software ที่ใช้ในการสร้าง text


การจัดการเอกสารในปัจจุบันมีอยู่มากหมายหลาย โปรแกรมเลย วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอโปรแกรมที่เป็นที่นิยมอันดับต้นๆ ของโปรแกรมในการสร้าง จัดพิมพ์ ผลิต เผยแพร่ นำเสนอเอกสาร โดยสามารถเริ่มสร้างและเผยแพร่ในขั้นตอนเดียวกันได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านโปรแกรมอื่นๆ เช่น สามารถแปลงในรูปแบบ PDF ได้ และอัพโหลดขึ้นอินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆ มีดังนี้

1.Microsoft Office Word 

Microsoft Word เป็นโปรแกรมที่จัดอยู่ในประเภทของการพิมพ์เอกสาร ซึ่งเรียกว่า “เวิร์ดโปรเซสเซอร์” (Word Processor) ลักษณะของการใช้งานจะเหมาะสมกับการใช้พิมพ์เอกสาร จดหมาย หรือตำรา โดยโปรแกรมจะมีคำสั่งและเครื่องมืออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้ในการสร้างและตบแต่งเอกสารให้ดูสวยงาม โดยเฉพาะในรุ่นใหม่ ๆ ยังสามารถสร้างเอกสารประเภทเว็บเพจที่ใช้ในอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย

Microsoft Word หรือเรียกสั้นๆ ว่า Word โปรแกรมสำหรับงานประมวลผลคำ ระบบภาษาไทย - ภาษาอังกฤษ ที่ทำงานบนวินโดวส์ ผลิตภัณฑ์บริษัทไมโครซอฟต์ โดยมีความสามารถต่างๆ ด้านการพิมพ์และประมวลผลคำ ในระบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และความสามารถอื่นๆ ซึ่งที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้สูงขึ้น  

ประโยชน์ของโปรแกรม Microsoft Word

  • มีระบบอัตโนมัติต่างๆ ที่ช่วยในการทำงานสะดวกขึ้น เช่น การตรวจคำสะกด การตรวจสอบไวยากรณ์ การใส่ข้อความอัตโนมัติ เป็นต้น

  • สามารถใช้ Word สร้างตารางที่สลับซับซ้อนย่างไรก็ได้

  • สามารถใช้สร้างจดหมายได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถกำหนดให้ผู้วิเศษ (Wizard) ใน Word สร้างแบบฟอร์มของจดหมายได้หลายรูปแบบตามต้องการ

  • ตกแต่งเอกสารได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถตกแต่งเอกสารหรือเพื่อความสะดวกจะให้ Word ตกแต่งให้ก็ได้ โดยที่สามารถเป็นผู้กำหนดรูปแบบของเอกสารเอง

  • สามารถแทรกรูปภาพ กราฟ หรือผังองค์กรลงในเอกสารได้

  • เป็นโปรแกรมที่ทำงานบนวินโดว์ ดังคุณสมบัติต่างๆของวินโดว์จะมีอยู่ใน Word ด้วย เช่น สามารถย่อขยายขนาดหน้าต่างได้ สามารถเรียกใช้รุปแบบอักษรที่มีอยู่มากมายในวินโดว์ได้

  • ความสามารถในการเชื่อมต่อกับโปรแกรมอื่นๆในชุดโปรแกรม Microsoft Office สามารถโอนย้ายข้อมูลต่างๆระหว่างโปรแกรมได้ เช่น สามารถดึงข้อมูลใน Excel มาใส่ใน Word ได้

  • อยากทราบอะไรเกี่ยวกับ Word ถามผู้ช่วยเหลือที่มีชื่อว่า " Office Assistance" ตลอดเวลาขณะที่ใช้งาน Word

  • สร้างเอกสารให้ใช้งานในอินเตอร์เนตได้อย่างง่ายๆ

  • จากที่กล่าวมานี้เป็นเพียงความสามารถบางส่วนของ Microsoft Word เท่านั้น รายละเอียดอื่นๆ จะขอกล่าวถึงในภายหลัง

โปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด ( Microsoft Word ) สามารถทำงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานประมวลคำได้ดังนี้
1. สามารถพิมพ์และแก้ไขเอกสาร
2. สามารถลบ โยกย้าย และสำเนาข้อความ
3. สามารถพิมพ์ตัวอักษรประเภทต่าง ๆ
4. สามารถขยายขนาดตัวอักษร
5. สามารถจัดตัวอักษรให้เป็นตัวหนา ตัวเอียง และ ขีดเส้นใต้ได้
6. สามารถใส่เครื่องหมายและตัวเลขลำดับหน้าหัวข้อ
7. สามารถแบ่งคอลัมน์
8. สามารถตีกรอบและแรเงา
9. สามารถตรวจการสะกดและแก้ไขให้ถูกต้อง
10. สามารถค้นหาและเปลี่ยนแปลงข้อความที่พิมพ์ผิด
11. สามารถจัดข้อความในเอกสารให้พิมพ์ชิดซ้าย ชิดขวาและกึ่งกลางบรรทัด
12. สามารถใส่รูปภาพในเอกสาร
13. สามารถประดิษฐ์ตัวอักษร
14. สามารถพิมพ์ตาราง
15. สามารถพิมพ์จดหมายเวียน ซองจดหมายและป้ายผนึก

Microsoft Word from Boonlert Aroonpiboon

2.Adobe Indesign

 โปรแกรม Adobe Indesign เป็นโปรแกรมสำหรับงานด้านสิ่งพิมพ์ งานออกแบบเอกสาร หรือเรียกกันง่ายๆว่า โปรแกรมจัดหน้ากระดาษนั้นเองค่ะ

จุดเด่นของโปรแกรม Indesign คือสามารถทำงานด้านการจัดหน้ากระดาษได้เป็นอย่างดี ซึ่งคล้ายๆกับการนำเอาโปรแกรม Pagemakerมารวมกับโปรแกรม Illustrator

ระบบการทำงานของโปรแกรม Indesign นั้น คุณไม่สามารถใช้ Indesign เดี่ยวๆ ได้ คุณต้องมีความรู้พื้นฐานของ Photoshop และillustrator ด้วย เพราะคุณต้องมีการเตรียมรูปภาพจาก Photoshop และเตรียมคลิปอาร์ต หรือ Logo ต่างๆ มาจาก illustrator ส่วนข้อความคุณสามารถเตรียมมาจาก โปรแกรมประเภท Word Prospering แล้วเราจึงนำมาประกอบรวมกันเป็นหนังสือ หรือแผ่นพับต่างๆ ใน Indesign เสร็จแล้วเราจึง Export ไฟล์งานของเรานั้นเป็นไฟล์ PDFX1-a หรือ PDFX-3 เพื่อส่งโรงพิมพ์ ทางโรงพิมพ์ก็จะทำ Digital Poof ส่งกลับมาให้เราตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนจะทำเพลท และส่งให้โรงพิมพ์ต่อไป

การใช้โปรแกรม InDesign เบื้องต้น from gemini_17
หมายเลขบันทึก: 579226เขียนเมื่อ 24 ตุลาคม 2014 21:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 ตุลาคม 2014 21:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี