ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

โดย....ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย ม.พิษณุโลก

www.drsuthichai.com

ท่านผู้อ่านทุกท่านครับ ถ้าหากว่าพวกเราย้อนหลังไปในอดีต สิ่งมหัศจรรย์ ทั้งหลายในโลก ล้วนแล้วแต่ ถูกมนุษย์ สร้างขึ้น ประดิษฐ์ขึ้น คิดค้นขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น ดาวเทียม คอมพิวเตอร์โทรทัศน์สีโทรศัพท์มือถือ ในยุค 50 ปีก่อน ไม่มีเดี๋ยวนี้มี

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน F 16 ยานอาวกาศ จรวด ในอดีตไม่มี แต่ปัจจุบันมี

สิ่งต่างๆถูกมนุษย์สร้างขึ้น พัฒนาขึ้น ประดิษฐ์ขึ้นคิดค้นขึ้น

ในอดีต " ใครๆ ก็บอกว่านกเท่านั้นที่บินได้ " แต่ด้วยน้ำมือของ 2 พี่น้องตระกูลไรค์ เครื่องบินลำแรกถูกสร้างขึ้น

ในอดีต " ใครๆ ก็บอกว่า มนุษย์ไม่สามารถวิ่งได้ระยะทาง 1 ไมล์ น้อยกว่า 4 นาที " และแล้วโรเจอร์ แบนนิสเตอร์ ก็เป็นมนุษย์คนแรกที่วิ่งได้ ในเวลาต่อมาก็มีคนอีก 10 คน100 คน 1,000 คน 10,000 คน 100,000 คนวิ่งได้

ในอดีต " ใครๆก็บอกว่า มนุษย์ไม่มีวันเหยียบดวงจันทร์ได้ " และแล้ว นีล อาร์มสตรอง เป็นมนุษย์คนแรกในโลกที่ได้ลงไปเหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรก

ท่านผู้อ่านที่รักทั้งหลายครับ ท่านจะเห็นได้ว่า สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ล้วนแล้วแต่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ จากความคิด ความฝันการลงมือทำ สิ่งประดิษฐ์ต่างๆจึงเกิดขึ้น

นโปเลียน ฮิลล์อดีตที่ปรึกษาของประธานาธิบดีสหรัฐ 3 สมัย กล่าวไว้ว่า " ถ้าหากท่านคิดว่า ท่านทำได้ ท่านจะทำได้ แต่ถ้าหากท่านคิดว่า ท่านทำไม่ได้ ท่านก็จะทำไม่ได้"ความคิดเป็นตัวกำหนดความสำเร็จถ้าคุณเปลี่ยนความคิด ชีวิตของคุณเปลี่ยน

บุคคลส่วนใหญ่ในโลกนี้ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะพวกเคยชินกับความคิดเดิมๆความคิดเล็กๆ ความคิดที่ว่า "ทำไม่ได้ " "ฉันไม่กล้า" แล้วเราจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร

เรา จนไม่ใช่เพราะพระเจ้าหรือสิ่งศักดิ์แต่เป็นเพราะ เราไม่เคยคิดที่จะรวย

เราไม่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เพราะ เทวดานางฟ้าพระอินทร์ แต่เป็นเพราะเราไม่เคยคิดที่จะประสบความสำเร็จต่างหาก

" อันใครเล่า กำหนดชีวิตข้าใช่เทวาดาดฟ้า อะไรหนา

ตัวข้านี้กำหนด มันมาชั่วดีหนาเกิดจากกรรม ข้าทำเอง"

ฉะนั้นหนทางไปสู่ความสำเร็จนั้นจะว่ายาก มันก็ยาก จะว่าง่ายมันก็ง่าย จะว่าไกลมันก็ไกล จะว่าใกล้มันก็ใกล้ ดังเช่น ระยะทาง จากกรุงเทพถึงภูเก็ต ใครที่คิดว่าไกลมันก็ไกล ใครที่คิดว่าใกล้ มันก็ใกล้ แต่ระยะทางที่ไกลกว่านั้น ก็คือความคิดของคุณต่างหาก

" ฉันแก่เกินไป" ผู้พันแซนเดอร์สไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่หลังเกษียณอายุ 60 ปี เขาได้เริ่มทำธุรกิจร้านเคนตั๊กกี้ฟรายด์ชิกเก้นหรือ KFC เขาจึงประสบความสำเร็จภายหลังเกษียณอายุ

" ฉันเด็กเกินไป"ไมเคิล แจ็คสัน ประสบความสำเร็จกลายเป็นนักร้องชื่อดังในขณะที่เขาเพิ่งออกจากโรงเรียนอนุบาล และด้วยความคิดอย่างผู้ประสบความสำเร็จในที่สุด "เขาคือ ราชาเพลงป๊อบของโลก"

" ฉันมีการศึกษาน้อย" โธมัส อัลวา เอดิสันเขาเรียนหนังสืออย่างเป็นทางการได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น แต่เขาก็เป็นนักประดิษฐ์เอกของโลก ซึ่งเขามีสิทธิบัตรเกือบ 1,300 ชิ้น

" ฉันมันโง่" อัลเบิรต์ไอนสไตน์สมัยเด็กๆ เขาเป็นคนพูดช้า ชอบฝันกลางวัน จนครูที่สอนเขากล่าวหาเขาว่า เป็นเด็กที่ผิดปกติ และแล้วในเวลาต่อมา คนทั้งโลกได้ยอมรับเขาว่า เขาคืออัจฉริยะบุคคลเขาคือผู้คิดทฤษฏีซึ่งก่อกำเนิดปรมณู

" ฉันมันคนขี้คุก" เนลสัน แมนเดลา นักโทษทางการเมืองที่ติดคุกยาวนานที่สุดของโลกคนหนึ่ง เขาติดคุกนานถึง 25 ปี แต่สุดท้ายเขาคือ ประธานาธิบดีของอาฟริกาใต้ ในขณะที่อายุ 76 ปี

ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ความคิดของคุณหากคุณต้องการประสบความสำเร็จความคิดของคุณต้องชัดเจน ความฝันของคุณต้องชัดเจนมันจึงจะพาชีวิตของคุณไปสู่เป้าหมาย

ชาวประมงจะเดินเรือต้องมีเข็มทิศคุณจะดำเนินชีวิตคุณจะต้องมีเป้าหมาย

เป้าหมายสามารถเปลี่ยนแปลงโลกเป้าหมายสร้างคนให้เป็นคนเป้าหมายสามาถควบคุมความคิด ควบคุมการกระทำ ควบคุมบุคลิก ให้คุณกล้าที่จะแสดงออก

คุณต้องกล้าคิดกล้าที่จะตั้งเป้าหมาย กล้าที่จะฝัน แล้วคุณจะเป็นเจ้าของมันมันอยู่ที่ความคิดของคุณ ว่าคุณจะใส่อะไรเข้าไปในสมอง แล้วคุณต้องดูแลมันคุณต้องรดน้ำพรวนดิน เพราะ ถ้าคุณไม่ดูแลความคิด ความฝันของคุณ แล้วใครจะดูแลให้คุณ

คนเป็นจำนวนมาก แลกชีวิต แลกร่างกาย แลกค่าตอบแทนกับสิ่งตอบแทนเล็กๆน้อยๆ แล้วคิดว่า " ฉันทำได้แค่นี้"ฉันขายได้เท่านั้นฉันทำรายได้เพียงเท่านี้ แต่จริงๆแล้ว เราสามารถทำรายได้ ได้โดยไม่มีขีดจำกัด

คนจำนวนน้อยคนร่ำรวยมัก Think Big หรือ คิดใหญ่ แต่คนจำนวนมากมัก Think small หรือ คิดเล็กคิดเพียง 1 คิด ฝันเพียง 1 ฝัน ถ้าคุณจะคิดทั้งที ผมขอแนะนำคุณให้คิดใหญ่ๆ เมื่อคุณจะ ฝันทั้งที ทำไมคุณไม่ ฝันใหญ่

ฉะนั้น คุณจะเป็น นักขาย นักพูด นักการเมือง นักสื่อสารมวลชน นักการทูต คุณจะเป็น นักอะไรก็ได้ ขึ้นอยู่ที่คุณ ถ้าคุณกล้าคิดถ้าคุณกล้าฝัน ถ้าคุณกล้าตั้งเป้าหมาย คุณสามารถเป็นสิ่งนั้นได้


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การพูด การบริหารความเห็น (0)