ข่าวปัญหาการศึกษา(3) การศึกษาของประชาชนควรจะต้องเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 - ปาริชาติ

การศึกษาของประชาชนควรจะต้องเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

การศึกษาของประชาชนควรจะต้องเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ที่มา : นิตรสารการศึกษา ฉบับเดือนมีนาคม 2549

ประชากรของประเทศไทยจำนวน 60 ล้านคน เป็นเด็กและ เยาวชน ประมาณ 30 ล้านคน พบว่ามีปัญหาทางการศึกษามาก โดยส่วนใหญ่จะเรียนจบเพียงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ขณะ ที่ปัจจุบันคุณภาพทางการศึกษาของประชาชนควรจะต้องเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือประโยควิชาชีพ (ปวช.) เป็นอย่าง น้อย แต่ในข้อเท็จจริงแล้วปัจจุบันผู้ใช้แรงงาน ทหารเกณฑ์ อาสาสมัครสาธารณสุข ชาวนา ชาวไร่ ฯลฯ ส่วนใหญ่จะจบเพียง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 

                จากการสำรวจตัวเลขเด็กที่เรียนในระบบโรงเรียนตั้งแต่อนุบาล - อุดมศึกษา มีไม่เกิน 13 ล้านคน ที่เรียน นอกระบบโรงเรียนอีกไม่เกิน 3 - 4 ล้านคน จึงมีเด็กที่เรียนทั้งในระบบและนอกระบบประมาณ 17 ล้านคน ซึ่งแท้จริงแล้ว ประชาชนควรมีการศึกษาประมาณร้อยละ 50 ของประชากรทั้งหมด การศึกษาของไทยจึงขาดหายไป 13 ล้านคน ตลอด ระยะเวลาที่ผ่านมามีการกล่าวถึงเรื่องการส่งเสริมให้เด็กเรียนหนังสืออยู่เสมอ แต่ก็ยังมีปัญหาดังกล่าว มาบัดนี้

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ปาริชาติ เกษา

คำสำคัญ (Tags)#ปาริชาติ#เกษา

หมายเลขบันทึก: 58134, เขียน: 09 Nov 2006 @ 11:59 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

ดร.กฤษดา
IP: xxx.177.21.239
เขียนเมื่อ 
พรบ.การศึกษาแห่งชาติบอกว่า คนไทยต้องจบการศึกษาภาคบังคับ( ม3 ) นะ - อจ.กฤษดาครับ
เขียนเมื่อ 

ในหนังสือเขาบอกว่าควรจะเรียนจบ ม. 6 แต่สำหรับผมคิดว่าสมัยนี้ควรที่จะจบปริญญาตรีเป็นอย่างน้อยเพื่อที่ว่าจะได้นำความรู้ที่ได้จากการเล่าเรียนมาพัฒนาประเทศในด้านใดด้านหนึ่ง เช่นผมเรียนเป็นครู ผมก็จะนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาเด็กรุ่นต่อๆ ไปให้ฉลาด มีความรู้ จนมาช่วยพวกเราพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าขึ้นไปอีก ส่วนคนที่จบด้าน ภาษาไทย หรือวรรณคดีไทย ก็แต่ง วรรณกรรม นวนิยาย กลอน หรือ คำประพันธ์ต่าง ๆ ขึ้นมาเผยแพร่ให้ ประเทศต่างๆ ได้รู้จัก

เขียนเมื่อ 
ในการศึกษาของเด็กไทยในปัจจุบันในสมัยนี้ก็ควรจบปริญญาตรีเป็นอย่างน้อย(เห็นด้วยกับเดชาคะ) แต่ว่าบางทีเราก็ไม่สมควรจะวัดด้วยปริญญาเพียงใบเดียว เราควรจะปรับวิธีการศึกษาให้กับเด็กไทย ให้สามารถใช้ประสบการณ์มาพัฒนาตนเอง และประเทศชาติ...