แนวโน้มวิกฤตการณ์การเงินอนาคต


"วิกฤตเศรษฐกิจไทยครั้งใหม่ ไม่เหมือนเดิมแน่ !"

โดย อ.วิชัย กอสงวนมิตร คณะวิทยาการจัดการ ม.ราชภัฏเชียงใหม่

ที่มา :http://www.oknation.net/blog/playland1/2013/08/02/...


16 ปีแห่งความหลังของวิกฤตเศรษฐกิจไทยมาบรรจบในปีนี้ ต้มยำกุ้งไครซิสที่ทำให้คนทั่วโลกพูดถึงประเทศไทยกำลังจะหวนกลับมาใหม่ จากที่เศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลกที่เริ่มจากประเทศไทย โชคดีที่ไม่กี่ปีหลังจากนั้นประเทศเราก็พอฟื้นตัวได้ แต่รอบนี้โปรดระวังให้ดี ด้วยเหตุเพราะครั้งนี้...

๑. เป็นวิกฤตการบริหารจัดการที่ไม่ใช่ฟองสบู่ที่เกิดจากตลาดเงิน วิกฤตเศรษฐกิจปี ๒๕๔๐ เกิดจากนโยบายการเงินที่ผิดพลาดของทั้งรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทย แต่รอบนี้นั้นจะเกิดจากทั้งรัฐบาลและประชาขนใช้จ่ายเกินตัว จนทำให้ฐานะทางการคลังของประเทศมีภาระหนี้สินเพิ่มขึ้นอย่างมาก ดังนั้น เมื่อเกิดวิกฤตแล้ว รัฐบาลจะหาทางแก้ปัญหาได้ยากมาก

๒. เป็นปัญหาถึงในระดับรากหญ้าไม่ใช่แค่ชนชั้นกลาง ในปี ๒๕๔๐ ผู้คนที่เดือดร้อนหนักส่วนใหญ่จะเป็นชนชั้นกลางขึ้นไป แต่ระดับชาวบ้านนั้นได้รับผลกระทบแค่ทางอ้อม เพราะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากค่าเงินบาทและหุ้นที่ลดลงอย่างมาก แต่ครั้งนี้ประชาชนเกือบทั้งประเทศอยู่ในภาวะหนี้สินสูง ดังนั้น เมื่อเกิดวิกฤตแล้ว จะทำให้กำลังซื้อผู้บริโภคหดหายไปอย่างมาก และเมื่อเกิดการเบี้ยวหนี้ ก็จะเกิดปัญหาต่อเนื่องล้มแบบโดมิโนวงใหญ่

๓. เกิดปัญหาขึ้นพร้อมกับประเทศอื่นๆ ในปี ๒๕๔๐ หลายประเทศไม่มีปัญหาเศรษฐกิจ แต่ในเวลานี้ไม่ว่ายุโรป อเมริกา ก็ยังอยู่ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แม้กระทั่งจีนก็ไม่รู้ว่าฟองสบู่จะแตกวันไหน ดังนั้น เมื่อเกิดวิกฤตแล้ว การส่งออกก็จะสะดุดและจะใช้เป็นตัวช่วยไม่ได้อีก และกลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่สาหัสกว่าหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ตามที่นายอลัน กรีนสแปร์เคยทำนายไว้

๔. ความสามารถในการแข่งขันของไทยกับต่างประเทศแย่ลงกว่าแต่ก่อนมาก ในปี ๒๕๔๐ หลังเกิดวิกฤต ภาคการผลิตของไทยส่วนที่ไม่ได้เลิกกิจการ ยังเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ได้ แต่ในปีนี้ ด้วยนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ ๓๐๐ บาท ตลอดค่าสาธารณูปโภคและอื่นๆ ที่สูงขึ้นมาก ไม่ว่าการผลิตภาคเกษตรหรืออุตสาหกรรม ก็ไม่อาจต่อสู้ต้นทุนการผลิตกับต่างประเทศได้ จึงอาจมีการเลิกกิจการจำนวนมากตามมา

๕. แรงงานต่างชาติในไทยมหาศาลที่จะสร้างปัญหาหลังวิกฤต ในปัจจุบันมีชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในไทยทั้งถูกต้องและผิดกฏหมายนับล้านคน หากพวกเขาไม่มีงานทำ ก็คงเป็นการยากที่จะเดินทางกลับประเทศโดยเร็ว ดังนั้น ปัญหาอาชญากรรมและสังคมก็จะเกิดขึ้นตามมาอย่างมากมาย

๖. เกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ในปี ๒๕๔๐ ด้วยสปิริตของผู้นำรัฐบาล จึงมีการเปลี่ยนผู้บริหารประเทศทันที แต่ในปีนี้ ปีที่สีเหลือง สีฟ้า สีแดง ไม่สามารถมองหน้ากันได้ หลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ อาจจะตามมาด้วยปัญหาการทะเลาะกันรุนแรงทางการเมืองต่อไป โดยไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศชาติ

๗. การแข่งขันในธุรกิจแบบโอเว่อร์ซัพพลายเกือบทุกวงการ เนื่องจากหลังวิกฤตเศรษฐกิจปี ๒๕๔๐ เป็นต้นมา มีการเกิดขึ้นใหม่ของธุรกิจจำนวนมาก จนปัจจุบันแทบทุกวงการมีการแข่งขันรุนแรง หากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหม่นี้ การดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดจะเกิดการแข่งขันตัดราคากันอย่างสุดฤทธิ์เดช และจะทำให้มีธุรกิจล้มตายจำนวนมากกว่าเดิมมาก

๘. ไม่สามารถดึงเงินจากต่างประเทศเข้ามากู้วิกฤต ด้วยเหตุที่วิกฤตเศรษฐกิจมีอยู่ทั่วโลก การหวังพึ่งยืมเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือหวังนักลงทุนจากต่างชาติมาช่วยซื้ออสังหาริมทรัพย์หรือธุรกิจไทย หรือแม้กระทั่งจะอาศัยรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็อาจไม่สามารถทำได้แบบในปี ๒๕๔๐


จากปัญหาหลายๆอย่างที่อาจารย์กล่าวมา

ส่วนตัวคิดว่าวิกฤตครั้งหน้า น่าจะรุนแรงยิ่งขึ้น

และในปัจจุบันเศรษฐกิจตอนนี้ถึงจุดตกต่ำเป็นอย่างมาก...

ปัญหาหลายๆอย่างสะสมมาเป็นเวลานาน

เหมือนกับว่ารอเวลาที่จะระเบิดปะทุขึ้นเท่านั้น...

เขียนใน GotoKnow
 โดย 
 ใน :)
หมายเลขบันทึก: 589479เขียนเมื่อ 29 เมษายน 2015 08:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 เมษายน 2015 08:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี