นวัตกรรมราชทัณฑ์ ตอน เทคโนโลยีเรือนจำ (๑)

เทคโนโลยีเรือนจำของบริษัท Eskape Mate USA เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการสื่อสารสำหรับผู้ต้องขังและครอบครัว ดำเนินงานภายใต้แนวคิดในการลดค่าใช้จ่ายด้านการสื่อสารของผู้ต้องขังและครอบครัว มีการพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารต้นทุนต่ำ ให้บริการผู้ต้องขังและครอบครัว..................................


ในปัจจุบันเทคโนโลยีเรือนจำ หรือ เทคโนโลยีราชทัณฑ์ ที่ใช้ในการควบคุมและการแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังมีการพัฒนาและนำไปใช้ในเรือนจำประเทศต่างๆ หลายประเทศ เช่น เทคโนโลยีล่าสุดที่ใช้ ในเรือนจำ UK ได้แก่ ระบบเทคโนโลยีสนับสนุนการแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังที่มีการนำไปใช้ในห้องขังโดยห้องขังทุกห้องจะมีหน้าจอแบบสัมผัสที่จะช่วยให้นักโทษตรวจสอบการนัดหมายกับแพทย์ การเลือกเมนูอาหาร และการตรวจสอบข้อมูลเงินฝากที่เหลืออยู่ในบัญชี เรือนจำในฮอลแลนด์ มีการนำเทคโนโลยีสร้อยข้อมือมาใช้ในการติดตามการเคลื่อนไหวของนักโทษ เรือนจำใน USA มีการใช้ระบบสแกนเนอร์ม่านตา หรือ ระบบการจดจำใบหน้า ระบบกล้องเทคโนโลยีขั้นสูง (ระบบเมทริกซ์) ที่สามารถบันทึกภาพได้ 360 องศา ระบบพิมพ์บราเดอร์ขนาดใหญ่ที่สามารถเฝ้าดูผู้ต้องขังได้ตลอดเวลา ระบบประตูอิเล็กทรอนิกส์ และ เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือในการควบคุมการเคลื่อนไหวของนักโทษ และการกระจายของยาเสพติดในเรือนจำ เรือนจำทหารทัดมอทในซีเรีย มีการใช้เทคโนโลยีสำหรับการควบคุมระบบสำแสงเลเซอร์ในการป้องกัน การหลบหนีของผู้ต้องขัง เรือนจำในรัสเซีย ได้ใช้โปรแกรมตลาดออนไลน์ซื้อของเยี่ยมผ่านอินเตอร์เน็ต โปรแกรมอัลตร้าซาวด์ตรวจสุขภาพ และบริการสไกป์สำหรับผู้ต้องขัง เรือนจำ Fuchu ในญี่ปุ่น มีการใช้เทคโนโลยีล่าสุดสำหรับการควบคุม (ระบบ gadgets) ในการป้องกันและแจ้งเตือนการหลบหนีของผู้ต้องขัง และ เรือนจำเกาหลีใต้ ที่อยู่ระหว่างดำเนินการนำเทคโนโลยีสำหรับการควบคุม (ผู้คุมหุ่นยนต์) ในการสังเกต วิเคราะห์ พฤติกรรมผู้ต้องขังและส่งสัญญาณเตือนภัยไปยังเจ้าหน้าที่เรือนจำ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยีเรือนจำระบบอื่นๆ เช่น ระบบตัดสัญญาณมือถือ ระบบกล้องวงจรปิด ระบบสแกนเนอร์ม่านตาหรือระบบการจดจำใบหน้า สำหรับระบบสแกนเนอร์ม่านตาฯ มีราคาค่อนข้างสูงจึงไม่เป็นที่นิยมของเรือนจำ ในต่างประเทศ

ระบบเทคโนโลยีเรือนจำ (ไบโอเมตริกซ์)เทคโนโลยีผู้คุมหุ่นยนต์ควบคุมผู้ต้องขัง (Robo guard)


สำหรับเทคโนโลยีเรือนจำ ที่นำเสนอในบทความนี้ ได้แก่ เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการควบคุมและการแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังของบริษัท Eskape Mate และ บริษัท GTL ของ USA ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีชื่อเสียงในการผลิตเทคโนโลยีเรือนจำหรือสิ่งอำนวยความสะดวกเรือนจำ ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านการควบคุม และ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขัง โดยจะเป็นการกล่าวถึงประเภท ระบบ คุณลักษณะเกี่ยวกับเทคโนโลยี เรือนจำของบริษัท ดังกล่าว และ เทคโนโลยีในเรือนจำไทย โดยสังเขป ดังนี้


ระบบเทคโนโลยีโทรศัพท์ผู้ต้องขังของบริษัท Eskape MateUSA


ระบบเทคโนโลยีโทรศัพท์ผู้ต้องขังของบริษัท Eskape Mate USAข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.eskapemate.com/wpv2/services-and-technology/inmate-services/ พบว่า บริษัท Eskape Mate มีความเชี่ยวชาญด้านการสื่อสารสำหรับผู้ต้องขังและครอบครัว เป็นการดำเนินงานภายใต้แนวคิดในการลดค่าใช้จ่ายในการสื่อสารของผู้ต้องขังและครอบครัว ด้านการดำเนินงานได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารต้นทุนต่ำ ให้บริการผู้ต้องขังและครอบครัวด้วยการผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีระบบข้อความเสียงสองทาง Facebook และการให้บริการอินเทอร์เน็ต และเทคโนโลยีสื่อสารระบบเสียงอัจฉริยะ voicebox เพื่อผู้ต้องขังที่ช่วยในการควบคุมการเข้าถึงข้อความเสียงของผู้ต้องขัง เป็นครั้งแรกที่สมาชิกในครอบครัว ที่อยู่ข้างนอกสามารถฝากข้อความสำหรับนักโทษ มีระบบการรักษาความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้บริการตามกฎหมาย ................


วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์ วันที่ - เดือน - ๒๕๕๘เอกสารอ้างอิง

ข้อมูลภาพจากเว็บไซต์ http://fusion.net/story/122192/robot-that-bought-e...หมายเหตุ

  • บทความ เรื่อง เทคโนโลยีเรือนจำ โดยวินัย เจริญเฉลิมศักดิ์ ได้ลงเผยแพร่ในเว็บไซต์ คลังความรู้กรมราชทัณฑ์และ/หรือเว็บไซต์ฐานข้อมูลวิจัยกรมราชทัณฑ์ ประจำเดือน 2557 อีกช่องทางหนึ่งด้วยแล้ว
  • โปรดติดตาม เทคโนโลยีเรือนจำ (2) ในตอนต่อไปน่ะครับ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คณะกรรมการเรือนจำ (Board of Prison)ความเห็น (2)

ขอบคุณมากครับพี่ Dr. S.K.

ขอบคุณมากครับพี่ทิมดาบ