเพียง 8-9 สัปดาห์ ก็จับขายกันแล้ว นะครับ...

........เพราะเดี๋ยวนี้บริษัทเอกชนฯหลายบริษัท..เริ่มพัฒนาสายพันธุ์..ไก่พื้นเมืองให้มีการเจริญเติบโตเร็วขึ้นมากกว่าการปล่อยเลี้ยงแบบธรรมชาติ..พันธุ์ไก่บ้านที่นำมาพัฒนาสายพันธุ์ให้เลี้ยงง่ายโตไวใช้เวลาเลี้ยงเพียง 2 เดือน โดยลักษณะเนื้อที่แน่นกำลังดี เมื่อเทียบกับไก่สายพันธุ์พื้นเมือง แต่ก่อน....ที่มีกล้ามเนื้อเป็นมัดทำให้เหนียวเกินไป ....ปัจจุบันไก่ไทย...จึงเป็นที่ต้องการของตลาดในวงกว้าง... ไก่บ้านที่พัฒนาสายพันธุ์..ยังมีลักษณะเด่น คือ แข้งดำ เนื้อหน้าอกเต็ม ขาไม่ยาวและไม่ดุเหมือนไก่พื้นเมืองทั่วไป ที่เน้นเลี้ยงไว้สำหรับชน จึงมีลักษณะแคระแกร็น และส่วนใหญ่จะมีลักษณะเลือดชิดเพราะผสมพันธุ์กันเอง ไม่มีการพัฒนาสายพันธุ์ที่ดี ที่สำคัญคือให้ผลผลิตไม่สม่ำเสมอ....

......“การพัฒนาสายพันธุ์ไก่บ้าน... เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ยังหาจุดที่เหมาะสมในแต่ละตลาดไม่ได้ ต้องอาศัยระยะเวลาในการศึกษาความต้องการของตลาดในแต่ละช่วงฤดูกาล หลังจากนั้นจึงพัฒนาสายพันธุ์ด้วยการผสมสายพันธุ์ไก่ไทยพื้นเมืองกับสายพันธุ์ต่างประเทศ เพื่อให้เลี้ยงง่ายให้ผลผลิตที่ดีขึ้น ส่วนในแง่คุณภาพ รสชาติ จะไม่เหนียวเกินไป ไม่ยุ่ยและไม่นุ่มเกินไปเหมือนไก่เนื้อ จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก”

....เดี๋ยวนี้หลายบริษัทฯหันมาทำการส่งเสริมการเลี้ยงในรูปแบบประกันรายได้แก่เกษตรกร ที่เน้นความต้องการตลาดในแต่ละพื้นที่เป็นหลัก โดยเกษตรกรจะจัดสร้างโรงเรือนพร้อมติดตั้งอุปกรณ์การเลี้ยง เช่น อุปกรณ์ให้น้ำและอาหาร จากนั้นบริษัทจะจัดหาพันธุ์ไก่ ยาและวัคซีน พร้อมส่งทีมงานผู้ชำนาญการไปช่วยเหลือและดูแลการเลี้ยง โดยวางแผนการเลี้ยงให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาดในพื้นที่ เพราะหากมีผู้เลี้ยงมากเกินไป จะทำให้มีผลผลิตมากเกินไปจนล้นตลาด ส่งผลกระทบต่อรายได้ของเกษตรกรได้....

.. เกษตรกรจะสุ่มชั่งน้ำหนักไก่ประมาณ 20-50 ตัว ว่าได้น้ำหนักตามมาตรฐานแล้วหรือไม่ โดยถ้าเป็นไก่ส่งตลาดไก่สดจะต้องมีน้ำหนัก 1.4-1.5 กิโลกรัม ส่วนไก่สำหรับทำไก่ย่างจะมีน้ำหนักประมาณ 1-1.2 กิโลกรัม... โรงเรือนขนาดความจุ 8,000 ตัว ระยะเวลาในการเลี้ยงต่อรุ่นอยู่ที่ประมาณ 2 เดือน (มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 1.2-1.3 หมื่นบาทต่อเดือนทีเดียว)จะมีอัตราเสียหายไม่เกิน 2% สามารถเลี้ยงได้ประมาณ 3-4 รุ่นต่อปี....

.....หาเมื่อเทียบกับการลงทุนเลี้ยงไก่พื้นเมืองเอง พบว่าเกษตรกรต้องใช้ทุนสูง และยังต้องลงทุนค่าอาหาร ค่าวัคซีน ส่วนเวลาที่ไก่เจ็บป่วย ถ้าเกษตรกรไทยไม่มีความรู้ก็จะยิ่งเสียหาย ที่สำคัญคือการหาตลาดเอง......ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่ไม่มีความถนัดในส่วนนี้ ....

......อาชีพเลี้ยงไก่บ้าน ไก่พื้นเมืองของไทย... ถือเป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจ โดยเฉพาะหากเกษตรกรมีโรงเรือนเลี้ยงไก่อยู่แล้วก็สามารถปรับเปลี่ยนมาเลี้ยงไก่.พื้นเมืองที่มีการพัฒนาสายพันธุ์แล้ว....ได้โดยไม่ต้องปรับปรุงให้เป็นโรงเรือนแบบปิด. ไม่ต้องติดแอร์..แบบสมัยใหม่แต่อย่างใด....อย่างไรก็ตามการเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าประเภทใดเกษตรกรต้องศึกษาให้ดีว่าตนเองมีความพร้อมเพียงใด และต้องอาศัยความใส่ใจในการดูแล เพื่อให้ได้ผลผลิตมาตรฐาน ....นำไปสู่รายได้ที่มั่นคงตามไปด้วย..นะครับ...

....การแข่งขันทางด้านคุณภาพของอาหารค่อยข้างสูงในปัจจุบัน..การบริโภคเนื้อไก่..ยังเป็นที่นิยมอยู่อย่างสม่ำเสมอ..ทั้งไทยและเทศ...โดยเฉพาะ".ไก่บ้าน"..ไก่พื้นเมืองไทย..เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากไม่เคยตก..ความได้เปรียบทางด้านคุณภาพเนื้อ ความนิยม..สูงกว่า"ไก่เนื้อ"หรือไก่นอก..แน่นอน......

.......วันนี้..อะไรที่เป็นลู่ทางการทำอาชีพเสริม..ย่อมมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจบ้านเราในยุคนี้มาก...หันมาเลี้ยงไก่บ้าน...เพิ่มเติมจากการทำนา/ทำสวน กันดูบ้าง...รายได้ครัวเรือนน่าจะเพิ่มมากขึ้นนะครับ...ซึ่งหลายบริษัทฯเอกชนก้อส่งเสริมกันอยู่ทุกวันนี้....

........แล้วคุยกันใหม่นะครับ..ในโอกาสต่อๆไป...เป็นกำลังใจดีๆให้เกษตรกรไทยเสมอนะครับ....


.......(The One).............

๗ กรกฏาคม ๒๕๕๘.

หมายเลขบันทึก: 592098เขียนเมื่อ 7 กรกฎาคม 2015 11:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กรกฎาคม 2015 11:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ช่ายครับ..สามารถทำเป็นอาชีพเสริม..ได้อย่างดีเลยนะครับ...

ผมก็เลี้ยงครับกิโลกรัมละ300บาทใช้เวลาประมาณ4-5เดือนต่อรุ่นรายได้ต่อเดือนก็ตกราวๆ2-3หมื่นบาทรายได้ถือว่าดีเลยครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี