หลีกหนีความเครียดสะสมกันเถิด


ถ้าไปถามใครสักคนใกล้ๆ ตัวคุณว่า เขาเครียดไหม ?

เขามักจะตอบว่า ไม่เครียดทั้งทีกำลังเครียดอยู่ก็ตาม เพราะคำว่าเครียดเป็นคำที่ไม่ค่อยเป็นมงคล แลดูป่วยๆแปลกๆ ผู้คนไม่ชอบ แต่รู้ไหมว่า ผู้คนทุกวันนี้โดยเฉพาะในเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ๆกำลังมีความเครียดสะสมเพิ่มขึ้นทุกวันๆ

สังเกตดูจากอารมณ์ ความคิด การพูดจา การแสดงกิริยาของพวกเขาดูซิ

อารมณ์ : ไม่ค่อยมีความสุข หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย เศร้า ผิดหวัง น้อยใจ โดยไม่มีเหตุผลและไม่ค่อยมีความสุข

ความคิด: มักจะคิดในแง่ลบ ( - ) ทั้งกับตัวเองและคนอื่น มองโลกและผู้คนในแง่ไม่ดี จับผิดเก่ง คิดต่อต้านกฎเกณฑ์ กฎหมาย ก้าวร้าว คิดซ้ำๆ ในเรื่องที่ไม่ดี คิดทำลาย ทำร้ายตัวเองและคนอื่น ความคิดด้านสุนทรีย์และสร้างสรรค์น้อยลงความจำสับสน ขี้ลืม และฟุ้งซ่าน

คำพูด: ห้วน สั่น จิก (กดคนอื่นให้ต่ำลง) ไม่มีหางเสียง น้ำเสียงกระด้าง ชอบทวนคำถามหรือคำพูดคนอื่น (จำไม่ค่อยได้) ชอบพูดถากถาง สบถหยาบ พร้อมจะโต้แย้ง หรือเงียบ-เฉยไม่พูดเลย

กริยาท่าทาง: กระด้าง ไม่ยิ้ม (หรือยิ้มแบบแสยะ) เย้ย หยัน ฝืน) หน้าบึ้งหรือ มองคนอื่นด้วยแววตาไม่เป็นมิตร ไม่สนใจ เวลาเดินจะเดินตัวงอ (ไม่มั่นใจตัวเอง) หรือเดินยืดตัวแอ่นมากไป (หยิ่งยะโส - หลงตัวเอง ) มีกริยาไม่พอใจคนอื่นได้ง่ายๆขาดความอดทน

คนที่มีความเครียดสะสม มักจะขาดสิ่งสำคัญในชีวิตดังนี้

1. ขาดความรักไม่รักทั้งตัวเองและผู้อื่น

2. ขาดความคิดสร้างสรรค์มีแต่ความคิดในเชิงทำลายก้าวร้าวมากขึ้น

3. ขาดพลังมักอ่อนเพลียง่าย

4.ขาดความสุขในชีวิตประจำวัน

ความเครียด: เป็นความรู้สึกที่ไม่เป็นสุข เป็นผลรวมของความรู้สึกโกรธปนความเศร้า คนที่เครียดมากๆ มักแสดงกริยาได้ทั้งก้าวร้าว ทำร้ายตัวเองและคนอื่นหรือเศร้าชนิดหลีกหนีสังคม

วิธีลดความเครียดง่ายๆคือ

1.ลดความคาดหวังลง เวลาทำอะไรนึกว่าฉันทำเต็มที่แล้ว ได้ผลแค่ไหนก็แค่นั้น เก่งมาก - ดีมากแล้ว ใครจะรักหรือไม่รักเราก็เรื่องของเขา แต่เรายังรักตัวเองได้ เพราะเป็นคนเก่งมาก-ดีมาก และทำงานเต็มที่แล้ว

2.อยู่กับปัจจุบัน ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ทำอดีตให้เป็นอดีต อย่านำอดีตมาคิดให้เกิดความทุกข์ จะได้ไม่กลัวอนาคต

3.ปลุกใจให้รักและศรัทธาตัวเองได้ตามความเป็นจริง จะเกิดความเชื่อมั่นตัวเอง (Self Esteem)

4.ยอมรับกฎแห่งกรรม ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นผลตามเหตุที่ได้กระทำมาก่อนแล้ว จะได้มีจิตใจสงบขึ้น ไม่ฟุ้งซ่าน ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลง ไม่เป็นไปตามความคาดหวังได้

5.ฝึกสมาธิบ้างจะเกิดสติและปัญญามากขึ้ิน


คำสำคัญ (Tags): #kmanw
หมายเลขบันทึก: 589441เขียนเมื่อ 28 เมษายน 2015 07:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 เมษายน 2015 08:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี