เรื่องเล่าระหว่างวันที่ 1- 5 มิถุนายน. 2558


7 มิถุนายน. 2558

เรียน. เพื่อนครู ผู้บริหารและผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 1. มิถุนายน. 2558. เป็นวันวิสาขบูชา ต้องทำบุญตักบาตรตามธรรมเนียมชาวพุทธ เพราะเป็นวันสำคัญของโลก เป็นวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า องค์การยูเนสโกกำหนดให้เป็นวันสำคัญของโลก คือ วันสันติภาพโลก โดยการเสนอของรัฐบาลศรีลังกา. ผมไปอินเดีย 2 ครั้ง. แต่ไม่เคยได้ตามรอยพระพุทธองค์เหมือนคนไทยส่วนใหญ่ที่ไปอินเดีย ทั้งนี้ เพราะราชการที่ไปอยู่คนละเมืองกับดินแดนแห่งพุทธประวัติ แต่ก็ตั้งอธิษฐานจิตว่าจะไปสักการะให้ได้สักครั้ง.

credit:internet

วันอังคารที่ 2. มิถุนายน. 2558. เช้าเข้าสำนักงานมีผู้บริจาคที่ดินสร้างอาคารเรียนโรงเรียนวัดมงคลพุการาม มาพบเรื่องโรงเรียนไม่ยอมย้ายไปที่ใหม่จนอาคารทรุดโทรม.ปัญหาเท่าที่ทราบหลังจาก อบจ.ปทุมธานี สร้างอาคารเสร็จ ไม่มีไฟฟ้าเข้าไป จน อบต.คลองสี่ จัดสรรงบประมาณขยายเขตไฟฟ้ามาให้ถึงถนนทางเข้าโรงเรียนแต่การเดินสายพาดเสาจากถนนเข้าอาคารเรียนก็ต้องรอให้โรงเรียนดำเนินการ ทราบว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในอาคารถูกขโมยไปมากแล้ว เพดานก็หลุดลุ่ยลงมา รับปากว่าจะดำเนินการให้รู้เรื่องภายในเดือนมิถุนายนนี้ บ่ายเร่งรัดงานค้างต่าง ๆ โดยเฉพาะการเรียก ผอ./รอง. รร. ที่สอบคัดเลือกมารายงานตัวเพื่อเลือกโรงเรียน กำหนดให้มารายวานตัวเลือกโรงเรียนในวันที่ 5 มิถุนายน 2558

วันพุธที่ 3. มิถุนายน. 2558. เช้าไปประชุมเรื่องการจัดแข่งขันคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์นานาชาติ ที่โรงแรมเอเชียแอร์พอร์ต มี รองเลขาธิการ กพฐ. นายอนุสรณ์ ฟูเจริญ เป็นประธาน.วันนี้ประชุมใหญ่มี ผอ.เขตใกล้เคียงมาประชุมด้วย พูดกันเรื่องการทัศนศึกษา เสนอทางเลือกต่างๆ น้อยคนที่จะทราบว่าปทุมธานีมีแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้มากมาย เขาจึงมองเห็นอยุธยา กรุงเทพฯ เป็นหน้าที่ของเจ้าบ้านต้องแจกแจงให้ฟัง หลังอาหารกลางวันเดินทางกลับเขต. บ่าย ทำงานแฟ้มเอกสาร ท่านรองฯสมบัติ รายงานให้ทราบว่าได้สอบถามความสมัครใจจากผู้บริหารรายหนึ่งว่าประสงค์จะย้ายไปดำรงตำแหน่งที่อื่นหรือจะรอผลสอบสวน ดูจะชอบแนวทางหลัง จึงให้ตรวจสอบภายในไปตรวจอย่างละเอียดตามที่เขาร้องเรียนมาในทุกประเด็นว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร.จะได้ ห้ความเป็นธรรมในเบื้องต้น ส่วนคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงก็ให้ดำเนินการโดยเร็ว

วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน. 2558. นัดท่านนายกชาญ. พวงเพ็ชร. ว่าจะไปคารวะจึงออกจากบ้านแต่เช้า รอทีมงานจาก สพฐ. ซึ่งนัดหมายกันไว้เวลา 08.00 น. พร้อมแล้วจึงเดินทางไป. อบจ.ปทุมธานี ถึงก่อนเจ้าของบ้านเล็กน้อย. พาคณะ สพฐ. ไปคุยที่ห้องทำงานของท่านนายก อบจ.ที่ปรับปรุงใหม่ เป็นการขอสนับสนุนงบประมาณ โครงการแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์นานาชาติ IMSO ที่ไทยเป็นเจ้าภาพและกำหนดจัดที่ปทุมธานีระหว่างวันที่ 1-7 พฤศจิกายน. 2558. ณ. โรงแรมเอเชียแอร์พอร์ต. สรุปท่านนายกสนับสนุนงบประมาณ 10 ล้านบาท รวมกับสพฐ. 20 ล้านบาท เป็นเงินใช้จ่าย 30 ล้านบาทน่าจะคล่องตัวขึ้น จากนั้นขึ้นไปชั้น 5 ประชุมร่วมกับ ผอ.เขต สพป.ปทุมธานี เขต 2 และ สพม.4 สำหรับ สพป.ปทุมธานี เขต 1 ได้เชิญ ประธานเครือข่ายและ ผอ.รร.ขยายโอกาสมาร่วมด้วย. เป็นการคุยกันเรื่องของบประมาณสนับสนุนโรงเรียนทั้งด้านอาคารเรียน อาคารประกอบ และอุปกรณ์ประเภทดนตรีสากลวงโยธวาทิต. เที่ยงพาคณะไปทานข้าวที่ร้านกุ้งเต้นเจ้าเก่าดั้งเดิมเมืองปทุมธานีหรือร้านอึ้งจั๊วกี่ บ่ายทำงานแฟ้มต่างๆ เพราะพรุ่งนี้มีราชการนอกสำนักงาน เชิญ ผอ.กลุ่มและเจ้าหน้าที่มาทำความเข้าใจในการอนุมัติแผนการเรียนของการศึกษาโดยครอบครัว ว่าอย่าให้ยืดเยื้อสร้างขั้นตอนที่ไม่จำเป็นจนเขารู้สึกเดือดร้อนรำคาญ เพราะรายนี้เป็นเด็กที่บกพร่องด้านสมอง แม้นเราทำแผนดีเยี่ยมอย่างไร แต่ผลที่เกิดขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ของครูในการจ้ดกิจกรรมมากกว่า. จึงควรหาหนทางสนับสนุนให้ครูทุ่มเวลากับเด็กมากกว่าทำเอกสาร

วันศุกร์ที่ 5. มิถุนายน. 2558. เดินทางไปจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อประชุมคณะอนุกรรมการศึกษาข้อตกลง(MOU) ระหว่าง สกสค กับ ธนาคารออมสิน ในโครงการให้สมาชิก ช.พ.ค. กู้เงินจากธนาคาร จนเป็นปัญหาปรากฎในสื่อมวลชนทุกวัน สมาชิก ช.พ.ค.ประมาณ 4 แสนคนเข้าร่วมโครงการ กู้เงินไปแล้ว 4 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้ขาดส่งกว่า 4 พันล้าน ออมสินมีส่วนแบ่งดอกเบี้ยให้ สกสค มา 12000 ล้านบาท ถูกหักหนี้ไปเหลือเงินประมาณ 8000 ล้าน ถ้ายืนตาม MOU เงินก้อนนี้คงกลับไปธนาคารออมสินจนหมด อีกเรื่องหนึ่งที่กังขากันคือเงินประกันภัย ผมประชุมได้เพียงวันเดียวทั้งที่จะต้องประชุมจนถึงวันอาทิตย์ เพราะ สพฐ.เรียกให้ไปประชุมโครงการอ่านออกเขียนได้ใน 1 ปี ที่โรงแรมแอมบราสเดอร์ จอมเทียน พัทยา ในวันที่ 6-7 มิถุนายน 2558 เรื่องนี้ก็สำคัญอบรมครูตามทฤษฎี BBL ทั้งทางไกลและทางใกล้ไปแล้ว. หากครูมีเวลาให้นักเรียนอย่างเพียงพอและทำตามทฤษฎีก็เชื่อว่าสมองเด็กจะได้พัฒนาไปเต็มศักยภาพ

นายกำจัด คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1

หมายเลขบันทึก: 590870เขียนเมื่อ 7 มิถุนายน 2015 12:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 มิถุนายน 2015 03:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี