ตอนนี้คุณเป็นนักเรียนระดับปริญญาตรี และนี่เป็นงานเขียนของคุณ ตอนที่ 7


6. ความกระวนกระวาย (anxiety), ความเชื่อมั่นในตนเอง (self-confidence) และ การบล็อกของนักเขียน (writer's block) การส่งงานชิ้นแรกในระดับปริญญาตรี ในบางครั้งอาจทำให้เรากลัว บางครั้งคุณอาจเต็มไปด้วยการลังเลในตนเอง การกังวลในเรื่องความแข็งแกร่ง (strength) ของบทตั้ง (thesis) อาจกังวลว่าเขียนได้เรียบร้อยหรือไม่ รึกำลังลังเลอยู่ว่าการโต้เถียง (argument) เป็นอันแรกหรือไม่ ศาสตราจารย์หรือพวกครูจะชอบมันหรือไม่ ความคิดเหล่านี้ต่างกุมอยู่ในจิตใจของนักเรียนทุกคน แต่ T.S. Elliot เคยพูดไว้ครั้งหนึ่งว่า "เราต้องย้ำเตือนตนเองไว้เสมอๆว่า การวิจารณ์เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เหมือนกับการหายใจนั่นแหละ" (1921) ทุกคนจะต้องมีความคิดเรื่องเราเสมอๆ การโต้ตอบ (feedback) ที่ผู้คนมีต่อตัวเรา ก็หมายถึงจิตวิญญาณแห่งการเจริญเติบโต และการตบรางวัล คุณอาจเปรียบเทียงงานของคุณกับนักเขียนคนอื่นๆ และคิดว่างานของเรายังไม่ดี เราเรียกสิ่งนี้ว่า ความร้อนใจจากผู้อื่น (anxiety of influence) แต่คุณต้องจำไว้เสมอว่า คุณก็มีวิธีการ (approach) และสไตล์ (style) ที่แตกต่างกัน หนังสือวิชาการที่คุณอ่านเต็มไปด้วยกาฝึกทั้งทางสำนวนและเทคนิค ที่สั่งสมกันมาหลายๆปี, การช่วยเหลือ (edit) ทางบรรณาธิการ, และผู้ตรวจสอบหลายๆคนก่อนที่จะมีการตีพิมพ์ ศาสตราจารย์ได้เข้าใจแล้วว่า การเปลี่ยนไปสู่งานทางวิชาการ โดยที่ไม่มีการแนะนำนั้นเป็นสิ่งต้องใช้เวลา และจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องผ่านการสอนหลายบทและการให้คำปรึกษา การเขียนเป็นกระบวนการที่ทำอย่างต่อเนื่อง และคุณจะเป็นนักเขียนได้ก็ต่อเมื่อคุณเขียนงานไปเรื่อยๆ และเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของคุณเอง หนึ่งในบรรดาสิ่งที่สำคัญในการเขียนของคุณก็คือ การมีความมั่นใจในงานเขียนของคุณ ถ้าคุณเต็มไปด้วยการสงสัยในตนเองแล้ว ความลังเลจะปรากฏอยู่ในงานเขียนของคุณ ในการปลดปล่อยตนเองจากความไม่ปลอดภัย (insecurities) ในงานเขียนของตน ฉันจะสนุกและยอมรับในตนเอง หากคุณได้รับงานที่เป็นบทความ (essay assignment) แล้วทำให้คุณเครียดแล้วหละก็ คุณต้องหาวิธีการที่มีความสุขกับประสบการณ์การเขียน และสำรวจหาหัวข้อ (topic) ได้อย่างสร้างสรรค์ไว้ด้วย มีเพียงการหาเทคนิคที่เป็นส่วนตัวของคุณ และวิธีการแบบต่างๆจนนำไปสู่งานเขียนนั่นแหละจะทำให้คุณค้นพบเสียง, ลับงานเขียนของคุณให้คม และ กลายเป็นนักเขียนได้จริงๆ

เขียนให้ลูกศิษย์ปีที่ 1 อ่าน (ปีแก่ๆ หรือไม่เคยเรียน ก็ใช้ได้ เหมียนกัน)

หนังสืออ้างอิง

The Geek Anthopology. SO YOU’RE AN UNDERGRADUATE STUDENT AND IT’S YOUR FIRST PAPER. http://thegeekanthropologist.com/2014/09/01/so-youre-an-undergraduate-student-and-its-your-first-paper/

หมายเลขบันทึก: 581694เขียนเมื่อ 4 ธันวาคม 2014 11:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 ธันวาคม 2014 11:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี