บันทึกความทรงจำ (๓) : การรดน้ำและขอพร


วันนี้ช่วงเช้าได้ พาคณะข้าราชการในสำนักงานฯไปอวยพรผู้บริหารได้แก่ท่านอธิบดีอัยการ สำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน นัดไว้เวลาประมาณ ๑๐.๐๐ - ๑๐.๓๐ น. ได้ไปก่อนเวลานิดหน่อย ขณะที่เดินทางไปยังหน้าห้องปฏิบัติงานของท่าน พวกเราต้องตกใจ!!! เนื่องจากท่านได้มายืนคอยต้อนรับหน้าห้องอยู่แล้ว ทำให้พวกเราซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านได้ให้เกียรติ นับว่าเป็นนักบริหารสมัยใหม่ ที่ท่านไม่ถือตัว และให้เกียรติกับทุก ๆ คน นอกจากนี้ท่านยังเชิญรองอธิบดี มาร่วมพิธี เพื่อให้พวกเราได้มีโอกาสรดน้ำในครั้งนี้ด้วย อันแสดงออกถึงความสามัคคีและความมีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

การรดน้ำดำหัว และขอพรจากผู้บังคับบัญชาของเหล่าข้าราชการเนื่องในวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ไทย ถือว่าเป็นประเพณีของไทยอย่างหนึ่ง ที่เหล่าข้าราชการควรจะปฏิบัติกันสืบไป อันแสดงออกถึงความกตัญญูู ความสามัคคี ความอบอุ่น และเมตตาอารีย์ต่อกันระหว่างผู้บังคับบัญชา กับ ผู้ใต้บังคับบัญชา นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสได้แสดงความขอบคุณตลอดปีที่ผ่าน ที่ท่านได้ให้ความเมตตาสนับสนุน ส่งเสริมและขับเคลื่อนโครงการต่าง ๆ ของสำนักงานฯให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และยังได้รับพรจากท่าน ถีอว่าเป็นสิริมงคลต่อชีวิต และเป็นขวัญ กำลังใจในการปฏิบัติงานต่อไป

นอกจากนี้ ในการรดน้ำดำหัวดังกล่าว ยังเป็นโอกาสอันดี ที่เหล่าข้าราชการได้มีโอกาสมาพบกัน ทำให้ได้พูดคุย สอบถามสารทุกข์สุขดิบกัน หากมีอะไรที่มีข้อราชการพิเศษ บางสำนักงานยังสามารถพูดคุยและปรึกษาหารือในโอกาสนี้ได้เช่นกัน อันแสดงออกถึงความสนิทสนมและเป็นครอบครัวเดียวกัน

พิธีงสงกรานต์ จึงมีสิ่งลึกลับแฝงอยู่หลายประการ ขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติจะนำประเพณ๊อันดีงามมาปฏิบัติและนำไปใช้ในด้านใด ในด้านการแสดงความตัญญูู ก็จะเป็นเทศกาลที่ลูกหลานได้ไปทำบุญอุทิศให้กับบรรพบุรุษ การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เพื่อขอพร ด้านการแสดงออกซึ่งความรักความสามัคคี เป็นพิธีรวมญาติ พี่ น้อง หลาน เหลน นานทีปีหน จะได้เจอกัน ได้พูดคุย ทานข้าวด้วยกัน สร้างความรัก ความอบอุ่น ให้สถาบันครอบครัวมีความมั่นคงยิ่งขึ้น

จึงขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติจะนำประเพณีนี้ไปใช้อย่างไร!!!


คำสำคัญ (Tags): #การรดน้ำ
หมายเลขบันทึก: 588984เขียนเมื่อ 16 เมษายน 2015 15:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 เมษายน 2015 15:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี