การสำรวจเรื่องประเด็นต่างๆและการเขียนข้อทดสอบ ในการทดสอบภาษา ตอนที่ 1 (A Survey of Issues and Item Writing in Language Testing)


บทนำ

บทความนี้ต้องการที่จะหาร่องรอยการพัฒนา ซึ่งนำไปสู่การสอบ TOFEL และ TOEIC และการประยุกต์ใช้การวัดทางการศึกษา ในเรื่องของความตรงและความเชื่อมั่น ที่มีต่อการทดสอบ เราจะอภิปรายถึงการใช้ตารางวิเคราะห์ข้อสอบ ในฐานะเป็นกระบวนการที่นำไปสู่ความเชื่อมั่นทั้งระหว่างผู้ให้คะแนนจำนวน 2 คนและ ผู้ให้คะแนนจำนวนคนเดียว (inter-intra reliabilities) สำหรับแบบทดสอบเรื่องการเขียน

1. การทดสอบภาษา (language test) : ประวัติการทดสอบภาษาของอังกฤษในประเทศอังกฤษ

การทดสอบภาษาอังกฤษ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำข้อสอบใหม่ๆ และการปรับปรุงการอำนวยการสอบ ทั้งในแง่ของการวิเคราะห์ และวิพากษ์ข้อสอบ รวมไปถึงการข้อทดสอบแบบเฉพาะอย่างด้วย ยังมีปัจจัยอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้การทดสอบเปลี่ยนแปลง ก็คือ วิธีการสอนภาษา ในตอนนี้ มีการเคลื่อนย้ายระหว่างวิธีการแบบแปลและไวยากรณ์ และการฟังพูด ไปเป็นการสอนแบบการสื่อสาร ในวิธีการนี้ ครูจะพยายามกระตุ้นให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ทำอยู่ในห้อง ซึ่งเด็กๆสามารถใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารข้อมูลที่มีความหมาย มิใช่การแปล, การวิเคราะห์ทางภาษา, การพูดซ้ำ และการพูดซ้ำไปซ้ำมาอย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อน

ในหมู่การทดสอบภาษา ที่ใช้เป็นภาษาต่างประเทศเกิดขึ้นครั้งแรกในอังกฤษ เช่น Certificate of Proficiency in English (CPE) ในปี 1913 และ the First Certificate English Test (FCE) ในปี 1939 มหาวิทยาลัยได้เริ่มพัฒนาการทดสอบระดับชาติ เมื่อปี 1858 การทดสอบในยุคแรกๆ เช่น CPE และ FCE ต้องการให้นักเรียนเขียนเรียงความ (composition), แปลย่อหน้า (passage), และการเขียนตามคำบอก (dictation) ข้อทดสอบและผลของข้อทดสอบกระจายไปทั่วสหราชอาณาจักรอังกฤษ และได้ตั้งมาตรฐานในการเรียนทางด้านการศึกษาทั้งโลก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ข้อทดสอบแบบ CPE และ FCE ได้มีการปรับปรุงเรื่อยมา ถึงกระนั้นข้อทดสอบของมหาวิทยาลัย Cambridge ที่วัดความสามารถในระดับทางภาษาอื่นๆก็มีการเผยแพร่ เช่น the Preliminary English Test (PET) และ the Key English Test (KET) ใช้กับระดับที่มีความสามารถทางภาษาน้อย และ the Certificate of Advanced English (CAE) วัดระดับความสามารถระหว่าง FCE และ CPE

หนังสืออ้างอิง

Gregory strong. (1995). A Survey of Issues and Item Writing in Language Testing. http://eric.ed.gov/?id=ED397635

หมายเลขบันทึก: 589824เขียนเมื่อ 6 พฤษภาคม 2015 11:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤษภาคม 2015 11:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี