The Class - ขอบคุณค่ะ คุณครู...ห้องเรียนแห่งการระเบิดอารมณ์

จิตวิญญาณครูทุกคน นอกจากอยากให้ลูกศิษย์ได้รับความรู้แล้ว การยกระดับความคิดและหัวใจของเด็ก และคุณครูก็เป็นสิ่งที่สำคัญ...ในการเดินทางร่วมกันทางในและนอกห้องเรียน....

ผมดูหนังมากมายจากการซื้อแผ่นที่ลดราคาถูกลงมากๆ และเก็บตุนไว้ดูในยามโอกาสดีๆ... แต่ก็เป็นหนังที่ฉายนานแล้ว...เลือกจากความชอบโดยไม่มีเหตุผล และส่วนหนึ่งเป็นหนังที่ได้รางวัล

เรื่องนี้ก็เช่นกัน...รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2008 และเป็นตัวแทนจากฝรั่งเศสเข้าชิงภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเป็น 5 เรื่องรอบสุดท้ายของออสการ์ในปีเดียวกัน

เปิดเรื่อง....ด้วยภาพข้างหลังการก้าวเดินของคุณครู "ฟรองซัวส์" เข้าตึกโรงเรียน และเข้าร่วมประชุมร่วมในการวางแผนการเปิดภาคเรียนใหม่...แนะนำครูใหม่...ครูเก่า...และแม่ครัว คนทำความสะอาด...ทำให้เห็นถึงความเป็นทีมในการทำงานด้วยจิตใจแน่วแน่

คุณครู "ฟรองซัวส์" สอนวิชาวรรณคดีฝรั่งเศส ซึ่งเป็นยาเบื่อยาเมาสำหรับนักเรียนทุกชาติทุกภาษาโดยเฉพาะโรงเรียนมัธยมฯ ตอนต้น (เด็กแนะตัวว่า อายุประมาณ 13-15 ปี) นี้ ที่อยู่ในเขตเสื่อมโทรมชานเมืองปารีส นักเรียนมาจากหลายประเทศทั่วมุมโลก และมีปัญหาครอบครัวมารวมกัน เช่น พ่อของเด็กประเทศจีนที่ถูกจับส่งกลับประเทศ...พ่อและแม่ของเด็กประเทศมาลีที่พูดและฟังภาษาฝรั่งเศสไม่ได้...จึงกลายเป็นปัญหาร้อยแปดที่ไม่คิดว่าจะมีในห้องเรียน

เด็ก ในห้องส่วนใหญ่ไม่ตั้งใจเรียน ไม่เอาสมุดหนังสือมาบ้าง ไม่สนใจครู ครูสอนอะไรต้องมีเหตุผล ยกมือถามครูตลอดเวลาจนไม่ได้เรียนและสอนกันเลย แต่ครูก็พยายามโยงกลับคืนสู่บทเรียน

แต่เด็กก็วุ่นวาย....และลุกลามไปถึงเรื่องส่วนตัวของครู จนบางครั้งครูไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้...

ความขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างการเรียนการสอน เป็นสิ่งที่ครูต้องรับมือกับมันให้ได้ แม้ว่าค่าสอนหนังสืออันน้อยนิดอาจทำให้ครูบางคนหมดกำลังใจได้ง่ายๆ แต่ครูฟรองซัวส์ก็ยืนหยัดต่อการยกระดับความคิดให้นักเรียน เหล่านักเรียนก็ท้าทายครูด้วยสิ่งที่คาดไม่ถึงเช่นกัน

ชอบคุณครู "ฟรองซัวส์" ที่ดึงศักยภาพเด็ก และพยายามเรียนรู้ชีวิตของเด็ก ผ่านการเขียนบันทึก ให้ทำเป็นการบ้าน เขียน หรือบรรยายผ่านรูปถ่าย ครอบคลุมโจทย์ 4 ข้อ 1) สิ่งที่ชอบ 2) สิ่งที่ไม่ชอบ 3) สิ่งที่เป็นจุดดี และ 4) สิ่งที่เป็นจุดด้อยของตนเอง

หนังนำเสนอเรื่อยๆ เหมือนสารคดีชีวิตจริงๆ เพราะความมีชีวิตชีวา การปะทะอารมณ์ การระเบิดคำพูด และความเป็นธรรมชาติอยู่ในทุกตอน

จุดเดือดของเรื่อง ...เป็นการพิจารณานักเรียนคนหนึ่งให้ออกจากโรงเรียน เพราะความประพฤติ การไม่ตั้งใจเรียน รวมถึงการปะทะอารมณ์อย่างรุนแรงกับครูฟรองซัวส์ จนต้องตั้งคณะกรรมการพิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริง นับเป็นกระบวนการที่น่าสนใจ เพราะมีการตั้งคณะกรรมการภายนอก มีการเชิญนักเรียนและผู้ปกครองมาฟัง การหย่อนบัตรเพื่อให้เด็กออกหรือไม่ออก และความสงสัยจากกรรมการภายนอกกรณีคู่กรณีเช่นครูฟรองซัวส์มาเป็นกรรมการได้อย่างไร?

นักแสดงทุกตัว เล่นได้เหมือนจริงๆ เหมือนผมได้เข้าไปนั่งอยู่ในห้องพิจารณาด้วย

บทคลี่คลายไม่อยากเฉลยเลย...ครูฟรองซัวส์โกรธแค้นเด็กนักเรียนผิวเข้มคนนั้นมาก จนผมนึกเองไปว่า ครูต้องหย่อนให้เด็กต้องออกโรงเรียน จากการคาดเดาสายตาของครูฟรองซัวส์ ซึ่งพ่อของเด็กไม่ยอมให้เด็กไปเรียนโรงเรียนอื่นในฝรั่งเศส แต่จะส่งเด็กไปทำงานที่หมู่บ้านเกิดประเทศมาลี...

แต่อย่างไงแล้ว จิตวิญญาณครูทุกคน นอกจากอยากให้ลูกศิษย์ได้รับความรู้แล้ว การยกระดับความคิดและหัวใจของเด็ก และคุณครูก็เป็นสิ่งที่สำคัญ...ในการเดินทางร่วมกันทางในและนอกห้องเรียน....

#####

อังคาร 10 มี.ค. 58

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความสุขของหมออนามัยความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

น่าดูมากๆๆ นะคะ ..... สมกับได้รับรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2008

ขอบคุณค่ะ

เห็นนักเรียนที่ต่างประเทศ ครูจะต้องพาออกไปเรียนรู้ตามสถานที่จริง

อยากรู้อะไร ก็ไปดูให้เห็น

ส่วนนักเรียนของเรา นั่งเรียนตลอดเวลา เพราะ เราเรียนเพื่อสอบจริงๆ

เขียนเมื่อ 

เด็กฝรั่งเขาเรียนรู้ด้วยสัมผัสทั้ง ๕ แต่เด็กไทยเรียนรู้ด้วย...

"สัมผัสที่ ๖" อ่ะนะ อิ อิ

เขียนเมื่อ 

เป็นเรื่องเกี่ยวกับครูและนักเรียนที่น่าดูมากครับ

ขอบคุณมากๆครับ