​ความแตกต่างระหว่าง Tablet computer และ tablet PC


ความแตกต่างระหว่าง Tablet computer และ tablet PC

ความแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ทั้ง 2 คือ Tablet PC ใช้หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 (Intel : 16 bit) เป็นพื้นฐานและมีการปรับแต่งนําเอาระบบปฏิบัติการ (OS) ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลมาทําให้สามารถใช้ การสัมผัสในการทํางานได้ เช่น Windows 7 หรือ Ubuntu Linux แทนที่จะใช้แป้นพิมพ์ (Keyboard) หรือเมาส์ (Mouse) แต่ถึงอย่างไร Tablet PC ส่วนมากก็ยังเป็นหน้าจอแบบ Resistive ที่ยังต้องใช้ปากกาในการสัมผัสเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากตัวระบบปฏิบัติการนั้นต้องการความแน่นอนในการสัมผัสปุ่มต่างๆ อีกทั้งปุ่มมีขนาดเล็กเกินกว่านิ้วจะสามารถสัมผัสได้แม่นยํา และเนื่องจากเป็นการรวมกันระหว่างระบบปฏิบัติการ Windows และหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ของ Intel ทําให้มีคนเรียกกันว่า "Wintel" นั่นเอง

อีกมุมมองหนึ่งก็คือ ในช่วงต้นปี 2553 ได้เกิด Tablet ที่แตกต่างจาก Tablet PC ขึ้นมาโดยไม่ยึดติดกับ Wintel แต่ไปใช้ระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์เคลื่อนที่แทนซึ่งใช้หน้าจอแบบ Capacitive ที่สามารถสัมผัสโดยการใช้นิ้วได้โดยตรงและสัมผัสพร้อมกันทีละหลายจุดได้ (Multitouch) ประกอบกับการใช้หน่วยประมวลผลกลาง ( CPU) ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM (Advanced RISC Machine – RISC : 32 bit Reduced Instruction Set Computer) แทนซึ่งสถาปัตยกรรม ARM นี้ทําให้ Tablet สามารถพัฒนาขีดความสามารถเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานได้มากขึ้นกว่าสถาปัตยกรรม x86 ของ Intel ที่รู้จักกันในนามของ iPad

พีระพงษ์ เครื่องสนุก

11/03/58

หมายเลขบันทึก: 587322เขียนเมื่อ 11 มีนาคม 2015 20:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มีนาคม 2015 20:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี