เรื่องดีที่ มวล. : นกขมิ้นท้ายทอยดำและนกโพระดกธรรมดา


โชคดีที่มีนกสวยงามนานาชนิดให้ดูได้ไม่รู้เบื่อ

เดี๋ยวนี้เช้าๆ เย็นๆ ดิฉันจะต้องคอยมองผ่านหน้าต่างด้านหลังบ้านพักชั้นสองอยู่บ่อย เพื่อดูว่ามีนกอะไรมาเกาะที่ต้นไม้แถวด้านหลังบ้านบ้างไหม

เมื่อเช้า วันที่ 21 มกราคม 2558 เห็นนกตัวเล็กๆ มาเกาะก็เอากล้องถ่ายรูปมาเก็บภาพไว้ เพิ่งเอารูปมาดูเห็นเป็นนกตัวเหลืองสด เมื่อขยายภาพก็เห็นว่ามีแถบสีดำคาดที่หน้า ปลายปีและหางก็มีสีดำปน ปากมีสีชมพูออกแดง จึง share รูปไปถามที่ Facebook ของ ผศ.ดร.ปิยะพงค์ โชติพันธุ์ ได้คำตอบว่าเป็นนกขมิ้นท้ายทอยดำ (Black-Naped Oriole)


นกขมิ้นท้ายทอยดำ


ถ่ายภาพระยะไกล มองเห็นลักษณะต่างๆ ของนกได้ไม่ชัด สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์นี้

เช้า วันที่ 22 มกราคม 2558 ก็เจอนกตัวเล็กๆ ครั้งแรกนึกว่าเป็นนกกระเต็น แต่พอถ่ายรูปมาดูก็เห็นว่าตัวเขียวๆ หัวและอกสีน้ำตาลมีลายๆ ช่วงเที่ยงกว่าๆ วันนั้น เจอ ผศ.ดร.ปิยะพงค์ โชติพันธุ์ เอารูปนกให้ดูจึงรู้ว่าเป็นนกโพระดก เมื่อมาค้นจาก Google เพิ่มเติม ได้รู้ว่านกโพระดกมีหลายชนิด ตัวที่พบนี้คือนกโพระดกธรรมดา (Lineated Barbet) ดูภาพชัดๆ ได้ที่เว็บไซต์นี้


นกโพระดกธรรมดา


โชคดีที่มีนกสวยงามนานาชนิดให้ดูได้ไม่รู้เบื่อ


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2558


หมายเลขบันทึก: 584435เขียนเมื่อ 23 มกราคม 2015 23:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มกราคม 2015 23:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

...นกโพระดกเคยเห็นอยู่ครั้งนานามาแล้ว ที่บริเวณที่จอดรถคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ...ตัวเล็กๆแต่ร้องเสียงดัง บินรวดเร็วมาก...เสียดายถ่ายรูปไว้ได้ไม่ชัดนะคะ...

เรียนคุณ Pojana ชนิดนี้ก็เคยเจอเหมือนกันค่ะ มากินลูกชมพู่ที่หน้าบ้าน

ตอนนี้ไม่ค่อยเห็นนกขมิ้นมากนักครับ

มีแต่ขมิ้นธรรมดา

นกโพระดกสีสวยนะครบ

ขอบคุณมากครับ

สวยมากครับ กลมกลืนกับใบไม้และกิ่งไม้ เสียงเขาคงเพราะมากๆ นะครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี