ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่...คือ "การชนะใจตัวเอง"


ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด...คือการเอาชนะใจตัวเอง เพราะการที่สามารถชนะใจเราได้ นั่นหมายถึงเราเป็นผู้กำหนด ควบคุมจิตใจเราได้ เป็นการยืนยันถึงความแข็งแกร่งที่สุดของตัวเรา นั่นเอง

ก่อนที่จะชนะใจตัวเอง ต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่าง ต้องรู้จักตัวเอง ต้องคิดเป็น ต้องมีวิธีคิดที่ถูกต้อง ต้องเข้าใจหลักศาสนา ต้องเข้าใจว่าอะไรสำคัญกว่าอะไร ในเวลาแต่ละช่วงของชีวิต ต้องให้ความสำคัญกับสิ่งที่ต้องทำ และปฏิบัติแตกต่างกันในแต่ละช่วงของชีวิต และอะไรอื่นๆ อีกมากมาย ที่มาประกอบวิธีการที่จะเอาชนะใจตัวเอง ดังนั้น การชนะใจตัวเอง จึงเป็นสิ่งที่ทำยาก และเป็นสิ่งที่ต้องศึกษา ค้นคว้า เรียนรู้จากประสบการณ์ ที่สำคัญต้องคิด ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงตัวเอง และจิตใจอยู่เสมอ

การชนะใจตัวเอง ต้องเกิดจากแรงขับภายในของคนๆ นั้น เพราะถ้าไม่เกิดจากแรงขับหรือแรงบันดาลใจภายใน ที่จะต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้ การเอาชนะใจตัวเอง ก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้

อีกอย่างที่เสริมแรงขับของตัวเอง ก็คือ เราต้องรู้ว่า เราจะเอาชนะใจตัวเองไปทำไม เพราะการทำตามใจตัวเอง เป็นความสุขมากที่สุดอย่างหนึ่งของเรา ดังนั้น คนเราต้องพบเหตุที่ต้องเอาชนะใจตัวเองต้องมาก่อน เช่น ความผิดหวัง ความผิดพลาดในชีวิต ซึ่งเป็นบทเรียนหนึ่งที่ทำให้เรารู้ว่า พลาดเนื่องจากการทำตามใจตัวเอง แล้วนั่นแหละ ก็จะเกิดแรงผลักที่ทำให้เราต้องเอาชนะใจตัวเอง

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างที่ทำให้เราเอาชนะใจตัวเอง คือ วิสัยทัศน์ อุดมการณ์ และความฝันหรือจินตนาการที่เป็นไปได้ของคนๆ นั้นที่ตั้งใจไว้อย่างมุ่งมั่น ความฝันหรือวิสัยทัศน์ ความสำเร็จทั้งหมดของคนเราจะเป็นจริงได้ ต้องทำภายใต้ความพยายามอย่างมุ่งมั่น อดทน อดกลั้น ของคนเรา ซึ่งการเอาชนะใจตัวเอง เป็นปัจจัยหลักสำคัญมากอย่างหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั้นของมนุษย์ทุกคน ดังสำนวนโบราณที่ว่า "อดเปรี้ยวไว้กินหวาน" ไงคะ

เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งเราจะรู้ว่า ….มันภูมิใจ และคุ้มค่าแค่ไหน กับคำว่า "เอาชนะใจตัวเอง"


หมายเลขบันทึก: 584837เขียนเมื่อ 31 มกราคม 2015 07:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มีนาคม 2015 04:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี