​หนัง The Way He Looks มิตรภาพ ความรัก และการเติบโตของเด็กหนุ่มผู้พิการสายตาและเป็นเกย์

nui
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สัปดาห์นี้ตั้งใจไปดูหนังญี่ปุ่นชื่อ The Little Forest เจอหนังเรื่องนี้ The Way He Looks (Hoje EU Quero Voltar Sozinho) เหลือรอบเดียวเปลี่ยนใจเข้าไปดู และไม่ผิดหวังสักนิด ถ้าไม่ดูคงจะเสียดายมาก

เลโอ (Leonado) นักเรียนมัธยมพิการสายตาที่อยากมีชีวิตวัยรุ่นที่ปกติไม่แปลกแยกจากผู้อื่น แต่เขากลับประสบปัญหาความสัมพันธ์ตั้งแต่กับพ่อแม่ที่ดูแลเขา "มากกว่าปกติ" จนเขารู้สึกขาดอิสรภาพ เขาไปสมัครโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนเพื่อออกไปจากบ้าน

ความสัมพันธ์กับเพื่อนหญิงจี (Giovana) ที่เป็นเพื่อนกันมาแต่เด็ก เป็นมิตรภาพที่งดงาม หนังเปิดเรื่องที่เลโอกับจีนอนเล่นริมสระน้ำบ้านจีพูดคุยเรื่อง "จูบ" ว่าจะเป็นอย่างไรหนอ จีเฝ้ารอว่าเลโอจะมอบจูบแรกให้เธอเธอไหร่

มิตรภาพงดงามนี้เปลี่ยนแปลงไปเมื่อเด็กหนุ่มหน้าใสชื่อกาเบรียล (Gabriel) เข้ามาในชั้นเรียน จีถูกแยกห่างออกไปโดยมีกาเบรียลมาแทนเขาเดินไปส่งเลโอที่บ้าน ไปดูหนังด้วยกัน

หนังเริ่มบอกคนดูว่าเลโอมีใจให้กาเบรียลฉันคนรัก

วันที่เด็กๆ ไปค่าย เมื่ออยู่ลำพังกับจีเลโอออกปากบอกจีที่ตั้งใจฟังคำบอกรักจากเขาว่า "ผมรักกาเบรียล" แค่นั้นเองจีวิ่งหนีไปทิ้งเลโออยู่คนเดียว เลโอมองไม่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับจี

รักเข้าใจในรักระหว่างหนุ่มสาวฉันใด รักของชายกับชายก็ฉันนั้น หนังจบแฮปปี้เอนดิ้งระหว่างสองหนุ่ม และมิตรภาพที่กลับมางดงามเช่นเดิมระหว่างเลโอกับจี เด็กหญิงผู้มีจิตใจงดงามยิ่งนัก

.............................

โครงเรื่องมีแค่นี้เอง ใครทำใจรับเรื่องชายรักชายไม่ได้ก็ไม่ต้องไปดู สำหรับฉันคาดเดาแต่แรกจากใบปิดหนัง และเข้าใจไม่ผิด

เป็นหนังดีอีกเรื่อง ที่เดินเรื่องอย่างเรียบง่าย แต่ไม่ทิ้งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของชีวิตจริงๆ บทสนทนาและการแสดงของสมาชิกในครอบครัวเลโอ โดยเฉพาะ แม่ผู้ห่วงใยลูก "มากกว่าปกติ" ก็ไม่ผิดแปลก แต่มันเป็นสิ่ง "ผิดแปลก" สำหรับเลโอผู้เป็นลูก เขาเรียกร้องให้พ่อแม่ปฏิบัติต่อเขาเหมือนเขาเป็นเด็กปกติ ในวันที่เลโอรู้ข่าวดีว่ามีครอบครัวที่อเมริกายินดีรับเขาไปอยู่ด้วยจึงเป็นข่าวร้ายของพ่อแม่

เลโอเป็นนักเรียนในห้องเรียนปกติ และถูกล้อเลียนจากเพื่อนๆ โดยมีจีเป็นเพื่อนคนเดียวที่คอยปกป้องเขา น่าประทับใจมากที่ครูในหนังปฏิบัติต่อเลโอเหมือนเขาเป็นเด็กปกติคนหนึ่ง

เลโอถูกเพื่อนๆ หลอกให้จูบสุนัขในงานปาร์ตี้

เลโอ เป็นผู้พิการสายตา เป็นเกย์ บอกอะไรหลายอย่างแก่คนดู ความรักไม่เกี่ยวกับภาพความสวยหล่อที่เห็นภายนอกแต่เป็นสัมผัสจากหัวใจ การล้อเลียนผู้พิการเป็นความสนุกที่ทำร้ายจิตใจแต่ไม่น่าเชื่อว่ามันเกิดขึ้นจริง รวมทั้งในบ้านเรา

ทั้งบทภาพยนตร์ และการแสดง เหมือนเรากำลังเฝ้าดูชีวิตจริงของเลโอ ยิ้ม หัวเราะ ไปกับมิตรภาพและความรักใสๆ ของเขา เอาใจช่วยให้เขาผ่านความยากต่างๆ ในชีวิต และปลาบปลื้มเมื่อเขาเติบโตผ่านความยุ่งเหยิงเล็กๆ ไปได้

ฉากจบเลโอผู้พิการสายตาถีบจักรยานโดยมีกาเบรียลเกาะหลังช่วยบอกทาง เป็นการประกาศอิสรภาพสู่การเติบโตเยี่ยงเด็กวัยรุ่นปกติธรรมดาๆ ทั่วไป

ดาราวัยรุ่นทุกคนเล่นหนังดี เด็กที่แสดงเป็นเลโอก็สวมบทเป็นผู้พิการสายตาได้ดีมาก เศร้า สับสนและสุข ที่เขาแสดงออกทำให้เรารับรู้สิ่งที่อยู่ลึกภายในจิตใจอันเปราะบางของเขาได้ดี

แต่ฉันกลับหลงรักตัวละครที่ชื่อ จีโอวานา ตรงที่เธอเป็นเด็กหญิงจิตใจงดงามมาก เธอรักโดยไม่หวัง

The Way He Looks ความรักสวยงามเสมอไม่ว่าจะเป็นความรักระหว่างเพื่อน ความรักของชายหญิง ความรักของชายกับชาย.

จันทร์ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๘

เกี่ยวกับหนัง

เป็นหนังบราซิล!! ของผู้กำกับการแสดงชื่อ Daniel Ribeiro เมื่อปี ๒๐๑๐ เขาทำหนังสั้นชื่อ I Don't Want to Go Back Alone ที่เป็นโครงเรื่องเดียวกันนี้และได้รับรางวัลมากมายทั่วโลก ต่อมาในปี ๒๐๑๔ เขานำหนังสั้นเรื่องนั้นมาขยายเป็นหนังยาว ใช้นักแสดงนำหลักเป็นคนเดิมทั้ง ๓ คน และได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน

ตอนนี้ที่กรุงเทพ ฉายรอบเดียวที่ลิโด้ ๓ สยามสแควร์ ใครอยู่กรุงเทพ ไปดูเถอะ

ตัวอย่างหนังค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พักใจความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

ไม่ทราบจะมีวีซีดีหรือเปล่าครับ ผมอยากดู

เขียนเมื่อ 

เรียน อาจารย์ต้น

วันนี้พี่จะเข้าไปดูหนัง Little Forest : Summer-Autumn ที่ลิโด้ จะลองแวะไปร้านลิโด้ดีวีดี ถ้ามีจะซื้อส่งไปให้นะคะ แต่สงสัยจะยังไม่ออก เพราะเพิ่งเข้าฉาย

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ไทย ๆ จ้าาพี่นุ้ย มีความสุขในวันครอบครัวนะจ๊ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณจากใจนะคะน้อง คุณมะเดื่อ

วันนี้จะไปดูหนังเผื่อนะ เตรียมสนุกได้เลย

เขียนเมื่อ 

ต้องหาดูแล้วครับ...นานๆ จะได้ชมหนังจากบราซิลนะครับ..พล๊อคเรื่องน่าติดตามมากครับพี่หนุ่ย

เขียนเมื่อ 

น้อง ทิมดาบ

วันนี้ไปดูหนังที่ลิโด้ เพิ่งกลับมาถึงบ้าน ร้านลิโด้ดีวีดีปิดค่ะ

เสาร์หน้าพี่จะไปดูหนังอีก ๒ เรื่อง จะแวะไปถามมาให้ค่ะสำหรับน้อง และ อาจารย์ต้น

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่แวะมาอ่านและมอบดอกไม้ค่ะ

คุณแสง แสงแห่งความดี...

คุณ วัฒนา คุณประดิษฐ์

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่นุ้ย

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีดีมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

นาสนใจมากๆขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

ด้วยความยินดีค่ะน้อง มนัสด

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่ นงนาท สนธิสุวรรณ

ชวนไปดูหนังเรื่อง Little Forest ค่ะพี่