5 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อจำเป็นต้องทิ้งสุนัขไว้บ้านตามลำพัง

1.จัดเตรียมพื้นที่สำหรับสุนัข สิ่งแรกที่ผู้เลี้ยงควรทำเมื่อต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังนั่นก็ คือ การจัดพื้นที่ให้น้องหมาอยู่เป็นสัดส่วนและทำให้น้องหมารู้สึกสบาย ผ่อนคลายมากที่สุด โดยผู้เลี้ยงควรเลือกพื้นที่ที่เงียบสงบ อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีร่มเงาเพียงพอ อาจเป็นมุมใดมุมหนึ่งภายในบริเวณบ้านที่จะไม่มีการย้ายหรือเปลี่ยนแปลงอีกในอนาคต เพื่อเป็นการสร้างวินัย และแบ่งเขตให้น้องหมารู้จักพื้นที่ของตัวเอง รวมถึงต้องเป็นพื้นที่ที่ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

หากผู้เลี้ยงจำเป็นต้องจับน้องหมาขังไว้ในกรง แนะนำว่า ให้เลือกกรงที่มีมุ้งลวดที่สามารถป้องกันยุงได้ หาเบาะที่นอนที่มีความหนาและนุ่ม ขนาดพอดีตัวใส่ไว้ในกรงให้น้องหมาได้นอนพักผ่อนและช่วยป้องกันปัญหาการเกิดรอยด้านที่เท้า ขาของน้องหมา ป้องกันการเกิดการอักเสบ หรือแผลกดทับที่เกิดจากการยืน นอนนาน ๆ บนซี่ลวดของกรงน้องหมา รวมถึงผู้เลี้ยงก็อย่าลืมใส่แผ่นรองซับไว้ใต้กรงเพื่อดูดซับฉี่และอึของน้องหมา โดยควรเปลี่ยนเป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดีของน้องหมา ส่วนผู้เลี้ยงที่เลี้ยงน้องหมาแบบปล่อย ไม่ขังกรง แนะนำว่า ควรจำกัดบริเวณด้วยการกั้นคอก จัดพื้นที่ให้มีความกว้างพอสมควร เพื่อน้องหมาจะได้วิ่งเล่นปลดปล่อยพลังงานของน้องหมาในระหว่างที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้านได้ และอาจจะนำเอาเสื้อของตัวผู้เลี้ยงที่ยังไม่ได้ซักมาวางไว้บนที่นอนของน้องหมาเพื่อให้ น้องหมารู้สึกว่า ผู้เลี้ยงอยู่ใกล้ ๆ ไม่ได้ทิ้งไปไหน ซึ่งจะช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นกับน้องหมาได้ ในกรณีที่ผู้เลี้ยงมีธุระจำเป็นที่จะต้องปล่อยน้องหมาไว้ที่บ้านเป็นเวลานานหลายวัน แนะนำให้หาคนมาดูแลน้องหมาแทน โดยอาจจะนำน้องหมาไปฝากไว้กับญาติ หรือฝากไว้กับสถานที่รับฝากเลี้ยงสุนัขจะดีกว่าปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพัง เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับน้องหมา และเพื่อลดปัญหาความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน เพราะในช่วงเวลาที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้าน น้องหมาอาจจะเห่าเสียงดัง เห่าไม่หยุด ซึ่งอาจจะรบกวนเพื่อนบ้านคนอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงได้

2.เตรียมอาหารให้พร้อม มื่อผู้เลี้ยงจำเป็นต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพัง สิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษเลยก็คือ การดูแลเรื่องอาหารให้กับน้องหมา โดยผู้เลี้ยงควรคำนวณหาปริมาณอาหารที่เหมาะสมต่อวันของน้องหมาตาม โปรแกรมการคำนวณหาปริมาณอาหารที่เหมาะสมต่อวันของน้องหมา และจัดเตรียมอาหารเม็ดสำเร็จรูปให้เพียงพอกับความต้องการของน้องหมา แนะนำว่า ไม่ควรทำอาหารปรุงสุกหรือทิ้งเนื้อสดให้กับน้องหมา เพราะอาหารอาจบูดหรือเน่าเสีย เมื่อน้องหมากินเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียและเจ็บป่วยในช่วงที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้านได้ รวมถึงไม่ควรทิ้งอาหารไว้คราวละมาก ๆ เพราะผู้เลี้ยงจะไม่สามารถจำกัดการกินของน้องหมาได้ ทำให้น้องหมาไม่มีระเบียบในการกินอาหาร และน้องหมาบางตัวก็อาจจะเรียกร้องความสนใจโดยการขุดคุ้ยอาหารออกจากชามทำให้บ้านสกปรกเลอะเทอะได้ ถ้าหากผู้เลี้ยงมีความจำเป็นที่จะต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังเป็นประจำ ผู้เลี้ยงก็อาจจะลงทุนซื้อเครื่องให้อาหารน้องหมาแบบอัตโนมัติ ที่สามารถตั้งเวลาได้ ควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละมื้อมาไว้ให้น้องหมาสักเครื่อง ซึ่งข้อดีของเครื่องให้อาหารน้องหมาอัตโนมัติก็คือ จะช่วยลดความกังวลในการให้อาหารน้องหมาของผู้เลี้ยง ผู้เลี้ยงจะสามารถควบคุมพฤติกรรมการกินและปริมาณอาหารของน้องหมาได้ ทำให้น้องหมาไม่มีปัญหาเรื่องพฤติกรรมการกินที่ไม่เป็นระเบียบและช่วยควบคุมไม่ให้น้องหมามีปัญหาเรื่องน้ำหนักส่วนเกินได้อีกด้วย

3.วางน้ำสะอาดตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน นอกจากที่ผู้เลี้ยงจะพิถีพิถันดูแลเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมให้กับน้องหมาที่ต้องอยู่เพียงลำพังแล้ว การมอบน้ำดื่มสะอาดกับน้องหมา ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้เลี้ยงไม่ควรละเลยค่ะ แนะนำว่า ให้ผู้เลี้ยง ๆ นำน้ำดื่มสะอาดที่ผ่านการกรองมาวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในบริเวณบ้านให้กับน้องหมา เพื่อให้น้องหมาได้กินน้ำระหว่างวัน หรืออาจจะหาซื้อน้ำพุสำหรับน้องหมามาวางไว้ที่บ้านสักเครื่องก็ได้ค่ะ โดยน้ำพุสำหรับน้องหมาถือเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างนึงเลยค่ะ เพราะว่าน้ำพุสำหรับน้องหมาจะมีการไหลเวียนของน้ำตลอดเวลา ทำให้ช่วยกระตุ้นให้น้องหมากินน้ำได้บ่อยขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคไตโรคทางเดินปัสสาวะในอนาคตได้ แต่สำหรับน้องหมาที่ถูกเลี้ยงไว้ในกรง ผู้เลี้ยงก็อาจจะหาขวดน้ำแบบแขวนมาใส่น้ำดื่มสะอาดให้กับน้องหมาแทนการให้น้ำในถ้วยธรรมดาเพื่อป้องกันการหกเลอะเทอ ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากเศษอาหารร่วงหล่นลงไปได้ รวมถึงยังช่วยลดการเกิดความอับชื้น และป้องกันการเกิดคราบเหลืองบริเวณปากของน้องหมาสายพันธุ์ขนยาวได้อีกด้วย และในน้องหมาพันธุ์ขนยาวที่มีขนสีอ่อน หรือน้องหมาที่มีปัญหาเรื่องคราบน้ำตา ผู้เลี้ยงก็อาจจะลองใส่ apple cider vinegar หรือน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิ้ลในปริมาณเล็กน้อยลงในขวดน้ำดื่มของน้องหมา ก็จะสามารถช่วยลดการเกิดคราบน้ำตาในน้องหมาได้เป็นอย่างดีเลย

4.ให้ของเล่นเป็นเพื่อนแก้เหงา สำหรับน้องหมาที่ถูกปล่อยให้อยู่บ้านเพียงลำพัง แน่นอนว่า น้องหมาต้องรู้สึกเบื่อ เหงาและคิดว่า ตัวเองกำลังถูกเจ้าของทิ้ง น้องหมาหลาย ๆ ตัวจึงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่าง ๆ ออกมาเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ เช่น กัดแทะ รื้อค้นทำลายข้าวของ ฯ ... ซึ่งเพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า การมอบของเล่นให้กับน้องหมา ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยคลายเหงาและลดพฤติกรรมก้าวร้าว การเรียกร้องความสนใจของน้องหมาได้เป็นอย่างดี โดยเพื่อน ๆ ที่จำเป็นต้องปล่อยทิ้งน้องหมาไว้อยู่บ้านเพียงลำพัง แนะนำว่า ควรหาของเล่นชิ้นโปรดที่ช่วยให้น้องหมาเพลิดเพลิน รู้สึกสนุก และไม่เบื่อกับการอยู่บ้านเพียงลำพัง ซึ่งอาจจะหาของเล่นที่น้องหมาสามารถกัดแทะได้อย่าง กระดูกเทียม หรือของเล่นเสริมทักษะพิเศษต่าง ๆ ที่มีซอกเล็กๆ น้อยๆ เอาไว้สำหรับใส่ขนมชิ้นเล็ก ๆ ลงไปซ่อน เพื่อให้น้องหมาสนใจหาขนมที่อยู่ข้างใน ซึ่งของเล่นประเภทนี้ถือเป็นของเล่นเสริมทักษะที่ค่อนข้างได้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งเรื่องทักษะการใช้ปาก, ใช้เท้าหน้า ช่วยฝึกสมองให้น้องหมารู้จักแก้ปัญหาและเอาตัวรอด รวมไปถึงฝึกให้น้องหมาตื่นตัว ไม่ซึมเศร้า ได้ปลอดปล่อยพลังงาน ซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดความเครียด ความวิตกกังวลเมื่อต้องอยู่บ้านเพียงลำพังได้ และการให้ของเล่นกับน้องหมาก็เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของน้องหมาให้สนใจอยู่กับของเล่น ไม่กัดแทะทำลายข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้าน

5.เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ นอกจากที่ผู้เลี้ยงจะดูแลเรื่อง น้ำ อาหาร ที่นอน และสิ่งจำเป็นอื่น ๆ เมื่อต้องปล่อยน้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยงไม่ควรละเลยก็คือ การดูแล จัดเก็บข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้านให้เป็นระเบียบ เพื่อป้องกันน้องหมารื้อค้น ทำลายสิ่งของต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้านได้ ... ส่วนมากแล้วสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้น้องหมามีพฤติกรรมกัดแทะทำลายข้าวของ มักจะเกิดจากน้องหมามีพลังงานมาก เกิดความเครียดที่ต้องอยู่บ้างเพียงลำพัง รู้สึกว่ากำลังถูกเจ้าของทิ้ง น้องหมาจึงหากิจกรรมต่าง ๆ ทำเพื่อระบายความเครียดออกมาและเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ เช่น ขุดสวน รื้อถังขยะ หาสิ่งของมากัดแทะจนเสียหาย

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้องหมากัดแทะทำลายข้าวของ ผู้เลี้ยงจึงต้องหมั่นสังเกต และเก็บสิ่งของที่คิดว่า น้องหมาจะคาบมากัดทำลายให้อยู่ในตำแหน่งที่น้องหมาเอาไม่ถึง โดยเฉพาะกับผู้เลี้ยงที่เลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์ที่มีพลังงานสูง และมีนิสัยซุกซน เช่น บีเกิ้ล แจ็ครัสเซลเทอร์เรีย ไซบีเรียน ฮัสกี้ ฯ ผู้เลี้ยงก็จำเป็นที่จะต้องมีระเบียบมากขึ้นกว่าปกติ (อ่านเพิ่มเติม บทความ เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนเลี้ยงน้องหมาซน ฝึกไม่ให้แทะสิ่งของ) สำหรับผู้เลี้ยงที่เลี้ยงน้องหมาแบบอิสระ ไม่ขังกรง ยิ่งจำเป็นต้องเก็บข้าวข้อง เครื่องใช้ภายในบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอ โดยก่อนที่ผู้เลี้ยงจะปล่อยน้องหมาไว้เพียงลำพัง ผู้เลี้ยงก็อาจจะเดินสำรวจและเก็บสิ่งของต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายกับน้องหมา หากน้องหมาคาบมากัดแทะเล่น เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างรถ ฟองน้ำ พลาสติก ยาฆ่าแมลง สารเคมี ฯลฯ โดยให้เก็บไว้ที่สูงหรือเลือกใส่ในตู้ ลิ้นชักที่ปิดสนิทจะดีที่สุด ส่วนในน้องหมาที่ผู้เลี้ยงเลือกที่จะให้อยู่ในกรง ผู้เลี้ยงก็ควรตรวจดูรอบ ๆ กรงของน้องหมาว่า มีวัตถุหรือสิ่งของที่เป็นอันตรายกับน้องหมาหรือไม่ เพราะในน้องหมาบ้างตัวที่ถูกขังในกรงเป็นเวลานาน อาจทำให้น้องหมาเกิดอาการเบื่อจึงพยายามยื่นอุ้งเท้าออกมาเขี่ยวัตถุต่าง ๆ ที่อยู่รอบกรง ทำให้วัตถุล้ม หรือนำวัตถุมากัดแทะในกรง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับสุขภาพของน้องหมาได้ ผู้เลี้ยงจึงควรเว้นระยะห่างของกรงน้องหมากับวัตถุต่าง ๆ พอสมควรเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 5 วิธีเตรียมพร้อม เมื่อจำเป็นต้องทิ้งสุนัขไว้บ้านตามลำพังความเห็น (0)