สองหนุ่มออสซี่


"TRAVIS GARONE & LUKE SLATTERY" สองหนุ่มออสซี่ชวนปลูกหนวดเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง

“ทำไมผู้ชายสมัยนี้ถึงไม่มีหนวด?”

คำถามในข้างต้นไม่ได้เกิดจากบทสนทนาของสาวๆ หรือแฟชั่นกูรูที่ไหน กลับกันมันคือคำพูดของ ทราวิส กาโรน และลุค สแลตเตอรี่ สองหนุ่มสามัญชนชาวออสเตรเลียที่นึกสงสัยและคิดสนุกอยากให้ 'หนวด' กลายเป็นแฟชั่นและกลับมาเป็นสิ่งที่อยู่คู่ใบหน้าคุณผู้ชายอีกครั้ง

แม้ความคิดแรกเริ่มจะมาจากความสนุกสนาน แต่พอจะนำไปต่อยอด ทราวิสและลุคกลับนึกถึงแม่ของเพื่อนที่ระดมทุนหาเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ทั้งคู่จึงอยากให้การไว้หนวดครั้งนี้มีจุดเป้าหมายแบบนั้นบ้าง

ไว้หนวดเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มโดยห้ามโกน และจ่ายเงินสิบดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก คือแนวคิดริเริ่มของ Movember (ชื่อที่เกิดจากการนำคำว่า Moustache มาผสมกับ November)

แม้จะดูเป็นการกระทำที่แปลก เพราะนอกจากจะต้องไว้หนวดให้รำคาญใบหน้า ผู้เข้าร่วมยังต้องเสียเงินเองอีก แต่ในปีแรก (2004) ก็มีผู้เข้าร่วมสนุกถึง 30 คน ซึ่งมันก็ก่อให้เกิดคำถามแก่ผู้คนรอบข้างว่าทำไมอยู่ดีๆ ผู้ชายที่หน้าเนียนใสกิ๊ง กลับปล่อยให้มีขุมขนผุดโผล่ขึ้นมาใบหน้า และเมื่อพวกเขาเหล่านั้นได้ฟังเรื่องราว การสมทบทุน (ที่บ้างก็เกิดด้วยความจริงใจ บ้างก็เกิดเพราะความตลกขบขัน) ก็เริ่มขึ้น และทำให้ Movember ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

นอกจากถิ่นกำเนิดในออสเตรเลียแล้ว ตลอดเดือนพฤศจิกายน ผู้คนในอเมริกา อังกฤษ นิวซีแลนด์ และผู้คนในอีกยี่สิบกว่าประเทศก็ไว้หนวดกันเป็นทิวแถว และตัว Movember ก็ได้รับเงินช่วยเหลือจนสามารถตั้งตนเป็นองค์กรการกุศลได้แบบเต็มตัว ซึ่งถ้าดูจากโปรไฟล์แล้วก็ต้องบอกว่าพวกเขาไม่ใช่กลุ่มคนขี้ริ้วขี้เหร่ เพราะนับตั้งแต่ก่อตั้งเกือบสิบปี Movember บริจาคเงินให้กับสถานดูแลผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งอื่นๆ ในหลายประเทศทั่วโลกรวมกันได้มากถึงสามร้อยล้านเหรียญ!

ไม่น่าเชื่อว่าการพูดคุยกันเล่นๆ จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่สุดขั้วขนาดนี้

และไม่น่าเชื่ออีกเช่นกันว่าเพียงแค่ไว้หนวด ก็จะมีส่วนในการช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย

คำสำคัญ (Tags): #diary
หมายเลขบันทึก: 590243เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2015 15:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2015 15:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี