การไปอินโดนิเซียครั้งสองกับบุโรพุทโธ

ครั้งนี้ก็เหมือนครั้งแรก แบกเป้ไปเอง แต่มีคนร่วมเดินทางไปด้วย เริ่มจากสิงค์โปร์ไปจาร์กาต้า เที่ยวไปทั่วจาร์กาต้า แม้แต่มัสยิดอิสติคลัล Masjid Istiqlalที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุด นั่งละเลียดกาแฟที่ร้านบัตตาเวีย ไปเดินเล่นที่ Sunda Kelapa Harbour พิพิธภัณฑ์ Bahari แล้วนั่งรถไฟไป ย้อกยาYogyakarta

ที่ยอกจาการ์ต้า ได้ไปเที่ยวพระราชาวังเก่า Kraton และพระราชวังอาบน้ำ(Water Castle) ที่เรียกว่า Taman Sari มีสระน้ำใสแจ๋วอยู่กลางภายในวัง ได้เดินลอดอุโมงค์ เดินภายในหมู่บ้านที่มีบ่อโพงน้ำสาธารณะอยู่ข้างทาง เลยลองโพงตักน้ำขึ้นมาล้างหน้าทำให้นึกถึงสมัยก่อนที่ได้ไปอยู่สามจังหวัดภาคใต้และมีความหลังกับสาวคลุมผ้าฮิญาบ หลังจากนั่งรถไฟมาทั้งคืน ตื่นแต่เช้าขึ้นมองเห็นภูเขาไฟมาราปี Merapi Kunung อยู่ใกล้นิดเดียว เพื่อให้การผจญภัยครบครัน เลยต้องเช่ามอเตอร์ไซค์ขับไปวัดบุโรพุทโธ สาวเจ้ายังอยากไปปีนภูเขาไฟโบรโม่ เลยต้องนั่งรถทัวร์ต่อไปยัง สุราบายาแล้วต่อรถไปเมืองโปรโบลิงโก้ Probolingo เพื่อต่อรถจี๊ปไปจุดชมวิวภูเขาไฟโบรโม่ และก็เดินขึ้นปากปล่องของภูเขาไฟ เพื่อไปดมกลิ่นกำมะถันที่ยังคลุ้งไปทั่ว

ก่อนต่อไปยังบาหลี งานนี้เที่ยวแต่เทวาลัยของฮินดู แต่คนไปด้วยเป็นลูกครึ่งอิสลาม อินโด จีน ยูโรเซี่ยน เอาไงดีนะตรู ไปบาหลีคราวนี้ไม่ได้ดำน้ำลึก เสียดายหน่อยๆ แต่ก็มีความสุขอื่นมาทดแทน มีไกด์สาวประจำตัวที่พูดภาษาบาฮาซ่าได้

ไป Tanalot เทวาลัยฮินดูที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลใกล้ฝั่งที่พอเดินข้ามไปได้ พยายามเข้าไปถ่ายรูปอย่างใกล้ชิดกับพิธีที่เราไม่เคยเห็น แล้วก็มานั่งดูพระอาทิตย์ตกลับทะเลที่ชายหาดนั้น Tanalot อยู่ใกล้กับ Kuta Beach

ไปสวนหินการูด้า Garuda Visnu Park ตอนใต้ของ Kuta มีรูปสลักครุฑขนาดใหญ่เต็มไปหมด ไปดูรำโขนแบบชวา

ไปวัดเบดูราน ฺBeduran Pura ที่อยู่กลางทะเลสาบบนเกาะบาหลี

การเดินทางกับคนที่รู้ใจไปไหนไปด้วย ลุยทุกรูปแบบ ลำบากได้ทุกอย่าง การนั่งกับพื้นทรายชายหาดดูพระอาทิตย์ตกทะเลด้วยกัน เสียดายก็แต่ความสัมพันธ์ที่ก็จบไปในไม่ช้า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชีวิตกับการเดินทางความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ลงรูปภาพ บ้างก็ได้ครับ

ทำให้ชวนติดตามในการอ่าน.... ครับ