มาตรการ QE


ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ท่านคงเคยได้ยินข่าวสารทางเศรษฐกิจในเรื่องเกี่ยวกับการใช้มาตรการ QE ของประเทศสหรัฐฯ ประเทศในแถบยุโรป และประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นเราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย

QE ย่อมาจากคำว่า Quantitative Easing ซึ่งเป็นนโยบายด้านการเงิน ที่ถูกใช้โดยธนาคารกลาง โดยการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเพิ่ม เป็นการเพิ่มสภาพคล่องให้กับสถาบันการเงินเพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยวิธีการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อสินทรัพย์ทางการเงินจากสถาบันการเงินซึ่งอาจเป็นพันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้เอกชน หรือแม้กระทั่งตราสารหนี้ประเภทที่มีลูกหนี้สินเชื่อบ้านเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน

เหตุผลที่ใช้มาตรการ QE คือ โดยปกติแล้วธนาคารกลางโดยส่วนใหญ่จะเลือกใช้วิธีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นอันดับแรกในยามที่เศรษฐกิจชะลอตัวหรือถดถอย รวมถึงเกิดปัญหากับสถาบันการเงิน แต่เมื่อธนาคารได้ลดอัตราดอกเบี้ยลงต่ำเกือบ 0% แล้วยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำได้ มาตรการ QE จึงถูกนำมาใช้

ผลกระทบของมาตรการ QE ต่อประเทศไทย จากการที่เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง รวมถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ ปรับตัวลดลง ได้ส่งผลให้มีเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามาในประเทศไทย ทั้งในตลาดหุ้น และตลาดตราสารหนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะมีอัตราผลตอบแทนที่ดีกว่า ประกอบกับค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ดังนั้นนักลงทุนต่างประเทศจึงได้กำไรทั้งจากอัตราผลตอบแทน และอัตราแลกเปลี่ยนไปพร้อมๆกัน ซึ่งการที่เงินทุนไหลเข้านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยอย่างเดียว แต่เป็นการไหลเข้าภูมิภาค รวมไปถึง Emerging Country ด้วย ก็จะทำให้ค่าเงินในภูมิภาคแข็งค่าไปในทิศทางเดียวกัน

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า QE ไม่ได้มีผลกระทบต่อประเทศที่ใช้เพียงประเทศเดียว แต่ยังรวมถึงประเทศต่างๆทั่วโลก ดังนั้น เราควรติดตามข่าวสาร และศึกษาถึงรายละเอียดเพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจ และเป็นข้อมูลสำหรับการลงทุน หรือการทำธุรกิจต่อไปในอนาคต

คำสำคัญ (Tags): #qe#ผลกระทบจาก QE
หมายเลขบันทึก: 587233เขียนเมื่อ 9 มีนาคม 2015 22:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มีนาคม 2015 22:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี