ทำความรู้จักกับ"หลักฐานเชิงประจักษ์"ครั้งแรก


วันนี้ในคาบเรียนวิชาหลักฐานเชิงประจักษ์ วิชาใหม่ในหลักสูตรที่อจ.ป๊อปเป็นผู้สอนให้กับนศ.ปี3 และตอนนี้นศ.ก็กำลังบันึกสิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ในคาบนี้
หลักฐานเชิงประจักษ์ คือ การสืบค้นข้อมูลมาเป็นหลักฐาน จากนั้นต้องมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ศึกษาจากผู้รู้ และบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร

และคำสำคัญอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ได้เรียนรู้ในคาบนี้ คือ

  • Fast knowledge : ความรู้ที่มาเร็วไปเร็ว เดี๋ยวเดียวก็ลืม ถือว่ายังเป็นข้อมูลอยู่ เช่น การเรียนกรณีศึกษาจากโจทย์ในคาบเรียน
  • Slow knowledge : ความรู้ที่ค่อยเป็นค่อยไป ถือเป็นความรู้จริงๆเพราะเกิดจากกาเรียนรู้ไปด้วยลงมือปฎิบัติไปด้วย ทำให้จำได้นาน เช่น การลงมือฝึกปฎิบัติทางคลินิกกับคนไข้จริง
  • หลักฐานจำแลง : คือ สิ่งที่จำเป็นแค่ชั่วครู่ จำเป็นเฉพาะในโอกาสนั้นๆ เช่น ของวิเศษของโดเรม่อนที่ตอนหนึ่งๆก็ใช้ของหนึ่งอย่างตอนตอ่ไปก็ไม่ได้ใช้อีก
  • หลักฐานจำลอง : คือ สิ่งที่จำเป็นหลายครั้ง อาจต้องใช้ในหลายๆโอกาส เช่น คอปเตอร์ไม้ไผ่ของโดเรม่อนที่นำออกมาใช้ในหลายๆตอน
ส่วนการจะเปลี่ยน fast knowledge ให้กลายเป็น slow knowledge ก็คือ นอกจากจะเรียนรู้ในครั้งนั้นๆแล้ว ต้องรู้จักสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น รู้มากขึ้น อาจจะสืบค้นจากแหล่งเรียนรู้ต่างๆและลงมือทำจริงๆ จนกลายเป็นความรู้ระยะยาว
หมายเลขบันทึก: 583576เขียนเมื่อ 7 มกราคม 2015 11:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มกราคม 2015 11:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี