การบริหารวิชาการ..ในโรงเรียนขนาดเล็ก


การจัดกิจกรรมในวันนี้ก็ไม่มีอะไรเสียหาย เริ่มการสนทนาได้ในเวลา ๑๓.๐๐ น. ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ๓ ท่าน ครู คศ.๓ (ชำนาญการพิเศษ) ๓ ท่าน และศึกษานิเทศก์ ๑ ท่าน เพิ่มเพื่อนครูมาอีก ๑ ท่าน ให้มีหน้าที่ดูแลอาหารว่างและถ่ายภาพตลอดรายการสนทนากลุ่ม

ออกจากบ้านเกือบสิบโมง มีเรื่องจดจ่ออยู่ในใจ ๒ เรื่อง คือการที่จะต้องเดินทางไปใส่บาตรพระลูกชาย ในวันอาทิตย์นี้ กับงานโรงเรียน ที่มีทั้งงานเร่งด่วน และงานประจำ งานเอกสารเร่งด่วน อย่างไร..ก็ต้องเสร็จ ถ้าไม่เสร็จก็สามารถยืดเวลาไปได้เล็กน้อย แต่งานประจำประเภทรดน้ำต้นไม้ และเก็บกวาดบริเวณอาคาร ในช่วงปิดภาคเรียนเช่นนี้ ถ้าไม่รีบทำ.... โรงเรียนจะดูไม่ได้เลย...

มีโทรศัพท์มาจากเพื่อนและคนที่รักและนับถือ หลายคน ถามว่ามีประชุมที่ไหน ...ไปไหนหรือไม่ ตอบทุกคนไปว่า วันนี้ไม่มีธุระให้ต้องทำอะไร อยู่โรงเรียน..ตั้งใจจะรดน้ำต้นไม้และควบคุมดูแลงานก่อสร้างห้องสมุด ซึ่งจะแล้วเสร็จตามสัญญา..ในวันพรุ่งนี้

สักครู่..มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น..ฟังเสียงพูดจากต้นสายแล้วไม่คุ้น เป็นเสียงผู้หญิง..."ผอ.คะ..หนูขอเลื่อนเวลาเป็นตอนบ่าย..นะคะ.." " หือ..."

ผมยังงงอยู่ ต้องถามกลับไปว่า เรื่องอะไร แล้วผมกำลังคุยกับใครอยู่ครับ...

"หนูเองค่ะ....." ว่าแล้วเธอก็แนะนำตัวเอง ว่าเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอเลาขวัญ คนละตำบลกับที่ผมอยู่ กำลังเรียนปริญญาโท..และขอให้ผมช่วยเป็นที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญให้เธอ..."

"...ผอ.คะ...สนทนากลุ่มในวันนี้ ผู้เข้าร่วม จะพร้อมกันตอนบ่าย ที่โรงเรียน ผอ.นะคะ.." "ครับ..."

ผมเลิกเป็นงงสงสัย..รีบวิ่งกลับขึ้นบ้านไปดูหนังสือเชิญ ที่ได้รับมาเมื่อหลายวันก่อน ...นานจนลืมไปเลย ในหนังสือแจ้งว่า...เรียน..ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองผือ

เรื่อง...ขออนุญาตเชิญผู้ทรงคุณวุฒิเข้าร่วมสนทนากลุ่ม(Focus Group Discussion)

เนื่องด้วย..นางสาว........นักศึกษาครุศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา รุ่นที่ ๑๙ มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี ได้รับอนุมัติให้ทำการค้นคว้าอิสระ เรื่อง "แนวทางการบริหารงานวิชาการในสถานศึกษาขนาดเล็กตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กาญจนบุรี เขต ๔" ซึ่งมี..............เป็นประธาน มหาวิทยาลัยฯ จึขอเชิญท่านเข้าร่วมสนทนากลุ่ม ให้นักศึกษาดังกล่าว เพื่อทำการตรวจสอบรูปแบบที่เหมาะสมสามารถนำไปใช้ในการดำเนินการวิจัยตามหัวข้อดังกล่าว และโปรดกรุณาอนุญาตให้นักศึกษาได้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวตามที่เห็นสมควร.....

ครับ..ก็เห็นสมควรมาหลายวันแล้ว แต่ผมลืม แต่การจัดกิจกรรมในวันนี้ก็ไม่มีอะไรเสียหาย เริ่มการสนทนาได้ในเวลา ๑๓.๐๐ น. ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ๓ ท่าน ครู คศ.๓ (ชำนาญการพิเศษ) ๓ ท่าน และศึกษานิเทศก์ ๑ ท่าน เพิ่มเพื่อนครูมาอีก ๑ ท่าน ให้มีหน้าที่ดูแลอาหารว่างและถ่ายภาพตลอดรายการสนทนากลุ่ม

ใช้เวลา ๒ ชั่วโมงครึ่ง กับบทสัมภาษณ์...ให้ตอบและแสดงความคึดเห็น แบบไม่ต้องเปิดตำราและไม่มีท่านใดเตรียมข้อมูลมาก่อน พูดเท่าที่เห็นและทำอยู่ ใน ๖ หัวข้อ แสดงความคิดเห็นและมุมมองอย่างอิสระทีละข้อ หมุนเวียนไปทีละคน.....

๑. ด้านการพัฒนาหลักสูตร

๒-.ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้

๓. ด้านการวัดประเมินผลและเทียบโอนผลการเรียน

๔. ด้านการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายใน

๕. ด้านการนิเทศการศึกษา

๕. ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา

ภารกิจของครูโรงเรียนเล็ก..ในเรื่องนี้..จบลงแล้ว..ที่เหลือน้องนักศึกษาต้องนำไปทำต่อ ขอบคุณจริงๆ ที่ให้เกียรติ โดยเลือกให้เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ...ร่วมการสนทนาวิชาการ พร้อมจิบกาแฟ..ในท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว..ยิ่งกว่ากาแฟ..หลายเท่า

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๓ เมษายน ๒๕๕๘

</span></strong>

หมายเลขบันทึก: 588418เขียนเมื่อ 3 เมษายน 2015 12:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 เมษายน 2015 12:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

คุณภาพของคน....อยู่ที่ผลของงาน และ การกระทำ

นี่แหละ...ผอ.คุณภาพ ขอแสดงความชื่นชมจ้ะ

ขอชื่นชมการทำงานครับ

จัดสนทนาที่โรงเรียนเลยนะครับ

ขอบคุณมากครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี