แจ้งข่าวสารสถานศึกษาฺฺ...........การพัฒนาการอ่านของนักเรียน


ในปัจจุบันปัญหาการอ่านเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับทุกโรงเรียน อันสืบเนื่องมาจากหลายสาเหตุ ประกอบกับปัจจุบันระบบการสื่อสารแพร่หลาย ทำให้เด็กไทยไม่ได้ใช้โอกาสนั้นเป็นประโยชน์เพราะการอ่านมีอุปสรรค การอ่านไม่คล่อง ไม่เข้าใจความหมายของคำ

ได้มีการคิดหลายรูปแบบหลายวิธี ซึ่งได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง ขึ้นอยู่กับกระบวนกวนการการดำเนินการ การกำกับ ติดตามและประเมินผลเป็นสำคัญ

ด้วยสาเหตุดังกล่าวจึงขอเสนอแนวทางที่ดำเนินการพัฒนาการอ่านให้ทราบก็คือให้คุณครูได้แนะนำให้นักเรียนเข้ามาอ่าน มาแสดงความคิดเห็น จูงใจให้เขารู้จักอ่านแทนที่จะไปอ่านจากหนังสือแบบเรียนที่จำเจ คุณครูก็ทำสื่อที่จะให้นักเรียนอ่าน หรือใบงาน และส่งงานผ่านบันทึกนี้ของโรงเรียน

ส่วน username และ password ที่จะเข้าสู่การบันทึกในระบบก็ติดต่อประสานงานไปยังรองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการนำแจกจ่ายแจ้งให้นักเรียนทราบพร้อมทั้งอธิบายมารายาทในการอ่าน การเขียน การใช้คำ ครูควรสาธิตการเข้าระบบ การบันทึก ให้นักเรียนได้เข้าใจ หลาย ๆ ครั้ง ก่อนจะบอก username และ password ให้แก่เขาใช้

สำหรับคุณครูก็เช่นเดียวกัน คุณครูก็ต้องอ่านสาระที่เกี่ยวข้องกับคุณครูให้มากได้จาก ใน Gotoknow คุณครู คณาจารย์ ผู้รู้มากมายประสบการณ์ได้นำบันทึกประสบการณ์ของท่านเหล่านั้นมาบันทึกไว้มากมาย ที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้สิ้น

คุณครูจะต้องเป็นนักอ่านก่อนที่จะบอกนักเรียนให้เป็นนักอ่าน

และถ้าเริ่มอ่าน ผู้อ่านก็จะมีความรู้ไม่สิ้นสุด.......และเริ่มเป็นนักอ่านตั้งแต่บัดนี้

นายธนา นนทพุทธ

ที่ปรึกษาวิชาการโรงเรียนกัลยาณชนรังสรรค์มูลนิธิ

มัสยิดบ้านเหนือ

หมายเลขบันทึก: 582447เขียนเมื่อ 16 ธันวาคม 2014 02:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ธันวาคม 2014 02:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี