ถอดบทเรียน โรคสมาธิสั้น(ADHD)กับลูกน้อย


โรคสมาธิสั้น หรือ Attention Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD) มีสาเหตุ กิดมาจากสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลย์เป็นปัญหาทางสมองอย่างหนึ่ง ไม่ได้เกิดจากการเลี้ยงดูที่ไม่ถูกต้องแต่อย่างใด ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อการเรียนหนังสือและการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันของเด็กขึ้น

อาการของโรคสมาธิสั้นจะมีอยู่ 3 ประเภท คือ

1.Inattention Type : สมาธิสั้นมาก ไม่ใส่ใจในรายละเอียดกิจกรรมที่กำลังทำอยู่ เช่น นั่งเรียนในห้องจะนั่งนิ่งก็จริง แต่ภายในหัวไม่ได้จดจ่ออยู่กับเรื่องเรียน คิดฟุ้งซ่านถึงเรื่องอย่างอื่นเต็มไปหมด วอกแวก

2.Hyperactivity Type : ประเภทนี้จะพบเห็นกันได้บ่อย พบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง คือ อยู่ไม่นิ่งไม่ได้ ยุกยิกตลอด ชวนเพื่อนคุยในห้องเรียน

3.Combined Type : เป็นอาการแบบผสมทั้งข้อ1และ2

พอพูดว่าสมาธิสั้น(ADHD)ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดูแล้ว หลายคนคงสงสัยว่าแล้วการที่ลูกหลานของตัวเองมีอาการคล้ายเป็นสมาธิสั้นล่ะ? จะรู้ได้ยังไงว่าเป็นโรคนี้จริงหรือเปล่า? คำตอบคือถ้าสังเกตแล้วเห็นพฤติกรรมของเด็กมีอาการดังกล่าว เพื่อความแน่ใจคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกของท่านไปตรวจกับหมอค่ะ จะได้เตรียมตัวอย่างทันท่วงทีถ้าหากลูกของท่านเป็นโรคนี้จริง

จากการเรียนในห้องเรียนวันนี้ทำให้ได้รู้ว่าโรค ADHDนั้นมีทั้งแท้และเทียม โดย

ADHDแท้- จะเกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง ทำให้เด็กมีอาการอยู่ไม่นิ่ง ทำอะไรได้ไม่นาน

ADHDเทียม- เกิดจากการเลี้ยงดูของที่ครอบครัวที่ไม่ปล่อยให้เด็กทำอะไรด้วยตัวเอง สปอยล์เด็กจนกลายเป็นคุณหนู ทำให้เด็กไร้ระเบียบ เอาแต่ใจ อยากจะทำก็ทำ อยากเลิกก็เลิก

เมื่อได้รู้ข้อมูลแบบนี้แล้วทำให้เห็นได้อีกแง่ว่าปัจจัยของครอบครัวนั้นก็มีผลต่อโรคนี้ด้วย เพราะการรักษาโรคนี้มีทั้งการให้ยา , การปรับพฤติกรรมเด็ก(และครอบครัว)ผ่านกิจกรรม และปรับสิ่งแวดล้อมที่บ้านและโรงเรียนใหม่ โดยการรักษาให้ได้ผลที่ดีนั้นต้องทำทั้งสามอย่างควบคู่กันไป พ่อแม่ต้องเข้าใจลูก มั่นคงและอดทนในการฝึกลูก คุณครูอาจต้องดูในเรื่องตำแหน่งโต๊ะเรียนในห้อง กิจกรรมที่ให้เด็กทำต้องลดระยะเวลาให้สั้นลงแต่ทำบ่อยขึ้น เป็นต้น

หมายเลขบันทึก: 584452เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2015 10:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มกราคม 2015 10:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

น่าสนใจมาก

จากประสบการณืของนักศึกษา

พบเด็กสมาธิสั้นแบบไหนบ้างครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี