บันทึกที่ 5 "เรื่อง ราชภัฏ-ราชมงคลโต้สมศ.ประเมินคุณภาพ "

jeab_patcharin
"เรื่อง ราชภัฏ-ราชมงคลโต้สมศ.ประเมินคุณภาพ "

"เรื่อง ราชภัฏ-ราชมงคลโต้สมศ.ประเมินคุณภาพ "

แหล่งที่มา หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ฉบับวันที่ 10 พฤศจิกายน 2549

เนื้อหา   ศ.กิตติคุณ สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) องค์การมหาชน ออกมาเปิดเผยผลสำรวจในภาพรวมของมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ว่า ยังมีคุณภาพทิ้งห่างจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ หลายร้อยเท่านั้น

            กรณีดังกล่าว ผศ.ดร.ช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดี มทร.สวนสุนันทา กล่าวว่า ไม่อยากให้ สมศ.เหมารวมทั้งหมด เพราะขณะนี้ มรภ.ได้มีการปรับหลักสูตร ผลการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 2 ของ สมศ.ก็ระบุว่า คุณภาพ มรภ.สวนสุนันทา ในภาพรวมอยู่ในระดับดี โดยเฉพาะคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ อยู่ในระดับดีมาก อย่างไรก็ตาม ตัวชี้วัดคุณภาพที่สำคัญอยู่ที่ภาวการณ์มีงานทำของบัณฑิต ซึ่งบัณฑิต มรภ.สวนสุนันทา เฉลี่ยมีงานทำ 86% ถึงว่าสูงกว่า มรภ.และมหาวิทยาลัยรัฐที่มีค่าเฉลี่ยประมาณ 70%             

        การกำหนดเกณฑ์สัดส่วนอาจารย์จึงไม่ใช่ตัวชี้วัดคุณภาพการศึกษา ในระบบการศึกษาปัจจุบันที่เน้นระบบอีเลิร์นนิ่ง ดังนั้น ผลการประเมินคุณภาพภายนอกที่ออกมา ไม่ควรนำมาเหมารวม แต่ควรแยกพิจารณาเป็นกลุ่มสาขาวิชา และไม่ควรตอกย้ำว่าสถาบันใดด้อยคุณภาพ ไม่ใช่มานั่งด่ากัน แต่ต้องช่วยกัน โดยเฉพาะรัฐบาลที่ควรทุ่มงบประมาณพัฒนาบุคลากรที่มีอยู่ให้มีคุณภาพ

             ด้าน รศ.วินิจ โชติสว่าง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องการประเมินของ สมศ. แต่อย่างใด แต่หากผลประเมินออกมาเช่นไรก็ยินดีน้อมรับ และจะแก้ไขส่วนที่ยังผิดพลาด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พัชรินทร์ ศรีเหรา

คำสำคัญ (Tags)#jeab_patcharin_09

หมายเลขบันทึก: 59010, เขียน: 13 Nov 2006 @ 09:03 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 12:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)