งานแต่งของ พ.ศ.นี้


2 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมาได้ร่วมงานแต่งของลูกสาวพี่เฮดวอร์ดคนหนึ่งซึ่งเป็นหมออยู่ทางเหนือและเจ้าบ่าวจบด๊อกเตอร์ก็เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่แม่โจ้เชียงใหม่

งานนี้ใช้เวลาในการจัด เป็นวันทำงาน ครึ่งวันตรงนี้คงทำตามฤกษ์ที่มีความเชื่อกันแต่ก็ประทับใจเนื่องจากกระชับดี

เริ่มงานก็หกโมงยี่สิบเก้านาที ไล่เรียงกันเรื่อยมา ผมไปก็เกือบเก้าโมงเช้าแล้ว คงเหลือแต่พิธีเซ่นผีและผูกข้อมือแล้วล่ะ

ในครั้งแรกที่ก้าวเข้าไปก็สะดุดตากับมุมสวยๆที่เต็มไปด้วยดอกกุหลาบทั้งดอกใหญ่ดอกน้อยแย่งกันโชว์ความงามตระการตาตามที่ผู้ประดิษฐ์จินตนาการไว้ มีการประดับประดาไฟที่เพียงพอที่จะสร้างความสุขให้อบอวลไปทั่วทั้งบริเวณ ทางด้านซ้ายเป็นห้องจัดเลี้ยงซึ่งตอนนี้ยังคงเงียบสนิทอยู่

เมื่อมองผ่านมาทางขวารู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวที่มากมายมันเกิดขึ้นเนื่องจากภาพถ่ายขนาดโปสการ์ดที่ร้อยติดเชือกจำนวนสามใบห้อยระย้าปลิวไสวมากมายเต็มไปหมด ภาพถ่ายทุกใบบอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวสองคน เราเพลิดเพลินกับอิริยาบทต่างๆของหนุ่มสาว เห็นแม่เจ้าสาวบอกว่ามันคือ"อุโมงแห่งกาลเวลาของคู่บ่าวสาว "

เมื่อเดินผ่านไปสักสองช่วงห้องก็พบกับมุมๆหนึ่งที่มีทีมถ่ายภาพบุคคล ด้วยช่างหนุ่มๆสาวๆที่คิดว่าคงมากับทางฝ่ายเจ้าบ่าว ให้บริการถ่ายภาพพร้อมทั้งปริ้นท์ภาพการ์ดอวยพรเพื่อเขียนคำอวยพรและนำไปติดที่บอร์ดอวยพรคู่บ่าวสาว ตรงนี้สร้างความประทับใจมากๆ ทำให้คุณลุงคุณป้าแขกเหรื่อที่มางานได้มีส่วนร่วม ได้รอยยิ้ม ได้บอกความต้องการ ได้ชะลอวัยชรากัน คำถามที่มักจะถามกันบ่อยมากๆคือ ถ่ายแล้วแก่ไม่เอานะ ภาพนี้ไม่สวยขอถ่ายใหม่ เอาสวยๆนะ สรุปคือต้องหล่อต้องสวยนั่นเอง นี่ก็เป็นเรื่องท้าทายของช่างภาพในยุคที่มีกล้องมากมายมหาศาลแต่ประชากรส่วนใหญ่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ช่างคนไหนทำได้ก็รับตังค์ไป น่าสนใจมากๆ

พอถ่ายภาพเสร็จและรอรับภาพถ่ายพร้อมทั้งเขียนคำอวยพรให้เรียบร้อย แล้วก็นำภาพไปติดที่บอร์ดให้สวยงาม พลันสายตาก็ไม่แคล้วจะได้อ่านได้ชื่นชมกับคำอวยพรพร้อมภาพถ่ายของท่านอื่นๆ หลายคนยังชื่นชมเลยว่า เด็กๆเดี๋ยวนี้เอาใจเก่งจังนะ

จากนั้นก็ผ่านประตูเข้าสู่พิธีแต่งงานของคู่หนุ่มสาว เข้าสู่พิธีเซ่นผีนี่ก็เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ทางเจ้าสาวเคารพนับถือและปฏิบัติต่อๆกันมา ทำให้เราหวนคิดนะว่าโลกเราก้าวหน้าไปไกลมากๆกับบริการที่เพิ่งผ่านเข้ามาสักครู่ แต่ความเชื่อนี้นั้นเก่าแก่มากๆ ก็ยังคู่กันได้อย่างน่าอัศจรรย์จริงๆ ฤานี่ก็คือวิถีของคนทุกยุคทุกสมัย จากนั้นก็ไหลเรื่อยไปจนช่วงกลางวันคู่บ่าวสาวเล่าความเป็นไปเป็นมาของวันสำคัญวันนี้ โดยแขกเหรื่อเต็มงานเป็นสักขีพยานด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นเปี่ยมความสุขก่อนกลับก็ฝากภาพประทับใจไว้ด้วยทีมน้องๆนักถ่ายภาพที่ทุ่มเทกันมากๆ ...

หมายเลขบันทึก: 587008เขียนเมื่อ 3 มีนาคม 2015 07:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มีนาคม 2015 07:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

-สวัสดีครับ

-ตามมาชมบรรยากาศแห่งความสุข

-ชอบบรรยากาศ...แต่งงาน...

-ขอบคุณครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี