หนีร้อนไปพึ่งเย็น (1)


วันที่ 13 มิย. 58 ได้รับหนังสือเชิญประชุมจาก ม.ราชภัฎกำแพงเพชร วิทยาเขตแม่สอด เป็นวันอาทิตย์ เลยมีความคิดว่าวันเสาร์นี้ว่างๆ ไปหาห้องแอร์ที่บ้านคนอื่นอยู่สักวันเป็นไร (อิอิ..ไอเดียบรรเจิดนะเนี่ย) เช้าวันเสาร์ที่ 12 หลังจากปฏิบัติภาระกิจที่บ้านเสร็จสิ้นราว 10 โมงเช้า ก็โทรศัพท์หาเพื่อนที่ จ.กำแพงเพชร โชคดีโทรคนแรกก็พบและว่างพอดี ทั้งที่ตั้งใจว่าจะโทรสัก 3-4 คน แจ้งข่าวว่าจะชวนไปเที่ยวแม่สอดสักคืน เพื่อนตื่นเต้นบอกว่ากำลังเบื่อๆ ห้องแอร์ที่บ้านอยู่พอดี อากาศร้อนยังกะอยู่ในทะเลทราย เมื่อทราบว่าจะมีเพื่อนไปด้วย ก็เลยเตรียมของแบบจัดเต็ม มีเต้นท์ และเครื่องอุปโภคบริโภคยัดใส่ท้ายรถเต็มเพียบ ถึงกำแพงเพชรเกือบบ่ายสองเพราะไม่ได้รีบร้อนอะไร รับเพื่อนและมุ่งหน้าขึ้นแม่สอดด้วยอารมณืที่เป็นสุขสุดๆ แวะรับประทานอาหารกลางวัน กว่าจะได้ขึ้นเขาเล่นเอาเกือบ 4 โมงเย็น คุยกันระหว่าทางว่าเราน่าจะแวะไปเยี่ยมอุทยานตากสิน ซึ่งเป็นทางผ่านสักหน่อยเพราะตั้งแต่เยือนครั้งสุดท้ายเมื่องานปีใหม่เมืองของชนชาวเขา 4 เผ่าแล้ว ก็ไม่มีโอกาศได้ไปอีกเลย

เมื่อเลี้ยวรถผ่านด่านเข้าเขตอุทยาน ความสงบ สะอาดร่มรื่นของสถานที่ ทำให้เกิดความรู้สึกสบายตา สบายใจมาก ยิ่งเมื่อก้าวลงรถได้สัมผัสอากาศที่เย็นสบายสดชื่น ยิ่งรู้สึกสดชื่นยิ่งขึ้น พบว่ามีนักท่องเที่ยว 2 คณะกำลังติดต่อเรื่องที่พักอุทยานกับเจ้าหน้าที่ หันมาถามเพื่อนว่า สนใจจะพักที่นี่สักคืนไหม ดูเพื่อนจะลังเลเมื่อรู้ว่าเราต้องนอนเต้นท์ และมีเพื่อนร่วมพักเพียงไม่กี่คน แต่เจ้าหน้าที่ก็แนะนำว่าให้กางเต้นท์หน้าสำนักงานซึ่งกลางคืนจะมีเจ้าหน้าที่อยู่เวรตลอดเวลา

เราสองคนเลยตัดสินใจจ่ายค่ายธรรมเนียมในการเข้าพัก 2 คน รถ 1 คัน กับที่กางเต้นท์ 1 หลัง รวมจ่ายทั้งสิ้น 170 บาท เจ้าหน้าที่ 2-3 คนกุลีกุจอช่วยกางเต้นท์ให้เมื่อทราบว่าคุณป้า 2 คนนี้จะพักที่นี่ ตรงหน้าที่ทำการอุทยานพอดี พร้อมกับการันตีความปลอดภัยตลอดการพักแรม "คืนนี้ผมอยู่เวรครับคุณป้า ผมจะดูแลคุณป้าเอง ไม่ต้องกลัวนะครับ" เจ้าหน้าที่หนุ่ม อายุไม่น่าเกิน 40 รับรองหนักแน่น ทำเอา 2 คุณป้ายิ้มหน้าบานเลยทีเดียว

นี่แค่หนึ่งความประทับใจ จากการต้อนรับเท่านั้น ยังมีสิ่งที่ประทับใจอีก ที่พิเศษกว่าทุกครั้งที่มาเยือน มีเวลาจะเล่าต่อค่ะ แต่ตอนนี้สัญญาณงานเข้า ต้องเบรคไว้ก่อนนะคะ


ด้วยจิตปรารถนาดี

นางฟ้า เบื่อสวรรค์

คำสำคัญ (Tags): #บันทึกนางฟ้า
หมายเลขบันทึก: 591095เขียนเมื่อ 15 มิถุนายน 2015 10:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2015 10:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี