คิดนอกกรอบ.. เด็กได้เล่นสุขสำราญ วิชาการจะตามมา...


คือ วันศุกร์..นักเรียนจะใส่ผ้าไทย พอถึงโรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนมีเวลาทำเขตรักษาความสะอาดเพียง ๑๐ นาที เนื่องจากโรงเรียนมีความสะอาดเรียบร้อยมาอย่างต่อเนื่องแล้ว จากนั้นก็ให้นักเรียนไปทำกิจกรรมที่ชอบ คือ เล่นดนตรี กับเล่นกีฬาพื้นบ้าน โดยมีครูคอยควบคุมและเล่นไปกับนักเรียน

เนื้อหาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน นับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณ รวมไปถึงกิจกรรมเสริมหลักสูตร ที่เรียกว่าพัฒนาผู้เรียน ก็อัดกันเข้าไป จนเด็กไทยเดินเอียงไปเอียงมา ถึงกับมีเรื่องเล่าขานในแวดวงวิจัยว่า เด็กไทยเรียนหนักติดอันดับโลก

ผมเองรู้สึกเห็นใจผู้คิดนโยบายการศึกษาและฝ่ายที่พัฒนาหลักสูตร ด้วยความหวังดีสารพัด แต่หารู้ไม่ว่าโรงเรียนแทบจะรับไม่ไหวแล้ว ดังนั้น ทางที่ดีโรงเรียนก็ต้องยืดหยุ่นกันไปตามบริบท คิดอะไรได้ก็ต้องคิดและทำกันไป ให้ได้มาซึ่งคุณภาพทางวิชาการและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่พึงประสงค์

แต่ก็อย่าลืมว่า..การเล่นก็ถือว่าเป็นธรรมชาติของเด็กวัยเรียน การเล่นก็เป็นการเรียนแบบหนึ่ง เรียนมากเกิน เด็กจะได้เล่นน้อยลง ผมจึงคิดหาวิธีที่จะให้เด็กเล่นอย่างสร้างสรรค์ จริงๆคิดและทำมาตั้งแต่ภาคเรียนที่ ๑ แต่ไม่ต่อเนื่อง มาคิดได้และทำจริงกันในภาคเรียนนี้

คือ วันศุกร์..นักเรียนจะใส่ผ้าไทย พอถึงโรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนมีเวลาทำเขตรักษาความสะอาดเพียง ๑๐ นาที เนื่องจากโรงเรียนมีความสะอาดเรียบร้อยมาอย่างต่อเนื่องแล้ว จากนั้นก็ให้นักเรียนไปทำกิจกรรมที่ชอบ คือ เล่นดนตรี กับเล่นกีฬาพื้นบ้าน โดยมีครูคอยควบคุมและเล่นไปกับนักเรียน

ชั้น อนุบาล วิ่งเล่นเตะฟุตบอลกันกลางสนาม ป.๑ - ป.๓ ครูพาไปเล่นการละเล่นพื้นบ้าน อาทิ ตี่จับ รีรีข้าวสาร มอญซ่อนผ้า ฯลฯ ที่นับวันกำลังจะเลือนหายไปจากวิถีชีวิตเด็กไทย สังเกตดูเด็กเล่นกันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน

ส่วนเด็กโต ผมจะให้รวมวงดุริยางค์ เล่นเพลงที่ซ้อมกันมาทั้งอาทิตย์ จะได้ทดสอบไปด้วยว่า นักเรียนมีพัฒนาการไปถึงไหน เมื่อเสร็จจากเรื่องดนตรีแล้ว ก็จะต่อด้วยเพลงพื้นบ้าน"พวงมาลัย" ให้จับคู่ต่อเพลงกันระหว่างหญิงชาย โดยฝึกนักเรียนชั้น ป.๔ ให้เป็นคนตีกลอง ประกอบจังหวะ

กิจกรรมสุดท้าย..ฝึกแกนนำ ทบทวนท่ากายบริหารแม่ไม้มวยไทย เพื่อจะได้นำไปฝึกน้องๆแทนครู จากนั้น..เตรียมตัวเข้าห้องเรียน นักเรียนทุกคนจะมารวมตัวกันหน้าเสาธง ทำท่ากายบริหารประกอบดนตรี เป็นท่ามือเปล่า ดนตรีเป็นจังหวะมาร์ช เร้าใจ นักเรียนทำไปด้วย ร้องเพลงไปด้วย เนื้อเพลง"ค่านิยม ๑๒ ประการ"ที่กำลังมาแรง งานนี้ จบลงด้วยความสุขสำราญ ผมเชื่อว่า ถ้าเราปลุกเร้าความสนใจของเด็กออกมาได้ ผ่านการเล่นอย่างสร้างสรรค์ เด็กจะมีความสุขสำราญ สิ่งที่ตามมาก็คือการเรียนการสอน หรืองานวิชาการ จะดีขึ้น อันเกิดจากสมาธิ เกิดจากการเล่นกับเพื่อนและแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ถูกกระตุ้น

นี่คือ..กิจกรรมในวันศุกร์หรรษา ที่ผมต้องทำอย่างจริงจัง ต่อเนื่อง และยั่งยืน ครับ

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๗

</span>

หมายเลขบันทึก: 581235เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2014 14:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2014 14:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

Some games and sports are tools for development of 'fair play', problem solving (in physical and restrictive environment) ability and 'leadership'.

Salute. ;-)

เสื้อน้องๆ สีฟ้า สวยจังครับ

ยังไม่ได้วางตารางเวลา จะมาเยือนท่านเลยจ้ะ ขอส่งความคิดถึงล่วงหน้ามาก่อนละกัน

เปิดสมอง นักเรียน ก่อนใฃ่ปะ..เข้าท่านะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี