คนไทยคึกคักแห่ข้ามโขง ขนเงินไปฝากแบงก์ลาว ดอกเบี้ยสูงกว่า สังคมสงบ การเมืองมั่นคง


คนไทยนิยมนำเงินข้ามโขงไปเปิดบัญชีฝากประจำกับธนาคารพาณิชย์ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ เนื่องจากแบงก์ของลาวให้อัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า ผู้ออมยังมีความมั่นใจในเสถียรภาพทางการเมืองของประเทศ รวมทั้งพึงพอใจต่อสังคมลาวที่มีความสงบเรียบร้อยอีกด้วย

สื่อในลาวไม่ได้ระบุจำนวนเงินที่ชาวไทยได้ทำการโอนถ่าย หรือนำไปฝากธนาคารพาณิชย์ของลาวช่วงที่ผ่านมา และยังไม่ทราบจะมีผลกระทบต่อระบบการเงินของสองฝ่ายหรือไม่อย่างไร แต่เรื่องนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อไม่นาน หลังจากมีการเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยนักออมชาวไทยบางคนที่มีประสบการณ์ตรง

"ຄົນໄທ ໜີທະນາຄານໄທ ມາຝາກເງິນຢູ່ລາວຢ່າງຟົດຟື້ນ 6 ເດືອນ 8% ທະນາຄານໄທບໍ່ມີທາງໄດ້" [คนไทยหนีธนาคารไทย มาฝากเงินในลาวคึกคัก 6 เดือน (อัตราดอกเบี้ย) 8% ธนาคารไทยไม่มีทางได้] เป็นหัวข่าวของ Laospost.com เมื่อวันสองวันที่ผ่านมา เพื่อส่งข่าวดีไปยังผู้ที่สนใจ

"ความจริงแล้วมีคนไทยจำนวนมากที่ทยอยนำเงินมาฝากกับธนาคารของประเทศลาว แต่ที่ผ่านมาทำกันแบบเงียบๆ ส่วนมากจะเป็นผู้ที่เดินทางมาค้าขาย หรือทำธุรกิจ แต่ในระยะหลังมีผู้ฝากเงินคนหนึ่งที่เป็นคนไทยได้โพสต์เรื่องราว รายได้จากการฝากเงินกับธนาคารแห่งหนึ่งของลาว ลงไปในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้กลายเป็นกระแสใหม่ มีหลายสำนักข่าวนำไปเผยแพร่ต่อ จนทำให้คนไทยอีกจำนวนมากเตรียมหลั่งไหลเข้ามาฝากเงินในธนาคารของลาวมากขึ้น"

เว็บไซต์แห่งนี้ได้รายงานอ้างความเห็นของนักธุรกิจชาวไทยคนหนึ่ง ที่ระบุว่า มีหลายสาเหตุที่ดึงดูดชาวไทยให้นำเงินไปฝากกับธนาคารพาณิชย์ของลาว รวมทั้งลาวเป็นประเทศที่มีความสงบ การเมืองมีเสถียรภาพ ลาวกำลังเป็นทำเลทองของการลงทุน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่นักลงทุนจะต้องนำเงินไปฝากในลาว แต่เหตุผลสำคัญก็คือ แบงก์พาณิชย์ในลาวให้ดอกเบี้ยสูงกว่า เช่น ธนาคารบางแห่งเสนออัตราดอกเบี้ยฝากประจำ 5 ปี สูงถึง 13% ต่อปี

นักธุรกิจคนเดียวกันยังอ้างด้วยว่า ปัจจุบันไทยกำลังอยู่ในสถานการณ์เงินฝืด แบงก์พาณิชย์เพิ่งลดดอกเบี้ยเงินกู้อีกครั้งหนึ่งเดือนนี้ ทำให้ดอกเบี้ยเงินฝากลดลงตามไปด้วย ถึงแม้ว่าอัตราจะต่ำมากอยู่แล้วก็ตาม

ชาวไทยที่เป็นลูกค้าธนาคารการค้าต่างประเทศของลาวผู้หนึ่งได้เผยแพร่เรื่องราวของตัวเอง แสดงให้เห็นว่า การฝากเงินในแบงก์พาณิชย์ชั้นนำของลาวแห่งนี้เพียง 6 เดือน แต่ได้ดอกเบี้ยถึง 8% ต่อปี ซึ่งเป็นอัตราสูงมากหากเทียบกับอัตราดอกเบี้ยใหม่ที่ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของไทยประกาศใช้ในสัปดาห์นี้ ที่อยู่ระหว่าง 1.75%-1.8% ต่อปี สำหรับเงินฝากประจำระยะเวลาเท่ากัน

ตามข้อมูลของธนาคารการค้าต่างประเทศลาว ผู้ออมสามารถนำฝากเงินได้ทั้ง 3 สกุล คือ เงินกีบของลาว เงินบาท และกับดอลลาร์สหรัฐ และสำหรับชาวต่างประเทศทั่วไป การนำฝาก หรือเปิดบัญชีกับธนาคาร จะใช้หลักฐานเพียง 2 อย่าง คือ หนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต กับหนังสือรับรองการทำงาน (Work Permit) ที่ออกโดยกระทรวงแรงงานของลาว ซึ่งรายการหลังนี้เว็บไซต์ภาษาลาวกล่าวว่า โดยทั่วไปสามารถขอให้ญาติพี่น้องหรือชาวลาวที่มีความรักใคร่ชอบพอกันยื่นขอให้ได้

ชาวต่างชาติสามารถนำฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์ลาวได้ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยกำหนดจำนวนเงินขั้นต่ำ (เปิดบัญชี) คือ 500,000 กีบ หรือ 5,000 บาท หรือ 500 ดอลลาร์ เศรษฐกิจลาวขยายตัวในอัตราสูงเฉลี่ย 7-8% ต่อปีในช่วงหลายปีมานี้ รัฐยังมีนโยบาย และดำเนินการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ให้ประชาชนทั่วไปใช้เงินกีบ ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า กำหนดให้ร้านค้าต่างๆ ระบุราคาสินค้าเป็นเงินกีบ ซึ่งได้ทำให้เงินสกุลของลาวเอง มีความมั่นคงสูงมาก

ค่าเงินกีบแข็งขึ้นเกือบ 10% ในช่วงข้ามปีมานี้ เมื่อเทียบกับเงินบาท จาก 252 กีบเมื่อต้นปีที่แล้ว เป็น 242 กีบต่อบาทในขณะนี้ และแข็งค่าสูงกว่านี้อีกเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ.
.

สื่อลาวตีข่าวคนไทยคึกคักแห่ข้ามโขง ขนเงินไปฝากแบงก์ลาว ดบ.สูงกว่า สังคมสงบ การเมืองมั่นคง

บัญออมทรัพย์ชนิดฝากประจำ 6 เดือน ธนาคารการค้าต่างประเทศลาว ซึ่งเป็นของลูกค้าชาวไทยผู้หนึ่ง เขาฝากเป็นเงินกีบ 50 ล้านกีบ ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนขณะนั้นเทียบเป็นเงินไทยราว 200,000 บาท แต่ไม่กี่วันมานี้ค่าเงินของลาวสูงขึ้นอีก วันพฤหัสบดี 14 พ.ค.นี้ เงินฝากของเขาในบัญชีมีค่าสูงขึ้นเป็น 206,000 บาทเศษ (โปรดดูตารางอัตราแลกเปลี่ยนข้างล่าง).
2

สื่อลาวตีข่าวคนไทยคึกคักแห่ข้ามโขง ขนเงินไปฝากแบงก์ลาว ดบ.สูงกว่า สังคมสงบ การเมืองมั่นคง

นี่คือข้อเท็จจริงจากชาวไทยคนหนึ่ง ที่นำเงินไปฝากกับธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของลาว ข่าวนี้ได้ช่วยจุดกระแสให้นักออมจากฝั่งนี้ตื่นตัว เริ่มแห่ข้ามโขงตามเข้าไปบ้าง สื่อออนไลน์ภาษาลาวรายงาน.
3

สื่อลาวตีข่าวคนไทยคึกคักแห่ข้ามโขง ขนเงินไปฝากแบงก์ลาว ดบ.สูงกว่า สังคมสงบ การเมืองมั่นคง

ภาพที่ "แค็ป" จากหน้าเว็บไซต์ธนาคารการค้าต่างประเทศลาว 14 พ.ค.2558 แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการฝากเงิน และ อัตราดอกเบี้ย ที่สูงมาก สูงเกินเอื้อมมือถึงสำหรับแบงก์พาณิชย์ของไทยทั้งระบบ.
4

สื่อลาวตีข่าวคนไทยคึกคักแห่ข้ามโขง ขนเงินไปฝากแบงก์ลาว ดบ.สูงกว่า สังคมสงบ การเมืองมั่นคง

ภาพ "แค็ป" จากหน้าเว็บไซต์ธนาคารการค้าต่างประเทศลาว 14 พ.ค.2558 แสดงอัตราแลกเปลี่ยนเงินกีบกับเงินสกุลต่างประเทศ วันนี้ค่าเงินสกุลลาวแข็งขึ้นอีกจาก 10 วันที่แล้ว เมื่อเทียบกับเงินบาทและดอลลาร์สหรัฐ เศรษฐกิจลาวทั้งระบบมีขนาดเล็กมาก แต่เงินกีบมีเสถียรภาพสูงอย่างน่าอัศจรรย์.

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 พฤษภาคม 2558
หมายเลขบันทึก: 590389เขียนเมื่อ 19 พฤษภาคม 2015 21:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤษภาคม 2015 21:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

เหมือนสมัยหนึ่งที่ไทยกำลังจะเป็นเสือตัวที่ 5 แห่งเอเซีย ดอกเบี้ยไม่ต่ำกว่า 8% ดอกผ่อนบ้าน 15 % ชาวมาเลเซียแถบชายแดนไทยมักเข้ามาฝากเงินที่หาดใหญ่ เพราะที่มาเลเซียดอกเบี้ยต่ำกว่าครึ่งหนึ่งโดยประมาณ

หรือลาวจะเป็นเสือตัวที่5 แล้วเราจะเป็นตัวอะไรครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี