วันนี้ผู้เขียนไปเดิน "ตลาดสดท่ายาง" ... ซึ่งอยู่ที่หน้าคลินิก …. ตลาดสดที่นี่ยังเป็นแบบดั้งเดิมอยู่ค่ะ ..... ยังพบเห็นการขายผลไม้ดั้งเดิมอยู่นะคะ .... ที่พบวันนี้มีหลายอย่างเช่น มะขามป้อม, แห้ว, ลูกมะกลอกป่า ฯลฯ .... วันนี้คุยเรื่อง "มะขามป้อม" ก่อนนะคะ


มะขามป้อม (Indian gooseberry) เป็นต้นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ... อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นผลไม้ที่มี "วิตามินซี" สูง และมีคุณค่าทางสมุนไพรด้วย ... มะขามป้อม เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสระแก้ว .... มีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกคือ


- กันโตด (เขมร - กาญจนบุรี)

- กำทวด (ราชบุรี)

- มะขามป้อม (ทั่วไป)

- มั่งลู่, สันยาส่า (กะเหรี่ยง - แม่ฮ่องสอน)


ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ผลรับประทานเป็น "ผลไม้"... แก้ไอ, ขับเสมหะ, ทำให้ชุ่มคอ ....น้ำคั้นจากผลแก้ท้องเสีย, ขับปัสสาวะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org



สรุปได้ว่า .... ผู้เขียนต้องการสื่อสารว่าผลไม้ไทยๆแบบดังเดิม ที่ชื่อ "มะขามป้อม" ยังมีให้พบเห็นอยู่ นะคะ ... ผู้เขียนอยากจะส่งเสริมให้เด็กๆได้รู้จัก "มะขามป้อม" นะคะ .... เพราะเด็กๆ รุ่นลูก หลาน อาจจะไม่เคยพบเห็นหรือ เห็นก็ไม่รู้ว่า ผลอะไรนะคะ และ "มะขามป้อม" ยังมีสรรพคุณทาง "สมุนไพร" ด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘