๖. จิตคือต้นธาตุ ต้นธรรมทั้งหมดในสากลจักรวาลนี้


ในทางพุทธศาสตร์ให้ความสำคัญกับ"จิต" ที่สุด ดังพุทธพจน์ที่ว่า "มโนปุพพังคมา ธัมมา มโนเสฏฐา มโนยา" แปลว่า "ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นประธาน ใจสำคัญที่สุด ทุกสิ่งสำเร็จได้ด้วยใจ" พุทธพจน์นี้ไม่ใช่หมายถึงเฉพาะการตั้งใจทำการงานให้สำเร็จเท่านั้น แต่หมายถึงเรื่องในบรรดาสิ่งมีทั้งหมดด้วยคือ สสาร พลังงานทั้งหมดในสากลจักรวาลนั้นถูกสร้างมาด้วยจิต

ใช่แล้ว จิต เป็นตัวสร้างสรรพสิ่ง ที่จิตสร้างได้เพราะว่าจิตอยากสร้าง จิตมีความอยากที่จะสร้างเพื่อจิตจะได้มีประสบการณ์รับรู้ได้ จิตเดิมนั้นตั้งอยู่นิ่งๆสงบๆไม่รับรู้อะไร แต่นานไปจิตอยากรับรู้ อยากมีประสบการณ์จึงได้สร้างสิ่งที่จิตอยากรับรู้ขึ้นมา นั่นก็คือ สสารและพลังงานนั่นเอง

ดังนั้นจะทำอะไรได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่แค่ไหนก็จะสำเร็จได้ด้วย "จิต" การตั้งจิตไว้ดีแล้ว ชอบแล้วการงานทุกอย่างย่อมสำเร็จได้ จิตที่ฝึกดีแล้วย่อมอ่อนควรแก่การงาน เปรียบเหมือนช่างทองต้องทำทองให้อ่อนจึงจะตีขึ้นรูปเป้นเครื่องประดับได้ ช่างปั้นหม้อก็ต้องทำดินให้อ่อนสามารถปั้นเป็นหม้อรูปทรงต่างๆได้

การฝึกจิตคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธย่อมรู้จักกันดีอยู่แล้ว ฝึกจิตอีกนิดเดียวก็จะสามารถจับพลังพระได้ไม่ได้ยากเลย พระเครื่องเป็นวัตถุธาตุที่พระเถระที่มีพลังจิตกล้าแข็งได้บรรจุพลังเอาไว้แล้วดังนั้นการอาราธนาพลังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ยาก และพระเครื่องบางองค์นั้นจะช่วยให้สามารถเข้าสมาธิเพิ่มพลังจิตให้ง่ายได้อีกด้วย

การศึกษา สะสมพระเครื่องของข้าพเจ้านั้นจะไม่ใช้หลักการแบบที่เสี้ยนพระเฝ้าตู้พระในห้างใหญ่ใช้ทำมาหากินหลอกลวงชาวพุทธที่รู้น้อยอย่างชนิดคนละขั้ว เสี้ยนพวกนั้นมีวิชามารทุกรูปแบบในการหลอกลวง ข้าพเจ้าสามารถสรุปประเด็นใหญ่ๆได้สองอย่างคือ

๑. ซื้อพระเข้า ถ้าเป็นพระแท้ก็จะสวดว่าพระเก๊ แล้วหลอกซื้อในราคาพระเก๊ ถ้าเจ้าของพระพอรู้บ้างไม่ปล่อยก็จะบอกว่าเป็นพระแท้แต่ไม่ใช่พิมพ์นิยม เนื้อยังไม่ถึง หรืออายุไม่ใช่กดราคาพระลงมาอีก พระสมเด็จที่แพงๆที่พวกเสี้ยนพูดกันว่าขายได้ในราคา 20-30 ล้านบาทนั้นพวกเขาได้มาในราคาหลักร้อยหลักพันเอง ด้วยวิธีการเช่นนี้

๒.ขายพระออก ก็จะมีวิธีการหว่านล้อมต่างๆนาๆในการขายพระ และสวดพระทุกองค์ที่ไม่ใช่ของตัวเองว่าเป็นพระเก๊ ของตัวเองเท่านั้นที่เป็นพระแท้ ราคาที่พูดๆกันว่า 20-30 ล้านนั้นคือราคาคุย แต่ส่วนใหญ่ก็จะปล่อยกันที่ราคาหลักแสน คือประมาณไม่เกิน 2 แสนสำหรับพระสมเด็จทั่วไป แต่ถ้าองค์สวยๆก็จะมีที่ประมาณ 5 แสน ไม่เกินนั้น

พระที่เสี้ยนเล่นกันไม่ใช่พระแท้เสมอไป บางองค์นี่ไม่มีพลังอะไรเลยเพราะว่าเป็นพระปลอมที่ทำโดยช่างปลอมพระฝีมือฉกาจ เอาไปหลอกขายให้เสี่ยกระเป๋าหนักที่มีเขาขึ้นที่หัวได้เท่านั้น แต่คงหลอกคนที่จับพลังพระได้ หรือคนที่กระเป๋าไม่หนักไม่ได้หรอก


แต่อย่างไรก็ตามหลักการดูพระของข้าพเจ้านั้นไม่ใช่จะจับพลังพระอย่างเดียว ข้าพเจ้าใช้หลักสองข้อคือ

1. พระต้องมีพลัง โดยการสัมผัสพลังพุทธคุณ (Inner Aspect)

2. พระต้องเป็นพระแท้ โดยการสังเกตุจากภายนอก (Physical Aspect)


บทความต่อๆไปจะอธิบายเรื่องนี้

บันทึกเมื่อ ๓ เมษายน ๒๕๕๘

คำสำคัญ (Tags): #จิต#ฝึกจิต
หมายเลขบันทึก: 588414เขียนเมื่อ 3 เมษายน 2015 09:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 เมษายน 2015 09:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี