Thai DPP: ติดตามงานที่นครพนม (1)


ดีใจที่เห็นทีมงาน รพร.ธาตุพนม ช่วยกันทำงานยากๆ ของโครงการนี้ บรรยากาศการทำงานเป็นแบบพี่ๆ น้องๆ

วันที่ 31 ตุลาคม 2557

โครงการ Thai DPP พื้นที่ธาตุพนมยังจัดทำไฟล์ข้อมูลต่างๆ ไม่แล้วเสร็จ ดิฉันจึงต้องไปเยี่ยมเพื่อให้รู้ปัญหาและให้ความช่วยเหลือ ดิฉันออกเดินทางจากดอนเมืองไปนครพนมด้วยสายการบินนกแอร์เที่ยว 10.05 น. ครั้งนี้ดิฉันพกปลาสลิดเค็ม (แดดเดียว) อาหารที่เป็นของชอบของ ภก.เอนก ทนงหาญ ไปด้วย 20 กว่าตัว ห่ออย่างดีหลายชั้นใส่ในกระเป๋าเสื้อผ้า แวะซื้อผักสดและผลไม้ที่ร้านโครงการหลวงอีกถุงใหญ่ ตั้งใจจะเอาไปกินกับน้ำพริก

การเดินทางราบรื่นดี แต่เครื่องบินช้ากว่ากำหนดเวลาเล็กน้อย เครื่องเริ่มลดระดับลงสู่สนามบินเมื่อถึงจังหวัดสกลนคร มองเห็นบึงน้ำขนาดใหญ่ คุณเอนกบอกว่าน่าจะเป็นหนองหาร ไม่รู้ว่าใช่ไหม เมื่อใกล้ถึงพื้นดินจึงเห็นแนวของแม่น้ำโขง ซึ่งคนที่นั่งฝั่ง A คงจะเห็นแม่น้ำโขงได้ชัดเจนกว่าดิฉันที่นั่งอยู่แถว K


มองจากหน้าต่างเครื่องบิน เมื่อเครื่องบินเริ่มลดระดับ


คุณเอนกมารับเหมือนเคย เราออกจากสนามบินก็มุ่งหน้าไปอำเภอธาตุพนมเลย แวะที่บ้านคุณเอนกเพื่อเอาผักเก็บใส่ตู้เย็นและเอาปลาสลิดออกจากกระเป๋าเสื้อผ้า แล้วจึงไปกินอาหารกลางวันกันที่ร้านดาวทองอาหารเวียดนามที่เพิ่งเปิดใหม่ (เดิมขายหมูยอ ปอเปี๊ยะ ฯลฯ อยู่แล้ว ร้านที่ขายอาหารอยู่ใกล้ๆ กัน)  กำลังหิวจึงสั่งกันหลายเมนู ราคาไม่แพง ความอร่อยก็ใช้ได้ คุณมยุรี (หญิง) ทนงหาญ ภรรยาของคุณเอนกที่วันนี้ลงพื้นที่ช่วยเก็บข้อมูลให้โครงการของเราตามมาสมทบนั่งคุยด้วย


ปากหม้อ (แบ๋งก๋วน) 30 บาท


ปอเปี๊ยะสด (ใหญ่) 50 บาท


ขนมเหนียว 30 บาท


ยำหมูยอ (ใหญ่) 80 บาท


พิซซ่าเวียดนาม 30 บาท


ช่วงบ่ายเราคือดิฉัน คุณเอนก คุณตุ๊กตา อุทัยวรรณ ผดุงสิทธิธรรม คุณอ๊อฟ วัชชิระ หล้าคำแก้ว ทำงานกันที่ รพร.ธาตุพนม ที่ห้องทำงานของคุณตุ๊กตา เริ่มต้นจากการค้นหาไฟล์ข้อมูลการคัดกรองตั้งแต่เริ่มต้นจนครบทุกพื้นที่ ตรวจสอบจำนวนคนที่ผ่านการคัดกรองจนได้ตัวเลขที่ตรงกับที่เคยสรุปไว้ แต่พบว่าไฟล์ Excel หลายไฟล์กำหนด column ไว้ไม่เหมือนกัน ต้องแก้ไขใหม่ และยังขาดข้อมูลปัจจัยเสี่ยงบางตัวที่ต้องค้นหาจากระบบฐานข้อมูลเพิ่มเติม 

ดีใจที่เห็นทีมงาน รพร.ธาตุพนม ช่วยกันทำงานยากๆ ของโครงการนี้ บรรยากาศการทำงานเป็นแบบพี่ๆ น้องๆ มีคุณตุ๊กตาเป็นพี่ใหญ่ รวมทีมแบบสหสาขาวิชาชีพ (พยาบาล เภสัชกร นักกายภาพบำบัด) และทำงานประสานกับทีมของ รพ.สต. ในพื้นที่

เราทำงานกันไปคุยกันไป ช่วยกันหลายคน สมาชิกเครือข่ายเก่า คุณหงา ลภัสรดา พงษ์ปิยะไพร นักกายภาพบำบัดที่ริเริ่มทำเครื่อง Podoscope ยุคแรกๆ มาร่วมกลุ่มด้วย คุณหงาย้ายไปทำงานที่โรงพยาบาลสุรินทร์อยู่พักใหญ่ แต่ตอนนี้กลับมาประจำอยู่ที่ รพร. ธาตุพนม แล้ว พร้อมลูกชายวัย 7 ขวบน่ารัก 1 คน

ช่วงเย็นทีมทำงานที่ตึกนั้นชวนกันออกกำลังกาย ตัวตั้งตัวตีคือคุณอ๊อฟ ออกกำลังตาม Clip VDO T25 เป็นกิจกรรมที่คึกคัก น่าสนุก แต่ดิฉันทำตามไม่ไหว ปิดท้ายด้วยการเต้นบาสโลปเพลงขอใจแลกเบอร์โทร


ออกกำลังกายตอนเย็น


คุณอ๊อฟ ชวนไปกินเย็นที่บ้าน ซึ่งอยู่ทางไปจังหวัดมุกดาหาร ห่างจาก รพร.ธาตุพนม ประมาณ 10 กม. บ้านสร้างใหม่ในพื้นที่ 1 ไร่กว่า เป็นบ้านไม้แบบไทยๆ แยกเป็นสัดส่วนเป็นหลังของแม่ ของครอบครัวคุณอ๊อฟ อยู่ชั้นบน มีชานเชื่อมต่อกันกว้างมาก ชั้นล่างเป็นที่อยู่ของพี่สาว และห้องครัว เสียดายที่ค่ำแล้วเลยถ่ายภาพได้ไม่ชัด (ห้าโมงกว่าก็เริ่มมืดแล้ว)

ด้านหน้ามีอาคารที่เป็นคลินิกพยาบาลของคุณอ๊อฟ อีกด้านหนึ่งเป็นร้านอาหารของแม่ที่ขายตั้งแต่กลางวันถึงหัวค่ำ

แม่ของคุณอ๊อฟมีฝีมือในการทำอาหาร เคยทำอาหารขายและเคยเป็นแม่ครัวให้ร้านอาหารมาก่อน เปิดขายอาหารที่หน้าบ้านด้วยราคาไม่แพง ข้าวเปียก (ก๊วยจั๊บญวน) ราคาเพียงชามละ 20 บาท ให้เด็กนักเรียนซื้อกินได้

อาหารเย็นมื้อนี้เราทอดปลาสลิด 5 ตัว แม่คุณอ๊อฟเอาข้าวเหนียวใหม่นึ่งเต็มหนึ่งกระติ๊บมาให้ ข้าวเหนียวนุ่มมากๆ ปลาสลิดทอดใหม่ๆ กินกับข้าวเหนียวอร่อยมาก ลูกสาวของคุณอ๊อฟนั่งกินอย่างตั้งใจ น่ารักที่สุด แม่ของคุณอ๊อฟทำแกงหน่อไม้ที่คุณตุ๊กตาเอามาฝาก อร่อยมากกินกันจนข้าวเหนียวหมดกระติ๊บ ลืมนับคาร์บไปเลย


ปลาสลิดแดดเดียวทอดกับข้าวเหนียวใหม่นึ่ง


ส่วนหนึ่งของบ้านของคุณอ๊อฟ ยามค่ำ


คุณเอนกพาดิฉันไปส่งที่โรงแรมธาตุพนมริเวอร์วิว ริมแม่น้ำโขง แล้วกลับไปทำงานค้นข้อมูลกับคุณอ๊อฟต่ออีกจนดึก โรงแรมนี้เปิดมาได้ 3 ปี เงียบดี ช่วงนี้มีแขกมาพักไม่มาก มีไวไฟให้ใช้ฟรีด้วย


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2557

หมายเลขบันทึก: 579591เขียนเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2014 21:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2014 21:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี