ประสบการแรก กับ "คาราวานครูอาสา ครั้งที่ 6"


เรื่องราวการเดินทางของพวกเรา 

เราวางแผนเพื่อทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกันดีกว่านะครับ
"ครูอาสา พัฒนาชุมชน" จ.เพชรบูรณ์

ความจริงแล้วเรื่องนี้พี่เอก ปัญญวัฒน์ ได้เกริ่นๆไว้ เมื่อหลายเดือนแล้ว ว่าอยากจะไปทำกิจกรรมครูอาสา แต่ด้วยภาระและหน้าที่ของแต่ละคน จึงทำให้ไม่ค่อยได้คุยกันเป็นกิจลักษณะเท่าไหร่นัก จนกระทั่งปลายเดือนพฤศจิกายน ก็ได้คุยกันมากขึ้นถึงเรื่องนี้ และก็ได้ช่วยกันหาข้อมูลพื้นที่ที่มีความเหมาะสม สอดคล้องกับกิจกรรมครูอาสา
บ้างก็เสนอพื้นที่ที่ตนเองเคยได้ไปมาแล้ว บ้างก็เสนอพื้นที่โรงเรียนบ้านเกิดหรือใกล้เคียง ในจังหวัดของตนเอง บ้างก็เสนอพื้นที่กันดาร จากแหล่งข้อมูลและคนรู้จัก


แต่สุดท้ายก็ตกลงกันว่าพวกเราจะไปทำกิจกรรม ณ ที่ โรงเรียนบ้านนาสะอุ้ง ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ (เป็นพื้นที่เราไม่เคยเดินทางไปมาก่อน) ได้รับข้อมูลเบื้องต้นจากอินเทอร์เน็ตเท่าที่หาได้เท่านั้น 

แล้วอ.พี่เอก ก็ได้สอบถามเพิ่มเติมก่อนที่จะมอบหมายให้ผมเป็นผู้ประสานงานต่อครับ ผมก็ยอมรับว่าในเรื่องของการประสานงานครั้งนี้นั้น ไม่ได้ง่ายและราบรื่นนัก เนื่องจากไม่สามารถประสานงานกับพื้นที่บ้านนาสะอุ้งได้โดยตรงเพราะไม่มีคลื่นสัญญาณโทรศัพท์ จึงจำเป็นต้องประสานผ่านคนกลางและหลายๆ หน่วยงาน ทำให้ผู้นำและชาวบ้านบ้านนาสะอุ้งไม่รู้การไปครั้งนี้ของพวกเรา แต่ผมก็ไม่ได้โทษใครนะ ว่าเป็นความผิดของใคร อุปสรรคในการประสานงานครั้งมีมาก ช่วยทำให้ผมต้องรอบคอบ หาวิธี ยิ่งขึ้น รวมถึงการหาวิธีเข้าหาผู้ใหญ่ การพูดที่ต้องใช้วาทศิลป์ ศิลปะในการพูดตามกาลไปด้วย นี่ก็คือ หนึ่งในประสบการณ์ที่จะพัฒนาตนเองของผมครับ...

หลังจากนี้การเดินทางของเรา จะเป็นอย่างไร ไว้ผลจะมาเหล่าให้ฟังกันนะครับ ^^

คำสำคัญ (Tags): #คาราวาน#ครู#อาสา
หมายเลขบันทึก: 585346เขียนเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2015 11:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มกราคม 2018 11:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สนใจด้วยคนนะ ส่งข่าวกันบ้าง


อันที่จริงเป็นกิจกรรมที่ไปมาแล้ว เมื่อ 26-28 ธ.ค. 58 ครับ แต่ผมพึ่งได้บันทึกน่ะ ไว้มีโอกาสจะบอกกล่าวนะครับผม

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี