2 นบีอิดรีส (2 Idris Prophet)


นบีอิดรีส ศาสดาอิดเรีส

بِـسْـــمِ اللَّهِ الرَّحْمَانِ الرَّحِـيْــمِ

2.ประวัตินบีอิดรีส

Nabi Idris

نَبِيِ إدريس

นบีอิดรีสคือลูกชายของ ท่านชีต ซึ่งเป็นบุตรของท่านนบี อาดัม (อ.ล) ดังที่เราได้ทราบจากฮะดีษของท่านนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล)ว่า ชีต ได้รับแผ่นบัญญัติศาสนาจำนวน 50 แผ่น และเมื่อเขาใกล้เสียสิ้นชีพ เขาได้สั่งเสียไว้แก่บุตรชายคนหนึ่งของเขา ให้ทำหน้าที่ต่อจากเขา จนในที่สุดคำสั่งเสียนั้นได้ตกทอดไปจนถึง อุคนูค ซึ่งก็คือ อิดรีส (อ.ล) นบีอิดรีสถือกำเนิดมาในเผ่าบาบิโลน นบีอิดริสเป็นลูกหลานของท่านนบี อาดัม ในรุ่นที่ 5 ท่านได้พยายามเรียกร้องให้ผู้คนหันเข้าสู่ความเมตตาของอัลลอฮ แต่มีเพียงคนจำนวนน้อยเท่านั่นที่เชื่อต่อแนวทางของท่านนบีอิดรีส ท่านนบีอิดรีสได้ออกจากบาบิโลนและได้มุ่งหน้าไปยังอียิปต์ เขาได้ทำตามบัญชาของอัลลอฮเพื่อการเรียกร้องผู้คนไปสู่หนทางที่เที่ยงตรง

ท่านนบีอิดรีสสอนให้พวกเขา นึกถึงอัลลอฮ ขอพรต่ออัลลอฮ ถือศิลอดในบางวัน แบ่ง ซะกาต แก่คนยากจน ท่านเป็นคนแรกในบรรดาลูกหลานของท่านนบีอาดัมที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนบี บางรายงานกล่าวว่าท่านเป็นคนคิดบทความที่เล่นคำขึ้น ตัวอย่างเช่น

"คนที่มีความสุขคือผู้ที่มองไปที่การกระทำของตัวเองและตั้งมันให้เป็นผู้อ้อนวอนต่อพระผู้อภิบาลของเขา"

"ผู้ที่สุรุ่ยสุร่ายจะไม่ได้ประโยชน์จากมัน"

ซะกาต คือภาษีชนิดหนึ่งของอิสลามคือ

1. ประเภทรายปี จะต้องจ่าย 2.5%ของเงินเก็บ 1 แสนบาทธนบัตร เมื่อครบรอบ 1 ปี หรือผู้ที่ซื้อพันธบัตรในราคาเกิน1 แสน เช่นเดียวกับเงินสด หรือผู้ที่ซื้อหุ้นสามัญราคาเกิน1 แสน เช่นเดียวกับเงินสด
หรือมีทองคำ Gold เก็บสะสมครบรอบ 1 ปี ในจำนวน น้ำหนัก 5 บาท จ่าย 2.5%ของทองคำน้ำหนัก 5 บาท ทองคำแท่ง น้ำหนัก 1 บาท เท่ากับ 15.244 กรัม
หรือเครื่องเงิน เงินแท่ง Silver ถ้ามีเก็บสะสมเกินน้ำหนัก595 กรัม (หรือเงินมี น้ำหนัก 39.145 บาท) จ่าย 2.5%ของค่าน้ำหนักโลหะเงิน จะต้องตีราคาจ่ายเป็น ธนบัตร น้ำหนักหนึ่งบาท เท่ากับ15.244กรัม
(ราคา ณ ปี2558 ปีอื่นๆ ต้องเทียบกับราคาทองคำบริสุทธิ์96.5% น้ำหนักทองคำ 5บาท เท่ากับ 76.22กรัม)

ภาษีรายปีกับปศุสัตว์ แพะแกะ ทุก40ตัว ต้องนำจ่าย 1 ตัว, วัว-ควาย ทุก30ตัว นำจ่าย 1 ตัว, อูฐ9ตัว จ่ายเป็นแกะ1ตัว ถ้าอูฐ 35ตัว ต้องนำจ่ายด้วยลูกอูฐตัวเมียโดยอายุต้องไม่ต่ำกว่า1ขวบปี, ถ้าอูฐ 121 ตัว ต้องจ่ายเป็นลูกอูฐตัวเมียอายุสองขวบจำนวน 1 ตัว ทุก ๆ 40 ตัว เศษไม่ครบ40 ไม่ต้องจ่าย

2. ภาษีเกษตร

2.1. ถ้าใช้แต่น้ำฝนทำเกษตร จ่าย10%ของผลผลิตทุกๆ 700กิโลกรัม เศษไม่ครบ700ก.ก.ไม่ต้องจ่าย
2.2. ถ้าเกษตรที่ต้องใช้แรงงานวิดน้ำ สูบน้ำ ตักน้ำ หรือใช้เครื่องจักรเครื่องกล จ่าย5%ของผลผลิตทุกๆ 700กิโลกรัม เศษไม่ครบ700ก.ก.ไม่ต้องจ่าย

3. ภาษีทรัพย์สมบัติที่ขุดพบ จ่าย20%ของราคาทรัพย์สินทั้งหมด และภาษีเหมืองแร่ 20%ของที่ขุดขึ้นมาได้

ภาษีเหล่านี้จะจัดจำหน่ายจ่ายแจกแก่ 1.คนยากจนที่ทำมาหากินแต่ลูกมากเงินไม่พอเลี้ยงดู อดมื้อกินมื้อและไม่ได้มาแบมือขอใคร (ห้ามให้ขอทานเด็ดขาด ต้องคนทำงานแลกเงิน) 2.คนขัดสนเรื่องเงินลงทุนทำกิน 3.คนทำงานเพื่อการศาสนา การกุศล ฯลฯ

ผู้ที่จะต้องจ่ายนั้นเป็นผู้ี่มีทรัพย์สินตามกำนหดดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ คนชราภาพ หญิง ชาย เมื่อมีทรัพย์ตามกำหนดให้ตั้งตัวแทนนำจ่ายแทน (ในกรณีที่ไม่มีความสามารถ)

นี่เป็นส่วนย่อๆของเรื่องภาษี (ซะกาต) อิสลามสอนด้วยการบอกเป็นเศษส่วนของจำนวนเต็มในพิกัดที่จะต้องจ่าย ถ้าไม่ครบจำนวนเต็มที่ตั้งมา ก็ไม่ต้องจ่าย เช่น

- มีเงินสด 999,999บาทก็ยังไม่ต้องนำจ่าย หรือใครจะอาสาจ่ายก็ได้บุญ (ไม่ครบจำนวน)
- มีเงินแสนกว่า แต่กลางปีถอนไปใช้ลงทุนเพิ่ม แล้วยังไม่คุ้มทุน ยังไม่มีเงินเข้าบัญชีอีกเลยจนสิ้นปี อย่างนี้ก็ไม่ต้องจ่าย (ไม่ครบเวลาที่กำหนดหนึ่งปีจันทรคติ 355วัน)
- มีเงินสดเกินแสนบาทกลางปีมีญาติมาขอยืม ตกลงใช้หนี้ ปีหน้า ตัวอย่างนี้ ต้องคิดว่าเงินที่ญาติยืมไปเป็นเงินเก็บคงที่ของเรา เมื่อครบเวลาหนึ่งปี ต้องนับเงินที่ถูกขอยืมไปมาเป็นวงเงินเต็มจำนวน (ของที่อยู่ในบัญชี+กับที่ถูกขอยืม ถ้าเกินแสนบาทต้องจ่ายภาษี2.5%ของหนึ่งแสนด้วย)

เรียบเรียงโดยฮัจญีอิสมาอีล อานนท์ เพ็ญพันธ์ aswasal@gmail.com

หมายเลขบันทึก: 589182เขียนเมื่อ 22 เมษายน 2015 01:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 เมษายน 2015 07:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี