โครงการประหยัดไฟช่วยชาติของ OPD Lab และ Center Lab   เป็นโครงการ Patho OTOP2   ของกลุ่มประหยัดพลังงาน   วันนี้มีพี่อร (อรอนงค์)   เป็นตัวแทนมานำเสนอความสำเร็จของงาน

พี่อรพูดไปยิ้มไป   แถมมีหยอดมุกทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจเป็นระยะ    เล่นเอาคนฟังขำ (เกือบ) กลิ้ง     ช่วงนี้บรรดาผู้ฟังเริ่มอารมณ์ดี   เพราะทานข้าวอิ่มกันแล้ว    อ้อ..ลืมเล่าค่ะว่า    มีแจกข้าวและน้ำด้วยนะคะ   วันนี้เป็นกระเพราไก่ไข่ดาวราดข้าว   ข้าวคะน้าหมูทอด   และอีกอย่าง (น่าจะเป็น) ข้าวหมกไก่      กินข้าวฟรีก็ถือเป็นการประหยัดช่วยเศรษฐกิจส่วนตัวให้พอเพียงยิ่งขึ้น      อิ่มข้าวแล้วยังอิ่มใจ  อิ่มความรู้อีกแน่ะ   ดีๆ แบบนี้หาได้ไม่ง่ายหรอกนะ....ขอบอก

พี่อรอนงค์

เอาล่ะ... อิ่มแล้วมาฟังกันต่อ    ขอสารภาพตามตรงว่าแรกๆ  ที่ได้ยินโครงการนี้    ยังนึกในใจว่า    การปิดไฟเปิดไฟนี่เป็นโครงการได้ด้วยเหรอ ?    แต่พอนึกๆไปแล้ว...ว่า   ไฟที่โต๊ะทำงานของเราเอง  ช่วงไหนที่ไม่ได้ใช้   มีปิดมั๊ยนะ   มันก็มีปิดบ้าง  แต่บางทีก็ลืม (ลืมไปว่าไฟเปิดอยู่)     นั่นแค่ไฟดวงเดียว    แต่ที่ OPD Lab  มีไฟหลายๆๆๆๆสิบดวง   และพัดลมอีกหลายตัว   ช่วงเช้าที่มีผู้ป่วยมาใช้บริการมาก   จะเปิดกันเต็มที่    ส่วนช่วงบ่ายคนน้อยลง    ก็จะทยอยปิด    ซึ่งก่อนทำโครงการ    การปิดหรือไม่ปิดถือเอาตามสะดวกและเท่าที่นึกได้

พอมาทำโครงการ    จะจัดกำหนดเวลาเปิดปิด (ตามความเหมาะสม)    จัดเวรผู้รับผิดชอบในแต่ละวัน   นอกจากนั้นก็มีแผ่นป้ายเชิญชวน  และบอร์ดข้อมูลข่าวสารเรื่องการประหยัดพลังงาน    ตั้งอยู่บริเวณหน้า OPD Lab  

หลังทำโครงการ    สามารถลดค่าไฟได้โดยเฉลี่ยถึง 17 %     ค่าไฟนี้ได้มาจากการคำนวณ (เนื่องจากไม่มีมิเตอร์แยก)  โดยเจ้าหน้าที่จากวิศวซ่อมบำรุง  ที่ร่วมอยู่ในโครงการด้วย      คือเมื่อปิดไฟปิดพัดลม   ก็จะบันทึกไปว่าปิดกี่หลอดกี่ตัว    แล้วคำนวณกลับไปเป็นกระแสไฟและค่าไฟ

พี่อรบอกว่า   โครงการนี้ช่วยลดได้เยอะจริงๆ ด้วย    และอันที่จริงน่าจะลดได้มากกว่านี้   เพราะบางทีปิดสวิตท์แต่ว่าลืมบันทึก    ซึ่งอันนี้ช่วงหลังๆ เป็นบ่อย     เพราะชักจะติดนิสัย "ชอบปิดไฟ"    วันไหนไม่ได้ปิดรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง    บางทียังเผลอไปปิดไฟของที่อื่นด้วย  (ด้วยเห็นว่าเปิดทิ้งไว้....เสียดายค่าไฟน่ะ)

โครงการนี้เป็นการ "สร้างนิสัย (ที่ดี)  และแสดงให้เห็น (ว่าทำได้จริงๆ และเห็นผล)"    และนอกจากเจ้าของโครงการจะเป็นปลื้มที่ได้ช่วยชาติแล้ว     ยังได้ฝึกการทำงานเป็นทีมด้วยนะ

มีคณะกรรมการท่านหนึ่งเสนอแบบขำๆ  ว่า  น่าจะตั้งรางวัลนำปิด  (คล้ายๆ รางวัลนำจับ)    ว่าใครปิดไฟได้เยอะมีรางวัลให้   พี่อรตอบแบบขำยิ่งกว่า..ว่า.....อย่างนี้เดี๋ยวก็แย่งกันปิดไฟ   OPD Lab   ได้มืดกันพอดี....55555

อ้อ...พี่อรตบท้ายด้วยว่า   โครงการปิดๆ แบบนี้  จะทำต่อนะคะ   (แต่คงไม่บันทึกแล้ว)      ทำเพราะเห็นว่าดีและติดเป็นนิสัยซะแล้ว........ได้ช่วยชาติแล้วรู้สึก...   ปลื้มค่ะ....จบ