4th HTAsiaLink Annual Conference : Day 3Day 1

Day 2

การประชุมวันที่ ๓ มีเพียงครึ่งวัน ส่วนที่เป็นสาระวิชาการมีสองส่วน คือ (๑) Collaborative Study (๒) ผลกระทบของผลงานขององค์กร HTA


Collaborative Study มี ๒ โครงการ คือ

  • Country Mapping Report ของกิจการ HTA ในประเทศสมาชิก เพื่อทราบสถานะ และ วิธีทำงานที่ดีของกันและกัน โดยสร้างแบบสอบถาม ๑๙ หัวข้อส่งให้หน่วยงาน HTA ในประเทศสมาชิก และประเทศที่สนใจเข้าร่วม ตอบแล้วนำมารวบรวม ซึ่งเมื่อเสนอจบ Dr. Adham R. Ismail วิศวกรชีวการแพทย์จากอียิปต์ ทำงาน WHO Eastern Mediterranean Reginal – HTA ก็แนะนำว่า ให้ใช้วิธีเอาแบบสอบถามขึ้นเว็บ เป็น e-Questionnaire แล้วเชิญให้หน่วยงานตามเป้าหมายกรอก ก็จะทำงานง่ายขึ้นมาก
  • Quality of Life Study Report เป็นงานวิจัยเพื่อหาวิธีวัดคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเครื่องมือ EQ-5D ซึ่งยังไม่ไวเพียงพอ ยังมีคนที่คะแนน EQ-5D เต็ม แต่ยังมีปัญหาคุณภาพชีวิต เป็นการพยายามหาเครื่องมือวัดที่เหมาะต่อคนเอเซียมากกว่า

EQ-5D วัด ๕ มิติคือ mobility, self-care, usual activities, pain/discomfort, anxiety/ depression แต่งานวิจัยนี้คิดถึงอีก ๒๙ มิติ ซึ่งย่อลงเหลือ ๘ มิติคือ vision, hearing, speaking, memory, sleep, vitality, happiness, relationship with close people

งานวิจัยนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น จะมีความร่วมมือกันต่อไป ๓ ฝ่ายคือ เกาหลี ไทย และยุโรป


การศึกษาผลกระทบจากผลงานขององค์กร HTA ทำโดยมหาวิทยาลัย ยอร์ก และมหาวิทยาลัย กลาสโกว์ ของสหราชอาณาจักร ส่วนที่น่าสนใจยิ่งคือวิธีถามคำถามเป็นขั้นตอน เพื่อสร้างกรอบความคิด ที่ซับซ้อน โดยมีสมมติฐานแบบนักเศรษฐศาสตร์ ว่าทรัพยากรมีจำกัด เมื่อ HTA เสนอให้เพิ่มชุดสิทธิ ประโยชน์ใด ก็หมายความว่าประชาชนจะถูกลดโอกาสได้รับบางชุดสิทธิประโยชน์เดิมลงไป เกิดผลลบ ต่อสุขภาพ

ตามกรอบความคิดที่เสนอ HTA มีทั้งผลบวก และผลลบ ต่อสุขภาพ เขาตั้งคำถามว่า ผลบวกมากกว่าผลลบหรือไม่ และยังมีอีกหลายคำถาม ดังรูปที่ 6

หลังจากนั้นเป็นพิธีปิด และส่งมอบงานให้แก่ประธานคนต่อไป คือสิงคโปร์ แปลกมาก ที่สิงคโปร์ไปคนเดียว ในขณะที่ไทยไปกว่า ๓๐ คนหน่วย HTA ของแต่ละประเทศประเมินอะไรบ้าง


งานอื่นๆ ที่ทำ


เสนอ HTA report แบบใดบ้าง


Report แบบอื่นๆ มีอะไรบ้าง


กรอบความคิดในการประเมินผลกระทบของผลงานขององค์กร HTA


ภาพรวมของกรอบความคิดในการประเมินทั้งหมด


บรรยากาศในห้องประชุม


วิจารณ์ พานิช

๑๕ พ.ค. ๕๘

ห้อง ๑๐๒ โรงแรม Star Beauty Hotel, Taipei


หมายเลขบันทึก: 591191เขียนเมื่อ 17 มิถุนายน 2015 13:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2015 13:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี