เคล็ดลับ การทำขนมมาการอง


มาการองดูเหมือนจะทำยาก แต่ถ้าคุณรู้เคล็ดลับเหล่านี้ รับรองผลงานชิ้นเอกของคุณอยู่ไม่ไกลแน่นอน

ใช้แผ่นแม่พิมพ์มาการอง

ขนาดของส่วนผสมที่นำเข้าอบต้องเท่ากันเพื่อให้คุมเวลาสุกได้พร้อมกัน หากคุณไม่สามารถหาซื้อแผ่นแม่พิมพ์ ลองทำแบบพิมพ์เองโดยใช้ก้นแก้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5ซม. วาดบนกระดาษไข ระยะห่างกัน 5ซม. เวลาใช้งานให้ปูทับด้วยกระดาษไขอีกแผ่นเพื่อให้เห็นภาพด้านล่าง

สีของมาการอง

ควรใช้สีผสมอาหารแบบน้ำ โดยใส่พร้อมกับไข่ขาวและตีพร้อมกัน ก่อนใส่น้ำตาล ถ้าสีไม่เข้มพอสามารถใส่หลังตีไข่ขาวขึ้นยอดแล้ว แต่ต้องผสมเบาๆด้วยตระกร้อมือ

เตรียมส่วนผสมให้พร้อม

ส่วนผสมต่างๆควรชั่งตวงและเตรียมให้พร้อมก่อนผสม เช่นหากไม่ร่อนน้ำตาลไอซิ่งกับผงอัลมอนด์ ผลมาการองที่ได้จะไม่ฟู

เมอร์แรงค์มันเงา

วิธีตีไข่ขาวให้มันเงาต้องเลือกไข่ที่สด ไม่เย็นเกินไป และห้ามมีส่วนผสมไข่มันในอ่างตีเด็ดขาด เพราะไข่ขาวคุณจะไม่ฟูเงา เช่นเศษไข่แดง หรืออ่างผสมที่ล้างไขมันออกไม่หมด คุณอาจใช้น้ำร้อนล้างอ่างผสมและเช็ดให้แห้งก่อนตี

ตีไข่ขาวใครว่าไม่สำคัญ

เทคนิคการตีไข่ขาว ให้ตีไข่ขาวขึ้นฟองด้วยความเร็วสูง 10 วินาทีก่อน แล้วค่อยๆใส่น้ำตาล อาจแบ่งเป็น 3 ส่วน อย่าเทพรวดเดียว เมอร์แรงค์ที่ดีคือตั้งยอดอ่อน หรือหากคว่ำอ่างผสมแล้วมันไม่ไหลออกมา

มือต้องเบา

การผสมเมอร์แรงค์กับส่วนของแห้งให้ค่อยๆแบ่งใส่ทีละนิด ใช้ไม้พายตะล่อม (Folding) อย่างรวดเร็วและเบามือ

ใครว่าน้อยไป

คุณไม่จำเป็นต้องเลิอกหัวบีบให้เสียเวลา ก็แค่ใช่ถุงพลาสติกแล้วตัดก้นถุงเป็นรูเล็กๆก็ใช้ได้แล้ว แล้วใช้สปาตูลาเกลี่ยผิวหน้าใหเรียบ ไม่ให้มียอดแหลม เพราะเราไม่ได้เมอร์แรงค์อบ

เคาะๆไล่อากาศ

เมื่อบีบส่วนผสมลงพิมพ์แล้ว ควรกระแทกถาดสัก 2-3 ครั้งเพื่อไล่อากาศออก แล้ววางพักสักครู่ 5-10นาทีก่อนนำเข้าอบ เพื่อให้ผิวหนัาเรียบและแห้งเล็กน้อย

ใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบ

อย่ารีบเอาขนมที่อบแล้วออกจากถาดอบ รอให้อุ่นสักนิด 2-3 นาทีแล้วเอาออกมาวางวางที่ตระแกรงแต่ก็ไม่ต้องรอจนเย็นเพราะขนมจะติดกับถาดอบ

วิธีการบีบไส้

ให้บีบไส้ด้วยถุงบีบเพียงเล็กน้อยด้านเดียว อย่าถึงขอบเพราะจะล้นออกมา นำอีกด้านของมาการองมาประกบแล้วบิดเล็กน้อยเพื่อให้ครีมกระจายทั่ว วิธีรับประทานให้อร่อยให้เก็บในกล่องสูญญากาศแช่เย็นข้ามคืน ผลที่ได้มาการองจะเหนียวและอร่อยมากขึ้น

วิธีเก็บมาการอง

ถ้าคุณยังเหลือส่วนแป้งที่อบแล้วแต่ยังไม่ได้บีบไส้ แนะนำให้เก็บใส่กล่อง และแช่แข็ง ซึ่งเก็บไว้ได้ถึง 3 สัปดาห์ แต่ส่วนไส้เพื่อความสดควรทานทันที ไม่แนะนำให้เก็บ

หมายเลขบันทึก: 580253เขียนเมื่อ 11 พฤศจิกายน 2014 22:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 พฤศจิกายน 2014 22:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี